TIME – Top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2017 – Nghệ thuật: Tiểu thuyết gia Colson Whitehead

31-08-2017

NIENLICH - Whitehead sinh ra tại thành phố New York và lớn lên tại Manhattan. Whitehead tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1991, ở trường đại học, ông trở thành bạn với nhà thơ Kevin Young.

Colson Whitehead, Công viên Bryant, Thành phố New York, 2007

 

Colson Whitehead (sinh năm 1969) là một tiểu thuyết gia người Mỹ. Ông là tác giả của sáu cuốn tiểu thuyết, kể cả tác phẩm đầu tay là tiểu thuyết Intuitionist và The Underground Railroad năm 2016. Với quyển sách mới nhất,  ông đã giành giải thưởng Sách quốc gia năm 2016 về viễn tưởng và Giải Pulitzer năm 2017. Ông cũng xuất bản hai cuốn sách về phi viễn tưởng. Năm 2002, anh nhận được học bổng MacArthur Fellowship.

Cuốn tiểu thuyết năm 2016 của ông, The Underground Railroad, nằm trong bộ tuyển chọn của Câu lạc bộ Sách 2.0 của Oprah, và cũng được Tổng thống Barack Obama chọn là một trong năm cuốn sách đọc kỳ nghỉ hè của ông. Vào tháng 1 năm 2017, sách cũng đã được trao Huy chương Carnegie cho xuất sắc trong tiểu thuyết tại Hội nghị Hiệp hội Thư viện Mỹ giữa Mùa đông ở Atlanta, GA.

Whitehead tại Liên hoan sách Brooklyn 2011

 

Ghi nhận về tác phẩm The Underground Railroad, Oprah Winfrey viết trên Time: “Từ trang đầu tiên của cuốn tiểu thuyết đặc biệt này tôi biết rằng tôi đang đọc một cái gì đó chuyển động. Tôi đã từng là sinh viên về lịch sử người Mỹ gốc Phi kể từ năm 14, và tôi nghĩ rằng tôi biết về tất cả mọi thứ có thể biết về chế độ nô lệ và con tàu Tự Do. Nhưng đó là sức mạnh của nền văn học vĩ đại: nó làm sâu sắc thêm quan điểm của bạn, mở ra ý thức của bạn và cho phép bạn mang dấu ấn của nhân vật, cùng nhân vật thưc hiện chuyến hành trình.”

Bìa quyển sách The Underground Railroad

 

Colson được ghi nhận là người có tầm nhìn về ý nghĩa của nghệ thuật. Ông đã  viết một cuốn tiểu thuyết lịch sử về chế độ nô lệ với lòng can đảm và trái tim nồng cháy về tự do. Tầm nhìn của nhà tiểu thuyết nhắc nhở rằng, giống như anh hùng Cora, chúng ta không bao giờ có thể từ bỏ hy vọng, không bao giờ có thể ngừng cố gắng.

 

 


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2