14 tháng 2: Nguồn gốc ngày lễ tình nhân Valentine

14-02-2019

NIENLICH.VN - Ngày 14 tháng 2, trên khắp Hoa Kỳ và ở những nơi khác trên thế giới, kẹo, hoa và quà tặng được trao đổi giữa những người thân yêu, tất cả đều mang tên Thánh Valentine. Nhưng vị thánh bí ẩn này là ai, và những truyền thống này đến từ đâu?

Chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử của ngày lễ đã tồn tại hàng thế kỷ này, từ các nghi lễ La Mã cổ đại đến phong tục của nước Anh thời Victoria.

Truyền thuyết về Thánh Valentine

Một tranh vẽ về Thánh Valentine.

Lịch sử của ngày Valentine và câu chuyện về vị thánh bảo trợ của nó đã bị che giấu trong bí ẩn. Chúng ta biết rằng tháng hai từ lâu đã được tổ chức như một tháng lãng mạn, và ngày lễ tình nhân, như chúng ta biết ngày nay, chứa đựng những dấu tích của cả truyền thống Kitô giáo và La Mã cổ đại. Nhưng Thánh Valentine là ai, và làm thế nào mà vị tháng này trở nên gắn liền với nghi thức cổ xưa này?

Giáo hội Công giáo công nhận ít nhất ba vị thánh khác nhau tên là Valentine hoặc Valentinus, tất cả họ đều tử đạo. Một truyền thuyết cho rằng Valentine là một linh mục phục vụ trong thế kỷ thứ ba ở Rome. Khi Hoàng đế Claudius II quyết định rằng những người đàn ông độc thân tạo ra những người lính tốt hơn những người có vợ và gia đình, vị vua đã không cho kết hôn đối với những người đàn ông trẻ tuổi. Valentine, nhận ra sự bất công của sắc lệnh, đã thách thức Claudius và tiếp tục thực hiện hôn nhân cho những người yêu trẻ trong bí mật. Khi những hành động Valentine được phát hiện, Claudius đã ra lệnh ông phải chết.

Những câu chuyện khác cho thấy Valentine có thể đã bị giết vì cố gắng giúp các Kitô hữu thoát khỏi các nhà tù La Mã khắc nghiệt, nơi họ thường bị đánh đập và tra tấn. Theo một truyền thuyết, có một người tên Valentine bị cầm tù thực sự đã gửi lời chúc mừng valentine đầu tiên sau khi anh ta yêu một cô gái trẻ, có thể là con gái của người cai ngục, người đã đến thăm anh ta trong thời gian bị giam cầm. Trước khi chết, người ta cho rằng anh ta đã viết cho cô ấy một lá thư có chữ ký "Từ Valentine của bạn", một biểu hiện vẫn còn được sử dụng cho đến ngày hôm nay. Mặc dù sự thật đằng sau những huyền thoại Valentine là không rõ ràng, nhưng tất cả các câu chuyện đều nhấn mạnh sự hấp dẫn của anh ấy như một nhân vật lãng mạn, anh hùng và quan trọng nhất. Vào thời trung cổ, có lẽ nhờ danh tiếng này, Valentine sẽ trở thành một trong những vị thánh nổi tiếng nhất ở Anh và Pháp.

Nguồn gốc của ngày Valentine: Lễ hội Pagan vào tháng 2

Phiên bản ngày lễ tình nhân hôm nay được liên kết với truyền thuyết về một bức thư tình của con gái một quản ngục gởi cho tù nhân St. Valentine.

Trong khi một số người tin rằng Ngày lễ tình nhân được tổ chức vào giữa tháng Hai để kỷ niệm ngày giỗ Valentine hoặc chôn cất có lẽ xảy ra vào khoảng năm 270 sau Công nguyên, những người khác cho rằng nhà thờ Thiên chúa giáo có thể đã quyết định đặt ngày lễ Thánh Valentine vào giữa Tháng hai trong một nỗ lực để tôn sùng Christian, lễ kỷ niệm ngoại đạo của Lupercalia. Được tổ chức vào thời điểm tháng hai, hoặc 15 tháng 2, Lupercalia là một lễ hội sinh sản dành riêng cho Faunus, vị thần nông nghiệp của La Mã, cũng như cho những người sáng lập La Mã Romulus và Remus.

Để bắt đầu lễ hội, các thành viên của Luperci sẽ tập trung tại một hang động linh thiêng nơi trẻ sơ sinh Romulus và Remus, những người sáng lập Rome, được cho là đã được chăm sóc bởi một con sói hay lupa. Các linh mục sẽ hy sinh một con dê, cho khả năng sinh sản, và một con chó, cho sự trong sạch. Sau đó trong ngày, theo truyền thuyết, tất cả những phụ nữ trẻ trong thành phố sẽ đặt tên của họ trong một chiếc bình lớn. Mỗi cư dân thành phố sẽ chọn một cái tên và trở thành cặp đôi trong năm với người phụ nữ được chọn. Những sự lựa chọn này thường kết thúc trong hôn nhân.

Ngày lễ tình nhân: Một ngày lãng mạn

Lupercalia sống sót sau sự trỗi dậy ban đầu của Cơ đốc giáo và nhưng bị đặt ra ngoài vòng pháp luật vì nó được coi là không theo đạo Chúa vào cuối thế kỷ thứ 5, khi Giáo hoàng Gelasius tuyên bố vào ngày 14 tháng 2. Tuy nhiên, mãi đến sau này, ngày đó mới trở nên gắn liền với tình yêu. Trong thời trung cổ, người ta thường tin rằng ở Pháp và Anh, ngày 14 tháng 2 là bắt đầu mùa giao phối của loài chim, điều này đã thêm vào ý tưởng rằng ngày Valentine là một ngày lãng mạn.

Lời chúc Valentine phổ biến từ thời Trung cổ, mặc dù Valentine được viết không bắt đầu xuất hiện cho đến sau năm 1400. Ngày valentine được biết đến lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay là một bài thơ được viết vào năm 1415 bởi Charles, Công tước xứ Orleans, anh ta bị giam cầm trong Tháp Luân Đôn sau khi bị bắt tại Trận Agincourt. (Lời chào bây giờ là một phần trong bộ sưu tập bản thảo của Thư viện Anh ở London, Anh.) Vài năm sau, người ta tin rằng Vua Henry V đã thuê một nhà văn tên là John Lydgate để soạn một ghi chú valentine cho Catherine of Valois.

Lời chúc mừng ngày lễ tình nhân điển hình

Esther Howland - Người Mẹ của Valentine Hoa Kỳ.

Ngoài Hoa Kỳ, Ngày Valentine Valentine được tổ chức tại Canada, Mexico, Vương quốc Anh, Pháp và Úc. Tại Vương quốc Anh, Ngày Valentine bắt đầu được tổ chức phổ biến vào khoảng thế kỷ 17. Đến giữa ngày 18, thông thường, bạn bè và những người yêu của mọi tầng lớp xã hội trao đổi các vật kỷ niệm nhỏ về tình cảm hoặc ghi chú viết tay, và đến năm 1900, thiếp in bắt đầu thay thế các chữ viết do cải tiến công nghệ in. Thiếp in sẵn là một cách dễ dàng để mọi người thể hiện cảm xúc của mình trong một thời điểm khi biểu hiện trực tiếp của một cảm xúc khác bị ngăn cản. Giá cước bưu chính rẻ hơn cũng góp phần làm tăng sự phổ biến của việc gửi lời chúc mừng ngày Valentine.

Người Mỹ có lẽ đã bắt đầu trao đổi valentines làm bằng tay vào đầu những năm 1700. Vào những năm 1840, Esther A. Howland bắt đầu bán vật kỷ niệm valentines được sản xuất hàng loạt đầu tiên ở Mỹ. Howland, được biết đến như là "Mẹ của Valentine", tạo ra những tác phẩm phức tạp với ren, ruy băng và hình ảnh đầy màu sắc thực sự được gọi là phế liệu. Hôm nay, theo Hiệp hội thiếp chúc mừng, ước tính 145 triệu thiệp ngày Valentine được gửi mỗi năm, làm cho ngày lễ tình nhân trở thành ngày lễ gửi thiệp lớn thứ hai trong năm (nhiều thiệp được gửi vào dịp Giáng sinh). Phụ nữ mua khoảng 85% của tất cả các vật kỷ niệm valentine.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2