Susan Wojcicki: CEO của Youtube, người đã cho những người sáng lập Google thuê nhà để xe của mình vào năm 1998

03-01-2019

NIENLICH.VN - Vào năm 1998, Susan Wojcicki đã cho Serge Brin và Larry Page thuê nhà để xe của mình ở Menlo Park, California với giá 1.700 đô la mỗi tháng. Năm sau, bà đã gia nhập Google với tư cách là nhân viên thứ 16.

Hầu hết các chủ nhà chỉ hy vọng người thuê nhà của họ trả tiền đúng hạn, giữ một không gian gọn gàng và không làm phiền hàng xóm. 

Nhưng những người thuê nhà của Susan Wojcick đã kết thúc với việc: cung cấp cho bà cơ hội trở thành nhân viên số 16 tại một công cụ tìm kiếm trẻ tuổi được gọi là Google.

Tất nhiên, phải mất nhiều để Wojcicki vươn lên hàng ngũ tại Google. Từ việc mở rộng kinh doanh quảng cáo của công ty đến thuyết phục người sáng lập của mình, Larry Page và Sergey Brin, để mua một dịch vụ chia sẻ video sắp ra mắt có tên YouTube, Wojcicki đã đóng một vai trò quan trọng trong việc Google trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới.

Dưới đây là một cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của Wojcicki và sự trỗi dậy của bà tại Google từ nhân viên số 16 đến giám đốc điều hành của YouTube:

Susan Wojcicki (phát âm whoa-jit-Ski), 50 tuổi, là người gốc ở Thung lũng Silicon.

Ảnh: Getty, nguồn Forbes

Wojcicki lớn lên trong khuôn viên trường đại học Stanford ở Palo Alto, California, nơi cha cô, Stanley Wojcicki, là chủ tịch của khoa vật lý.

Ảnh: Getty, nguồn USA Today

Mẹ của Wojcicki, Esther Wojcicki, đã dạy báo chí trong hơn hai thập kỷ tại trường trung học Palo Alto, nơi bà đã hướng dẫn các học sinh đáng chú ý như con gái của Steve Jobs là Lisa Brennan-Jobs và nam diễn viên James Franco.

Esther Wojcicki.  Joi Ito/Source: Business Insider, SF Gate

Wojcicki là lớn nhất trong ba chị em. Em gái út của bà là Anne Wojcicki, là người đồng sáng lập và CEO của công ty di truyền học, 23andMe.

Anne, Janet và Susan Wojcicki. Ảnh: Getty 
Anne tiếp tục kết hôn và sau đó ly hôn với Serge Brin.

Wojcicki theo học Đại học Harvard, nơi bà học lịch sử và văn học. Nhiều năm sau, bà cho biết một khóa học khoa học máy tính gi��i thiệu mà bà đã học năm cuối 'đã thay đổi cách tôi nghĩ về mọi thứ.'

Getty. Nguồn: Business Insider, Mercury News

Wojcicki cũng đã nhận bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học California tại Santa Cruz và bằng MBA của Trường Quản lý Anderson của UCLA.

Sau khi hoàn thành bằng MBA vào năm 1998, Wojcicki chuyển trở lại Vùng Vịnh, nơi bà đã mua một ngôi nhà rộng 2.000 mét vuông ở Menlo Park với giá 600.000 đô la. Để giúp trả tiền thế chấp của mình, cô đã thuê nhà để xe của mình cho hai sinh viên Stanford, Larry Page và Sergey Brin, người đang làm việc cho công ty công cụ tìm kiếm mới của họ, được gọi là Google.

Wojcicki đã tính phí Page và Brin 1.700 đô la mỗi tháng để thuê mặt bằng nhà để xe. Getty. Nguồn: USA Today

Năm 1999, Wojcicki gia nhập nhóm Google với tư cách là nhân viên thứ 16 và là người quản lý tiếp thị đầu tiên của công ty.

Google. Nguồn: Mercury News

Một trong những dự án tiếp thị ban đầu của bà là làm sống động logo Google cho các ngày lễ và sự kiện đặc biệt. Ngày nay, Google Doodles xuất hiện hàng ngày và được người dùng yêu thích.

Vào năm 2003, Wojcicki đã đưa ra một ý tưởng làm tăng đáng kể tiềm năng quảng cáo của Google: Bà đề xuất rằng việc cung cấp quảng cáo của Google không chỉ có sẵn trong tìm kiếm mà trên các trang web và blog trên internet. Sản phẩm này được gọi là AdSense.

Ngày nay, hơn 11 triệu trang web sử dụng AdSense. Trong năm 2017, tổng doanh thu quảng cáo của Google là hơn 95 tỷ đô la.

Đến năm 2006, Wojcicki đã chạy Google Video. Nhưng một trang web chia sẻ video miễn phí khác, YouTube, đã tạo ra tiếng vang tại thời điểm đó và thu hút hàng triệu người dùng.

Wojcicki đã thấy những đứa trẻ của mình phản ứng mạnh mẽ như thế nào với các video do người dùng tạo ra và biết rằng sẽ có tiềm năng rất lớn trong một nền tảng như vậy.

Vì vậy, bà 'làm việc với một số bảng tính' để biện minh cho việc mua hàng với Page và Brin. Cuối cùng, bà đã thuyết phục được các nhà đồng sáng lập Google mua YouTube với giá 1,65 tỷ USD. 

Vào tháng 5, Morgan Stanley định giá YouTube ở mức 160 tỷ đô la.

Vào tháng 10 năm 2010, Wojcicki đã được thăng chức từ phó chủ tịch lên phó chủ tịch cấp cao giám sát các sản phẩm quảng cáo. Vào thời điểm đó, chỉ có tám SVP tại Google.

Source: Business Insider

 Đến tháng 2 năm 2014, Wojcicki đã thay thế nhân viên thứ chín của Google, Salar Kamangar, làm CEO của YouTube.

Getty. Nguồn: Business Insider

Trong năm đầu tiên làm Giám đốc điều hành của YouTube, Wojcicki đã nghỉ thai sản để sinh đứa con thứ năm. Giám đốc điều hành đã viết một bài báo trái ngược trên Tạp chí Phố Wall lập luận rằng Hoa Kỳ nên trở thành một nhà lãnh đạo trong các lợi ích nghỉ thai sản. 'Hỗ trợ cho việc làm mẹ không phải là vấn đề may mắn; đó là chuyện đương nhiên', bà viết.

Wojcicki đã mang thai bốn tháng khi cô gia nhập Google vào năm 1999 và trở thành nhân viên đầu tiên của công ty nghỉ hộ sản. 

Đó là 'một bước nhảy vọt', cô nói với Glamour trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, mô tả quyết định tham gia khởi nghiệp 15 người khi đang mang thai. 'Nhưng đôi khi bạn phải làm điều đúng cho bạn ngay bây giờ.' - Nguồn: Tạp chí Phố Wall

Trong những năm qua, Wojcicki là người đề xuất thẳng thắn về việc thu hẹp khoảng cách giới trong ngành công nghệ. 'Công nghệ là một lực lượng đáng kinh ngạc sẽ thay đổi thế giới của chúng ta theo những cách mà chúng ta không thể lường trước được', Wojcicki nói với Forbes trong một cuộc phỏng vấn năm 2018. 'Nếu lực lượng đó chỉ là 20% đến 30% phụ nữ, đó là một vấn đề.'

Getty 

Năm 2017, bà đã viết một bài báo trên Vanity Fair với tiêu đề 'Làm thế nào để phá vỡ Câu lạc bộ của các chàng trai ở Thung lũng Silicon'. 

Cuối năm đó, Wojcicki đã viết một bài báo cho tạp chí Fortune, nơi bà mô tả phải giải thích với con gái mình rằng không có lý do sinh học nào cho thấy có ít phụ nữ hơn trong công nghệ. - Nguồn Forbeṣ

Dưới sự lãnh đạo của Wojcicki, YouTube đã tăng lên 1,8 tỷ người dùng hàng tháng so với  2 tỷ người dùng của Facebook. Nó cũng đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất trong thanh thiếu niên.

Getty

Các sản phẩm chính được phát hành trong nhiệm kỳ của Wojcicki bao gồm YouTube Gaming, YouTube Music, YouTube Premium và YouTube TV.  - Nguồn: Business Insider, Trung tâm nghiên cứu Pew

Năm 2018, Wojcicki được xếp hạng thứ bảy trong danh sách 'Phụ nữ quyền lực' của Forbes. Giá trị tài sản ròng của bà ước tính là 480 triệu đô la.

Getty. Nguồn: Forbes


Duy Khang - Niên Lịch


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2