Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc - bàn về 'giải quyết các vấn đề cốt lõi' với Hoa Kỳ tại Lighthizer, Mnuchin

27-11-2019

CEOBANK.VN | NIENLICH.VN - Lưu Hạc, nhà đàm phán hàng đầu về thương mại của Trung Quốc, đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào sáng thứ 3, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

 

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka ngày 29 tháng 6 năm 2019.
Brendan Smialowsi | AFP | Getty Images

Các nhà lãnh đạo của cuộc đàm phán thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc đã tổ chức một cuộc gọi điện thoại vào sáng thứ 3, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Theo CNBC, cả hai bên đã thảo luận về việc giải quyết các vấn đề cốt lõi của mối quan tâm chung, đạt được sự đồng thuận về cách giải quyết các vấn đề liên quan (và) đã đồng ý giữ liên lạc về các vấn đề còn lại cho một thỏa thuận giai đoạn một.

Lưu Hạc, nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc về thương mại, đã nói chuyện với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, bản tuyên bố cho biết.

Cùng tham gia cuộc gọi còn có Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang và Ning Jizhe, Phó chủ tịch của cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, theo Bộ Thương mại.

 

 

Lưu Hạc, một điều hành cho cuộc chiến tranh thương mại của Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại thế giới, giữa hai nền kinh tế lớn nhất đã tồn tại hơn một năm, với cả hai quốc gia áp dụng thuế quan đối với hàng tỷ đô la hàng hóa. Thay vì giải quyết ngay lập tức tất cả các điểm khiếu nại của Hoa Kỳ - bao gồm từ thương mại song phương đến cơ cấu kinh tế do nhà nước Trung Quốc thống trị - cả hai bên trước tiên đều cố gắng đạt được một thỏa thuận được gọi là giai đoạn một.

Trung Quốc cho biết bất kỳ thỏa thuận nào như vậy sẽ yêu cầu giảm thuế, trong khi Hoa Kỳ muốn đảm bảo rằng Bắc Kinh sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với một phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến thăm Bắc Kinh rằng Trung Quốc muốn có một hiệp định giai đoạn một trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau, theo AP.

Ông Tập cũng cho biết Trung Quốc giữ thái độ tích cực đối với các cuộc đàm phán thương mại. "Khi cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu trở lại nhưng chúng tôi đã tích cực làm việc để cố gắng không xảy ra chiến tranh thương mại."

Tổng thống Donald Trump hôm thứ 6 cho biết trên chương trình truyền hình, "Fox and Friends", một thỏa thuận thương mại được đàm phán lâu dài với Trung Quốc là có khả năng rất gần.

 

Duy Khang - CEOBANK.VN / CNBC


Duy Khang - CEOBANK.VN / CNBC


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2