Người giàu nhất châu Á kiếm 17 tỷ USD năm 2019

31-12-2019

Năm 2019, tài sản của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani tăng thêm 17 tỷ USD nhờ cổ phiếu của công ty tăng 40%.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến 23/12, tổng tài sản của ông Mukesh Ambani đạt 61 tỷ USD, tăng 17 tỷ USD so với năm ngoái. Nhà tài phiệt Ấn Độ này cũng là tỷ phú châu Á có tài sản tăng mạnh nhất trong năm 2019. Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba - tăng 11,3 tỷ USD và người giàu nhất thế giới Jeff Bezos giảm 13,2 tỷ USD.

Tài sản của ông Ambani tăng mạnh nhờ giá cổ phiếu Tập đoàn Reliance Industries do ông làm chủ tăng 40%. Giá cổ phiếu của Reliance tăng gần gấp ba lần kể từ năm 2016 khi đế chế kinh doanh này chuyển sang lĩnh vực tiêu dùng, thương mại điện tử, viễn thông bên cạnh mảng dầu khí vốn có.

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Mukesh Ambani. Ảnh: Bloomberg

Nhà đầu tư rót tiền vào Reliance với kỳ vọng các mảng kinh doanh mới, như viễn thông và bán lẻ sẽ sớm mang lại giá trị cho họ. Với mục tiêu gây dựng một đế chế thương mại điện tử tại Ấn Độ, Ambani đã chi 50 tỷ USD (chủ yếu nhờ vay nợ) vào Reliance Jio Infocomm - nhà mạng số một Ấn Độ. Thương mại điện tử sẽ giúp họ khai thác lượng khách hàng khổng lồ sẵn có từ Jio.

"Mukesh Ambani đã thay đổi Reliance Industries", không chỉ dẫn đầu về mảng dầu khí, mà còn trong mảng viễn thông, bán lẻ và có lẽ sắp tới là cả mảng thương mại điện tử nữa", Chakri Lokapriya - Giám đốc Quỹ đầu tư tại TCG Asset Management - nhận định.

Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về khối nợ ngày càng phình to của Reliance. Tập đoàn này đã đầu tư khoảng 76 tỷ USD trong vòng 5 năm qua. Tính đến ngày 31/3, nợ ròng của Reliance là 21,6 tỷ USD.

Hồi tháng 8, ông Ambani khẳng định các mảng kinh doanh mới sẽ đóng góp 50% doanh thu của Reliance trong vài năm tới. Hiện tại, mức tăng này là 32%. Ông Ambani cam kết sẽ xóa sạch nợ của tập đoàn vào đầu năm 2021. Ông lên kế hoạch bán cổ phần của Reliance trong mảng hóa dầu cho Saudi Arabian Oil, niêm yết các công ty viễn thông và bán lẻ trong 5 năm tới, bán bớt một số bất động sản... Chính kế hoạch giảm nợ của tỷ phú là yếu tố giúp cổ phiếu Reliance tăng vọt.

Các con của tỷ phú Ambani, Isha và Akash, hiện là cánh tay đắc lực giúp ông hiện đại hóa đế chế kinh doanh Reliance. Con gái Isha phụ trách phát triển hệ thống thương mại điện tử Reliance từ năm 2016 thông qua cổng thông tin mua sắm trực tuyến Ajio. Trong khi đó con trai Akash tập trung phát triển loạt ứng dụng thực tế ảo và các cuộc gọi nội bộ sử dụng mạng dữ liệu tốc độ cao trong lĩnh vực viễn thông, mảng kinh doanh được đầu tư lớn nhất của gia đình Ambani. Hiện gia đình tỷ phú Mukesh sống tại tòa nhà mang tên Antilia tại Mumbai có kinh phí xây dựng 1 tỷ USD. Đây được mệnh danh là "tòa nhà đắt nhất thế giới", cao 27 tầng và cần khoảng 600 nhân viên để vận hành.

 


Theo Sơn Nam (Theo Bloomberg) / Ngôisao


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2