Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 47: Richard DeVos – Đồng sáng lập Amway

12-08-2018

NIENLICH.VN Richard Marvin DeVos Sr. (sinh năm 1926) là một doanh nhân tỷ phú người Mỹ, đồng sáng lập Amway với Jay Van Andel (công ty tái cơ cấu thành Alticor vào năm 2000), và chủ sở hữu đội bóng rổ Orlando Magic. Vào năm 2012, tạp chí Forbes đề ông là người giàu thứ 60 ở Hoa Kỳ và là người giàu thứ 205 trên thế giới, với tổng tài sản ước tính khoảng 5,1 tỷ đô la.Tại một thời điểm, ông là một trong 10 người Mỹ giàu có nhất

 

 

 

 

DeVos được sinh ra ở Grand Rapids, Michigan, con trai của Ethel Ruth (Dekker) và Simon Cornelius DeVos, người đã làm việc trong ngành kinh doanh điện. Ông được đào tạo tại Calvin College và là một thành viên của Sigma Phi Epsilon Fraternity. Ông phục vụ trong quân đội trong Thế chiến II trong Không quân Lục quân Hoa Kỳ.

 

 

Amway (viết tắt của 'American Way') là một công ty Mỹ chuyên về sử dụng tiếp thị đa cấp để bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và chăm sóc tại nhà.

 

 

 

 

 

 

 

Jay Van Andel và Richard DeVos đã là bạn từ những ngày đi học và các đối tác kinh doanh trong nhiều nỗ lực khác nhau, bao gồm một cửa hàng bánh hamburger, một dịch vụ điều lệ hàng không và một doanh nghiệp đi thuyền buồm. Năm 1949, họ được giới thiệu đến Công ty sản xuất Nutrilite bởi người anh em họ thứ hai của Van Andel, Neil Maaskant. DeVos và Van Andel đã đăng ký để trở thành nhà phân phối thực phẩm bổ sung Nutrilite vào tháng 8. Họ đã bán hộp thực phẩm đầu tiên của họ vào ngày hôm sau với giá 19,50 đô la, nhưng bị mất lãi trong hai tuần sau. Họ đến Chicago để tham dự hội thảo Nutrilite ngay sau đó, với sự thúc giục của Maaskant, người đã trở thành nhà tài trợ của họ. Họ xem các bộ phim quảng cáo và lắng nghe các cuộc đàm phán của đại diện công ty và các nhà phân phối thành công, sau đó họ quyết định theo đuổi việc kinh doanh của Nutrilite. Họ đã bán hộp bổ sung thứ hai của họ trên chuyến trở về Michigan, và nhanh chóng tiến hành phát triển kinh doanh hơn nữa.

 

 

 

 

Sản phẩm đầu tiên của họ được gọi là Frisk, một chất tẩy rửa hữu cơ tập trung được phát triển bởi một nhà khoa học ở Ohio. DeVos và Van Andel đã mua quyền sản xuất và phân phối Frisk, và sau đó đổi tên thành LOC (Liquid Organic Cleaner). Sau đó, họ thành lập Tập đoàn bán hàng Amway để mua và kiểm kê sản phẩm và xử lý các kế hoạch bán hàng và tiếp thị, và Công ty Dịch vụ Amway để xử lý bảo hiểm và các lợi ích khác cho các nhà phân phối. Năm 1960, họ đã mua 50% cổ phần của Atco Manufacturing Company ở Detroit, các nhà sản xuất gốc của LOC, và đổi tên thành Amway Manufacturing Corporation. Năm 1964, Tập đoàn bán hàng Amway, Công ty Dịch vụ Amway và Tổng công ty Sản xuất Amway sáp nhập thành Tập đoàn Amway.

 

 

 

 

Amway và các công ty chị em của nó dưới quyền Alticor báo cáo doanh số 8,6 tỷ đô la vào năm 2017. Nó tiến hành kinh doanh thông qua một số công ty trực thuộc tại hơn một trăm quốc gia và vùng lãnh thổ. Amway được xếp hạng 29 trong số các công ty tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ bởi Forbes năm 2015 dựa trên doanh thu và đứng thứ 1 trong số các công ty tiếp thị đa cấp do Tin bán hàng trực tiếp vào năm 2016.

 

 

Amway đã được điều tra ở nhiều quốc gia và bởi các tổ chức như Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cho các hoạt động đề án mô hình kim tự tháp bị cáo buộc.


Khang Nguyễn- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2