Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 28: John Mackey, nhà sáng lập Whole Foods

16-05-2018

NIENLICH.VN - John Mackey, nhà sáng lập Whole Foods, đã thành công trong sự nghiệp kinh doanh nhờ vào những kinh nghiệp tiếp thu khi là sinh viên và bỏ qua bằng đại học.

John Mackey hiện là CEO của Whole Foods sau khi hãng này được mua lại bởi Amazon.

 

John Mackey, sinh năm 1953, là một doanh nhân Hoa Kỳ. Ông là Giám đốc điều hành hiện tại của Whole Foods Market, mà ông là đồng sáng lập vào năm 1980. Được đề cử cho Doanh nhân Ernst & Young của năm 2003, Mackey được xem là người ủng hộ mạnh mẽ về kinh tế thị trường tự do, có quan điểm chống công đoàn mạnh mẽ và đồng đã viết cuốn sách bán chạy nhất Ý thức tư bản, được phát hành vào năm 2013. Ông là một trong những người ủng hộ có ảnh hưởng nhất trong phong trào thực phẩm hữu cơ.

Cuộc sống và giáo dục buổi đầu

Mackey sinh năm 1953 tại Houston, Texas, cha là Bill, một giáo sư về kế toán, CEO của LifeMark và mẹ là Margaret Mackey. Ông có một người chị và một người anh trai.

Mackey là một sinh viên ngành triết học và tôn giáo tại Đại học Texas tại Austin và Đại học Trinity trong những năm 1970, và làm việc tại một hợp tác xã thực phẩm chay. Mackey đã dành gần sáu năm nghiên cứu các chủ đề khác nhau, quyết định tập trung hoàn toàn vào sở thích của mình và không màn đến bằng cấp đại học. Mackey cho rằng cách tiếp cận tổng quát như vậy là lý do chính ông có thể thành công trong kinh doanh. Mackey, người ăn chay trong 30 năm, bây giờ được xác định là chay trường.

 

Kinh doanh

Mackey đồng sáng lập cửa hàng thực phẩm sức khỏe đầu tiên của mình, SaferWay, cùng với bạn gái Renee Lawson (Hardy) ở Austin vào năm 1978. Cả hai đều bỏ học đại học.

Cả hai vay 10.000 đô la và huy động thêm 35.000 đô la để bắt đầu cho SaferWay. Vào thời điểm đó, Austin có một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe nhỏ. Hai người điều hành thị trường ở tầng một, một nhà hàng thực phẩm sức khỏe tầng hai. Trong hai năm, họ sáp nhập SaferWay với Clarksville Natural Grocery do Mark Skiles và Craig Weller điều hành và đổi tên thành Whole Foods Market. Tất cả bốn người Mackey, Hardy-Lawson, Skiles và Weller đều được coi là người đồng sáng lập doanh nghiệp.

Mackey xây dựng Whole Foods thành một tập đoàn đa quốc gia, với các cửa hàng tại các thị trường lớn trên khắp đất nước, cũng như Canada và Vương quốc Anh. Trên đường phát triển, ông đã mua những đối thủ nhỏ hơn. Năm 2007, Whole Foods đã mua một đối thủ siêu thị thực phẩm tự nhiên lớn, Wild Oats Markets, Inc.

Đến nay, Whole Foods Market Inc. được biết đến là một chuỗi siêu thị Hoa Kỳ chuyên về thực phẩm không chất bảo quản, màu sắc, hương vị, chất làm ngọt và chất béo hydro hóa.

Tháng 6 năm ngoái, Amazon đã gây ngạc nhiên cho người mua sắm với việc mua lại chuỗi cửa hàng tạp hóa trị giá 13,7 tỷ đô la.

Hiện tại, Amazon đang có những cải tiến dành cho Whole Foods

 

Tính cách cá nhân

John Mackey tự nhận rằng ông đã học được những bài học cuộc sống quý báu từ người cha kế toán của mình và tự vẽ mình sống một cuộc sống khiêm tốn, những chiếc ghế mộc mạc và chỉ ở trong những khách sạn rẻ nhất. Mặc dù ông có giá trị 75 triệu USD vào năm 2017.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2