Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 23: David Neeleman, nhà sáng lập hãng hàng không JetBlue Airways

29-03-2018

NIENLICH - Trong sự nghiệp, Neeleman đã thành lập 4 hãng hàng không và đảm nhiệm vai trò điều hành ở nhiều hãng bay khác nhau.

Lược sử

David G. Neeleman, sinh năm 1959, là một doanh nhân người Mỹ gốc Brazil đã thành lập bốn hãng hàng không thương mại là Morris Air, Westjet, JetBlue Airways và Azul Brazilian Airlines. Ông cũng là đồng sở hữu hãng hàng không thương mại TAP Air Portugal ở châu Âu, cùng với Humberto Pedrosa.

Khi ông còn nhỏ, gia đình đã chuyển tới Cottonwoods, Utah, sau đó ông theo học tại trường trung học Brighton. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã theo học tại Đại học Utah trong ba năm nhưng sau đó bỏ học và không tốt nghiệp. Là một thanh thiếu niên giáo phái Mormon, ông đã phục vụ Giáo Hội của Các Thánh Hữu Ngày Sau của Chúa Giêsu Kitô như một nhà truyền giáo ở Rio de Janeiro, Brazil.

Công việc

Sau công việc truyền giáo của mình, Neeleman quan tâm đến việc trở thành một doanh nhân. Và kết quả là, ông đã trở thành đồng sáng lập của Morris Air, với June Morris, tại Salt Lake City, Utah. Từ năm 1984 đến năm 1988, ông giữ chức vụ Phó Tổng thống của Morris Air, và năm 1988 ông trở thành chủ tịch của Morris Air. Năm 1993, hãng hàng không Southwest Airlines đã mua lại Morris Air và Neeleman vẫn giữ chức Chủ tịch của Morris Air cho đến năm 1994. Trong khi tại Southwest Airlines, Neeleman cũng làm việc cho ủy ban kế hoạch điều hành của Southwest.

Từ năm 1994 đến năm 1998, Neeleman là Giám đốc điều hành của Open Skies, một hãng hàng không và công ty kiểm tra hệ thống hàng không, sau đó được mua lại bởi Hewlett Packard. Trong thời gian đó, ông cũng làm việc với Westjet, một hãng hàng không mới thành lập.

Hãng bay JetBlue

JetBlue, một hãng hàng không mới khởi sự với sự sang trọng, được Neeleman thành lập năm 1998. Các tiền đề của hãng hàng không mới là chi phí hoạt động thấp nhưng tạo một cảm giác sang trọng cho khách hàng.

Công ty bắt đầu với máy bay Airbus mới, được trang bị ghế da và màn hình nhỏ cho mỗi hành khách ngồi phía sau ghế phía trước. So với những gì có sẵn trên thị trường, dịch vụ và kinh nghiệm bay của JetBlue mang lại phong thái sang trọng, và công chúng phản ứng nhanh chóng và nhiệt tình. Ban đầu, dịch vụ được giới hạn ở chỉ một vài thị trường. Trung tâm chính của JetBlue là Sân bay JFK ở thành phố New York, và dịch vụ được cung cấp cho các thành phố lớn với lưu lượng truy cập mạnh mẽ đến và từ Thành phố New York.

David Neeleman kết hôn với vợ là Vicky, cùng sống ở New Canaan, Connecticut. Họ có 9 người con.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2