Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 24: David Oreck, tỷ phú sáng lập Tập đoàn The Oreck

24-04-2018

NIENLICH.VN - Kể từ năm 2003, tập đoàn này được sở hữu bởi công ty đầu tư tư nhân American Securities Capital Partners và ba đứa con của Oreck.

David Irving Oreck, sinh năm 1923, là một doanh nhân người Mỹ, nhân viên kinh doanh và là một giảng viên. Ông là người sáng lập và là nhà tiếp thị của Tổng công ty Oreck, nhà sản xuất máy hút bụi và máy lọc không khí, và được biết đến thông qua sự xuất hiện của mình như là một phát ngôn viên trong quảng cáo truyền hình Oreck và chương trình tự giới thiệu.

Thời trẻ

David Oreck, đứng, thứ hai từ phải

 

David Oreck sinh ra gần Duluth, Minnesota và theo học Đại học Minnesota Duluth nhưng không hoàn thành vì gia nhập quân đội trong thời chiến. Khi Oreck trẻ, ông đã rất ấn tượng khi được cha ông đưa lên một chuyến bay trong trên chiếc Ford Trimotor và trên hồ băng Superior, họ hạ cánh máy bay như đi trên ván trượt. Chính kinh nghiệm này đã làm ông thích thú với máy bay và cơ chế động cơ và điện tử từ đó.

Oreck bắt đầu được  đào tạo láy máy bay trong chương trình Đào tạo phi công dân sự ở Bắc Dakota trước khi Hoa Kỳ bước vào Thế chiến II. Ngay sau khi Trân Châu Cảng bị tấn công, Oreck gia nhập Quân Đoàn Không Quân Hoa Kỳ và phục vụ như một phi công, hoa tiêu và pháo kích. Ông đã tham gia vào các nhiệm vụ ném bom trên Nhật Bản, sau đó được coi là những chiếc B-29 hiện đại.

Tập đoàn Oreck

Năm 1963, Oreck bắt đầu hình thành tập đoàn Oreck, bán máy hút bụi bằng thư.

Oreck đã mua lại một thiết kế bị bỏ rơi cho một máy hút bụi đứng từ Whirlpool và một phân xưởng RCA lỗi ở New Orleans, Louisiana. Máy hút bụi 3,6 kg là một phần ba trọng lượng của các máy khác còn sử dụng được. Các đối thủ cạnh tranh sử dụng điều này để chỉ trích hiệu quả và độ bền của máy hút bụi của Oreck. Oreck quyết định tiếp thị đầu tiên cho các các khách sạn, mà nơi trọng lượng nhẹ sẽ là một yếu tố tích cực có lợi lớn. Các máy hiện đang được sử dụng trong hàng ngàn khách sạn trên toàn thế giới.

David Oreck cùng một sản phẩm của tập đoàn

 

Máy Oreck được sản xuất tại Trung Quốc với lắp ráp cuối cùng tại Hoa Kỳ, hoặc nhập khẩu hoàn toàn lắp ráp. Công ty sử dụng hơn 1.500 cửa hàng bán lẻ, trụ sở công ty ở Nashville, Tennessee và trung tâm lắp ráp ở Cookeville, Tennessee, và di chuyển chúng đến Long Beach, Mississippi vào năm 2007. Một sản phẩm là Máy lọc không khí Oreck XL 8 cũng được đưa vào hoạt động từ năm 1999.

Như Oreck đã giải thích, ông có 'một ý tưởng hay, rất nhiều khả năng và không có tiền'. Oreck nói rằng phải mất khoảng 20 năm làm việc vất vả để bắt đầu đạt được thành công, nhưng ông là người tin tưởng vào câu châm ngôn của Winston Churchill, 'Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ bỏ cuộc.'

Oreck có nhiều dòng sản phẩm bao gồm: Oreck XL chân không thẳng đứng, Máy hút bụi Canister, Floor Machines, máy lọc không khí và các thiết bị nhỏ khác.

Những hoạt động khác

David Oreck xuất hiện trong nhiều chương trình giới thiệu tự quảng cáo.

 

Oreck vẫn hoạt động trong ngành hàng không, duy trì bộ sưu tập máy bay cá nhân của mình, Stinson Reliant SR 10J, Waco WMF, Aviat Husky Amphibian, American Champion Decathlon, Staggerwing Beech G-17S và một chiếc Beech T-34A Mentor.

Oreck cũng tiếp tục là người phát ngôn của công ty, thường xuyên xuất hiện trên TV, radio và báo quảng cáo, mặc dù ông không còn là chủ sở hữu của công ty nữa. Trong suốt nhiều năm, những lần xuất hiện này đã khiến Oreck trở thành người phát ngôn được công nhận rộng rãi. Oreck vẫn có thể được nhìn thấy trên truyền hình tự giới thiệu với Terri Ouellette và khách mời là Rosemary Jackett.

Vì cộng đồng

Cùng với con trai Bruce, Oreck đã quyên tiền và mẫu vật cho một số bảo tàng và triển lãm khoáng vật. Ông đã đóng góp cho các bộ sưu tập của Bảo tàng Thiên nhiên và Khoa học Denver, Bảo tàng Địa chất Mỏ Colorado, và Hillman Hall of Minerals and Gems. Ngoài ra, 'Orecks là những người đóng góp lớn, không chỉ cho cộng đồng Do Thái mà còn cho toàn bộ thành phố (của New Orleans)'.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2