[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.29 - Andy Rubin – Người sáng tạo ra hệ điều hành Android

17-10-2020

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Android đã phát triển đáng kể kể từ lần đầu tiên được phát hành trên thiết bị T-Mobile do HTC sản xuất vào năm 2008. Android được tạo ra vào năm 2003 bởi Andy Rubin, người đầu tiên bắt đầu phát triển hệ điều hành cho máy ảnh kỹ thuật số.

Andrew E. Rubin là một lập trình viên máy tính, kỹ sư, doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ. Ông là người sáng lập, cựu giám đốc điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Playground Global, đồng thời là nhà đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của cả Danger Inc. và Android Inc.

Ông được các đồng nghiệp tại Apple đặt biệt danh "Android" vào năm 1989 do có tình yêu với robot, và biệt hiệu này cuối cùng trở thành tên chính thức của hệ điều hành Android. Andy Rubin chính là người tạo ra hệ điều hành Android, ngoài ra ông còn được gọi là "Cha đẻ của Android".

Rubin lớn lên ở Chappaqua, thành phố New York và là con trai của một nhà tâm lý học, người sau này thành lập công ty tiếp thị trực tiếp của riêng mình.

Công ty của cha anh đã tạo ra những bức ảnh chụp các thiết bị điện tử mới nhất được gửi bằng hóa đơn thẻ tín dụng. Ông theo học trường trung học Horace Greeley ở Chappaqua, New York từ năm 1977 đến năm 1981 và được cấp bằng cử nhân Khoa học máy tính tại Đại học Utica, Utica, New York vào năm 1986.

Android đã phát triển đáng kể kể từ lần đầu tiên được phát hành trên thiết bị T-Mobile do HTC sản xuất vào năm 2008. Android được tạo ra vào năm 2003 bởi Andy Rubin, người đầu tiên bắt đầu phát triển hệ điều hành cho máy ảnh kỹ thuật số. 

Chẳng bao lâu, anh nhận ra rằng thị trường cho hệ điều hành máy ảnh kỹ thuật số có lẽ không lớn như vậy và Android, Inc. đã chuyển hướng chú ý sang điện thoại thông minh.

Cho đến nay, Android là hệ điều hành di động dựa trên phiên bản sửa đổi của nền tảng Linux và phần mềm nguồn mở khác, được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị di động màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Android được phát triển bởi một nhóm các nhà phát triển được gọi là Open Handset Alliance và được Google tài trợ về mặt thương mại. Android được ra mắt vào năm 2007, với thiết bị Android thương mại đầu tiên ra mắt vào tháng 9 năm 2008.

Android đã là hệ điều hành bán chạy nhất trên toàn thế giới về mặt hàng điện thoại thông minh kể từ năm 2011 và về máy tính bảng kể từ năm 2013. Tính đến tháng 5 năm 2017, hệ điều hành này có hơn hai tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, là nền tảng được cài đặt lớn nhất của bất kỳ hệ điều hành nào và tính đến tháng 8 năm 2020, Google cửa hàng Play có hơn 3 triệu ứng dụng sử dụng hệ điều hành này. Phiên bản ổn định hiện tại là Android 10, phát hành vào ngày 3 tháng 9 năm 2019. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2