Tuổi trẻ của Steve Jobs: Thất bại liên miên, chối bỏ con gái ruột

28-10-2019

Đúng với câu nói khuyên người trẻ "Hãy cứ đói khát, hãy cứ dại khờ", cố huyền thoại của làng công nghệ cũng trải qua nhiều sóng gió, vấp ngã và phải trả giá đắt khi còn trẻ tuổi.

 

Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 1
Ngỗ nghịch, khó dạy bảo. Những năm đầu đi học, Steve Jobs là nỗi ác mộng của các thầy cô khi cùng với cậu bạn học Rick Ferrentino bày đủ trò phá phách đến mức bị đuổi về nhà 2-3 lần. Bước ngoặt thay đổi vào năm lớp 4, khi Jobs gặp gỡ cô giáo Imogene Hill. Chỉ sau vài tuần, người giáo viên này đã tìm ra cách để khơi dậy sự hào hứng học hành của ông. Ảnh: Inc.
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 2
Đối với ông, những gì tiếp thu được trong năm lớp 4 nhiều hơn bất kỳ năm nào khác ở trường. Hiểu sâu sắc giá trị của giáo viên giỏi, ông luôn tâm huyết khi chia sẻ kiến thức cho người khác. Jonathan Rotenberg, đồng sáng lập Hiệp hội Máy tính Boston, từng viết cuốn “Thầy Steve Jobs của tôi” để ca ngợi huyền thoại công nghệ đã thành người thầy vĩ đại của mình. Ảnh: AP.
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 3
Chối bỏ con gái. Năm 23 tuổi, Steve Jobs lần đầu lên chức bố, sau khi bạn gái ông có thai ngoài ý muốn. Cô con gái Lisa Jobs ra đời nhưng bị chính cha ruột từ chối trong nhiều năm. Thậm chí, Jobs còn khẳng định rằng mình bị vô sinh và không có khả năng làm cha. Ảnh: Anews.
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 4
Hai mẹ con Lisa sống khó khăn suốt nhiều năm trong khi Steve Jobs thường xuyên có tên trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ. Mãi sau này, mối quan hệ của hai bố con mới tốt dần. "Tôi đã từ bỏ mơ ước về một cuộc đoàn tụ ấm áp tràn đầy tình thương như trong phim, nhưng dù sao tôi vẫn tới thăm bố", Lisa kể lại những lần cuối gặp mặt cha mình. Ảnh: Dailyhunt
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 5
Bị sa thải khỏi chính công ty của mình. Vào năm 1983, khi Steve Jobs mới chỉ 28 tuổi, ông thấy cần có một người kinh nghiệm hơn để cố vấn công việc điều hành Apple. Người được ông tin tưởng là John Sculley, Giám đốc Marketing của Pepsi khi đó. Tuy nhiên, chỉ sau có 2 năm, chính Sculley là người khiến Steve Jobs ra khỏi Apple. Ảnh: Afflictor.
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 6
Bị đuổi việc khỏi chính công ty của mình là “cú sốc” không nhỏ với Steve Jobs. Sau này, huyền thoại công nghệ thừa nhận thuê Sculley là quyết định sai lầm của mình. Tuy nhiên, chính ông cũng khẳng định việc rời khỏi Apple là bài học đáng nhớ, “giải phóng tôi để bước vào một trong những giai đoạn sáng tạo nhất của cuộc đời”. Ảnh: Anews.
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 7
Ra mắt nhiều sản phẩm thất bại. Không ai phủ nhận bộ óc thiên tài của Steve Jobs, song trong suốt sự nghiệp, ông không ít lần cho ra mắt những “quả bom xịt” đáng quên, với doanh số hẩm hiu và sớm lâm vào cảnh khai tử như Apple Lisa, TV Macintosh, Powermac G4. Ảnh: The Daily Beast
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 8
“Bài học tôi nhận được từ những sản phẩm không thành công đó là mọi người sẽ nhanh chóng quên những sai lầm nhỏ của bạn, miễn là bạn vẫn giữ được những canh bạc lớn trong toàn bộ chiến lược của mình”, huyền thoại công nghệ chia sẻ. Những cái tên nổi tiếng như iPod, iPhone, iPad vẫn là minh chứng cho bộ óc thiên tài của ông. Ảnh: Pinterest
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 9
Thiếu tôn trọng nhân viên. Xuyên suốt sự nghiệp, Steve Jobs nổi tiếng là người nóng tính và thường nặng lời với nhân viên cấp dưới mỗi khi họ phạm lỗi. Ông từng đe dọa cho một nhóm kỹ thuật viên nghỉ việc ngay sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Tuy nhiên, chính sự khó tính, lạnh lùng của ông nhiều lần đem lại động lực làm việc cho cấp dưới. Ảnh: Fast Company
Tuoi tre cua Steve Jobs: That bai lien mien, choi bo con gai ruot hinh anh 10
Ken Rosen, người từng làm việc cho Steve Jobs vào những năm 80 của thế kỷ trước, kể lại rằng dù đội mình đã cố hết sức để hoàn thành yêu cầu song cố CEO vẫn lắc đầu và bỏ đi. Rosen tức giận vì cho rằng ông chỉ biết giao việc rồi phó mặc cho cấp dưới. Song, cuối cùng Rosen cùng đồng đội vẫn tìm ra cách giải quyết và gọi đó là bài học khiến “tôi nhớ rằng sẽ luôn có những thứ bạn nghĩ rằng không thể làm được, nhưng sẽ phải tìm ra cách để đối mặt với các thách thức". Ảnh: Quazt.

Theo Zing


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2