Trang Tuyết Ngà: Người phụ nữ Việt đã giúp cứu hàng ngàn trẻ em khỏi nguy cơ chết non

17-01-2018

Chứng kiến cảnh nhiều trường hợp trẻ sơ sinh ở quê nhà chết non với nguyên nhân trực tiếp là thiếu các thiết bị công nghệ hiện đại, một người phụ nữ Việt Nam đã quyết định thay đổi hiện trạng này cách thành lập một công ty chuyên về thiết bị y tế cho trẻ sơ sinh.

 

Bà Trang Tuyết Ngà (ảnh Website MTTS) 

Bà là Trang Tuyết Ngà, một người phụ nữ độc lập, tự tin và có luôn trăn trở với việc chăm sóc sức khỏe con người – nhất là trẻ em.

Sau khi học tập 1 năm ở Đan Mạch năm 2003, Bà Trang Tuyết Ngà trở về nước với một nỗi niềm luôn canh cánh. Đó là ước mơ một thế giới mà ở đó trẻ sơ sinh không gặp các vấn đề khi sinh ra và có cơ hội sống khỏe, phát triển bình thường.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm có đến gần 3 triệu trẻ sơ sinh chết non. Hầu hết các trường hợp tử vong đều có thể tránh nếu các cơ sở y tế có đủ thiết bị công nghệ hiện đại nhưng các thiết bị này thường rất đắt tiền, không phù hợp với các nước đang phát triển.

Hàng năm có rất nhiều trẻ sơ sinh ở các nước đang phát triển tử vong do thiếu các thiết bị y tế thích hợp. 

Nắm được khó khăn đó, bà Trang Tuyết Ngà đã cùng một nhóm chuyên gia trong lĩnh vực y sinh học, cơ khí, điện tử và thiết kế công nghiệp. Nhóm chuyên gia này được giao nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất các thiết bị y tế đáp ứng được nhu cầu điều trị các bệnh phổ biến liên quan đến trẻ sơ sinh với giá thành phải chăng.

Năm 2004, bà Ngà quyết định thành lập Công ty TNHH Chuyển giao công nghệ và dịch vụ y tế MTTS để cụ thể hóa những dự định của mình, với mục tiêu tạo ra những sản phẩm tiên tiến, giá cả hợp lý hướng đến nhu cầu chăm sóc sơ sinh tích cực.

Nhân viên công ty đang sản xuất các thiết bị y tế hiện đại, giá phải chăng. 

 

Bà Ngà bên những "đứa con" của mình. 

Sau 12 năm hình thành, phát triển và luôn đi đúng với định hướng ban đầu, Công ty MTTS của bà Trang Tuyết Ngà đã có những thành tựu tuyệt vời: hàng loạt các thiết bị chăm sóc trẻ sơ sinh chất lượng cao, giá phải chăng đã ra đời. Tất cả đều được sản xuất tại Hà Nội, sử dụng các vật liệu có sẵn, có độ bền cao, dễ sử dụng và không đòi hỏi những chất liệu đắt tiền.

 

Cụ thể, các sản phẩm của công ty MTTS như máy trợ họ hấp CPAP, máy sưởi ấm và thiết bị chiếu vàng da cho trẻ sơ sinh đã được lắp đặt tại hơn 250 bệnh viện, điều trị cho hơn 750 ngàn trẻ em và giúp cứu sống không ít bệnh nhi.

Hiện, bà Ngà chịu trách nhiệm quản lý tài chính, bán hàng và xin cấp các chứng chỉ, bên cạnh những đồng nghiệp lâu năm từ Úc, Đức..., có chuyên môn cao trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị y tế cho trẻ sơ sinh. Ngoài giờ làm việc, bà Ngà là một người yêu thể thao, thích chơi tennis và có cuộc sống đời thường với việc nội trợ, mua sắm như bao phụ nữ Việt Nam khác.

Bà Ngà làm việc cùng với các thiết bị của công ty mình. 

Với những thành công đã có của công ty MTTS, hy vọng trong tương lai bà Trang Tuyết Ngà và các cộng sự của mình sẽ luôn nỗ lực nghiên cứu, cải tiến các thiết bị y tế nhằm cho trẻ sơ sinh thêm cơ hội đấu tranh chống lại các bệnh lý gây ra tình trạng chết non ở trẻ.


Theo Thế Dương - Thời Báo


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2