Nhà đầu tư Masayoshi Son của Softbank: 'Trong trường hợp của WeWork, tôi đã phạm sai lầm'

08-11-2019

NIENLICH.VN | VIETKINGS - Masayoshi Son đã bảo vệ khoản đầu tư của công ty Nhật Bản tại WeWork (Hoa Kỳ), trong khi thừa nhận ông đã đánh giá sai người sáng lập công ty Adam Neumann.

 

 

 

SoftBank và giám đốc điều hành Masayoshi Son, đã chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi nổ ra đợt chào bán công khai ban đầu của WeWork vào cuối tháng 9. Ảnh: Carl Court / Getty Images

Nhà đầu tư Masayoshi Son đã đặt một món cược lớn. Trong gần bốn thập kỷ, giám đốc điều hành của SoftBank Group của Nhật Bản đã bỏ ra số tiền khổng lồ để xây dựng một đế chế đầu tư mở rộng ra các quốc gia và các ngành công nghiệp và điều đó ngày càng làm chấn động thế giới công nghệ.

Vào thứ 4 (6/11), Mr. Son, 62 tuổi, đã bảo vệ di sản đầu tư của mình khi đối mặt với thất bại lớn nhất trong nhiều năm. SoftBank báo cáo rằng tập đoàn đã mất gần 4,6 tỷ đô la từ khoản đầu tư vào WeWork, công ty cho thuêkhông gian văn phòng gặp khó khăn đã trở thành biểu tượng cho sự thái quá của văn hóa khởi nghiệp.

"Trong trường hợp của WeWork, tôi đã phạm sai lầm", Mr. Son đã nói với các nhà đầu tư tại một cuộc họp báo ở Tokyo. "Tôi đã không giành được chiến thắng. Đó là một bài học rất cay đắng."

Tuy nhiên, ông Son tuyên bố sẽ tiếp tục với kế hoạch lớn của mình để đặt cược lớn vào các công ty đầy tham vọng và người sáng lập của nó, hy vọng tìm thấy những người có tầm nhìn mà các công ty sẽ tiếp tục thống trị toàn bộ ngành công nghiệp.

"Từ quan điểm của tôi, không có thay đổi trong hành trình của chúng tôi", ông nói. "Không có thay đổi trong tầm nhìn của chúng tôi. Không có thay đổi chiến lược. Tất cả những gì chúng tôi sẽ làm là cứ tiếp tục, tiếp tục tiến về phía trước."

 

 

Tháng trước, SoftBank đã buộc phải chi hơn 10 tỷ đô la để bảo lãnh cho công ty khởi nghiệp chia sẻ văn phòng WeWork sau khi nỗ lực IPO thất bại.

SoftBank Group là nhà đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới, và họ đã sử dụng Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ USD của mình - được hỗ trợ bằng tiền riêng của SoftBank cũng như các cổ phần lớn từ Quỹ đầu tư công cộng Ả Rập Saudi và các công ty khác - để trở thành vua trong không gian đầu tư công nghệ.

Nhưng công ty và ông Son đã phải chịu áp lực ngày càng tăng để kiềm chế sự ổn định của những kỳ lân khởi nghiệp tiềm năng - các công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ đô la trở lên - sau khi các kế hoạch của WeWork bị phá hủy một cách ngoạn mục vào cuối tháng 9.

Ngày 6/11, SoftBank cho biết lợi nhuận trong sáu tháng kết thúc vào tháng 9 là 421 tỷ yên, tương đương gần 3,9 tỷ USD, bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ năm trước. Các số liệu ngụ ý rằng SoftBank đã mất hơn 6,4 tỷ đô la trong giai đoạn ba tháng gần đây nhất.

SoftBank cũng ghi nhận khoản đầu tư gần 4,6 tỷ đô la vào WeWork, cộng với các khoản đầu tư khác, kể cả vào Uber, công ty cho thuê xe của Mỹ.

SoftBank cũng sở hữu Yahoo Nhật Bản, công ty thiết kế chip ARM và nhà cung cấp điện thoại Sprint tại Hoa Kỳ.

Nhưng sự sụp đổ của WeWork có tác động lớn nhất đến kết quả của công ty Nhật Bản. Định giá 47 tỷ USD của WeWork đã giảm mạnh gần như chỉ sau một đêm sau khi nỗ lực bán cổ phần ra công chúng tiết lộ các vấn đề quản trị sâu sắc, bao gồm các thỏa thuận tài chính đáng ngờ liên quan đến cựu lãnh đạo, người sáng lập công ty Adam Neumann. Anh bị chỉ trích vì cho thuê các tòa nhà mà anh ta sở hữu một phần cho công ty và tính phí gần 6 triệu đô la cho việc sử dụng từ "We" mà anh ta đã cố gắng đăng ký thương hiệu.

SoftBank hiện định giá WeWork ở mức 7,8 tỷ USD. Neumann đã từ chức giám đốc điều hành của công ty vào cuối tháng 9.

Tập đoàn SoftBank đã đặt cược lớn vào tầm nhìn của nhà sáng lập Neumann ngay cả khi các vết nứt bắt đầu xuất hiện. Trong khi các đối tác của Softbank trong Quỹ Tầm nhìn chùn bước khi bơm thêm tiền vào WeWork đang thua lỗ, công ty của Mr. Son tiếp tục rót vốn vào liên doanh, cuối cùng đầu tư 10,5 tỷ USD vào công ty công nghệ trước khi chào bán theo kế hoạch.

 

 

“Trong trường hợp của WeWork, tôi đã phạm sai lầm”, Masayoshi Son, Giám đốc điều hành của SoftBank. Ảnh: Kazuhiro Nogi / AFP.

Cuộc khủng hoảng đã buộc SoftBank Group phải bơm thêm 9,5 tỷ đô la vào công ty, để lại cho nó một cổ phần 80% nhưng không có quyền biểu quyết đa số. CEO Neumann đã ra đi với khoản thanh toán hơn một tỷ đô la.

Trong bài phát biểu của mình, Mr. Son đã rũ bỏ những lời chỉ trích về khoản đầu tư vào WeWork, vốn đã trở thành một biểu tượng cho chiến lược tổng thể của ông là nuôi những con kỳ lân tiềm năng với số lượng tiền mặt khổng lồ để chúng có thể nhanh chóng phát triển đủ lớn để áp đảo các đối thủ cạnh tranh.

Trong hơn 40 phút, ông bảo vệ khoản đầu tư của mình vào công ty, ca ngợi chất lượng sản phẩm của mình và khẳng định rằng gói cứu trợ của SoftBank cho công ty không phải là một cuộc giải cứu.

Thay vào đó, Mr. Son cho đó là một cơ hội để mua thêm cổ phiếu trong công ty với giá chiết khấu, giảm chi phí trung bình của cổ phần SoftBank còn một phần tư.

"Chúng ta có thể không kiếm được lợi nhuận lớn, nhưng ít nhất chúng ta có thể lấy lại được khoản đầu tư của mình", ông nói.

Sai lầm lớn nhất mà ông đã phạm phải là đánh giá sai ông Neumann, Mr. Son nói.

"Tôi đã đánh giá quá cao mặt tốt của Adam", ông nói, và nói thêm rằng đối với "mặt tiêu cực của anh ấy, trong nhiều trường hợp, tôi đã nhắm mắt làm ngơ, đặc biệt là khi nói về quản trị."

Mr. Son cho biết ông đã rút ra một số bài học từ kinh nghiệm với WeWork, bao gồm tầm quan trọng của việc không cho phép những người sáng lập thống trị một hội đồng quản trị của công ty và quyền biểu quyết.

Thất bại lớn của WeWork đã tăng cường xem xét vai trò của Mr. Son, trong việc định hình danh mục đầu tư của Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund). Nhà sáng lập nổi tiếng khét tiếng vì đưa ra quyết định nhanh chóng về các công ty dựa trên trực giác nhiều như chiến lược tổng thể.

 

 

Mr. Son nói rằng ông đã nhắm mắt làm ngơ trước các vấn đề với Neumann trong các lĩnh vực như quản trị doanh nghiệp.

Theo Mitsunobu Tsuruo, nhà phân tích tại Citigroup Global Markets Nhật Bản, những sai lầm tại WeWork đã khiến các nhà đầu tư tin tưởng vào Mr. Son. Ông nói thêm rằng Mr. Son sẽ cần phải thuyết phục các cổ đông của mình rằng việc tiếp xúc với WeWork sẽ không làm hại cho lợi ích của họ.

Trong một số trường hợp, việc đầu tư của Mr. Son đã được đền đáp một cách ngoạn mục. Một canh bạc ban đầu của Alibaba, công ty thương mại điện tử Trung Quốc, đã tăng lên hơn 100 tỷ đô la. Nhưng các khoản đầu tư khác cũng không được thực hiện. Các cổ phần lớn trong Uber và Slack đã bắt đầu có vẻ cận thị hơn là nhìn xa trông rộng khi giá cổ phiếu của các công ty đã giảm trong những tháng sau khi chào bán công khai.

Mr. Son đang cố gắng gây quỹ cho một quỹ trị giá 100 tỷ đô la thứ hai nhằm mục đích đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, mà SoftBank đã công bố vào tháng 7. Công ty đã lên kế hoạch tài trợ cho quỹ với 38 tỷ đô la bằng tiền riêng của mình và cho biết họ dự kiến ​​sẽ ủng hộ một số tên tuổi hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ cao, bao gồm Apple và Microsoft, cũng như một số tổ chức tài chính lớn của Nhật Bản.

Nhưng tại cuộc họp báo, Mr. Son đã bác bỏ những nghi ngờ rộng lớn hơn về chiến lược đầu tư của mình, kêu gọi các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về các vai trò của ông đối với các công ty như Uber. Alibaba, đã trở thành con ngỗng đẻ trứng vàng của SoftBank, và các khoản đầu tư khác đã mất thời gian để trả hết, ông chỉ ra.

Hai mươi năm trước, "khi tôi đầu tư vào các công ty internet, mọi người nói đó là bong bóng", ông nói. "Nhưng hiện tại, bảy trong số 10 công ty hàng đầu theo giá trị thị trường là các công ty internet."

 

Khang Nguyễn - CEOBANK.VN / New York Times


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN / New York Times


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2