Sự Kiện Kỷ Niệm – 18.12.2018 – Kỷ niệm 60 năm SCORE – vệ tinh viễn thông đầu tiên trên thế giới được phóng lên vũ trụ, năm 1958

18-12-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Project SCORE (Truyền thông tín hiệu bằng thiết bị chuyển tiếp quỹ đạo) là vệ tinh liên lạc đầu tiên trên thế giới ra mắt ở Mỹ vào ngày 18 tháng 12 năm 1958, SCORE cung cấp thử nghiệm đầu tiên về hệ thống chuyển tiếp liên lạc trong không gian, cũng như lần đầu tiên sử dụng thành công Atlas làm phương tiện phóng.

Nó thu hút sự chú ý của thế giới bằng cách phát đi thông điệp Giáng sinh qua đài phát thanh sóng ngắn từ Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower thông qua một máy ghi âm trên tàu.  Vệ tinh được mệnh danh là "The Talking Atlas". SCORE, với tư cách là một chiến lược địa chính trị, đã đặt Hoa Kỳ ngang tầm công nghệ với Liên Xô.

Nỗ lực kéo dài sáu tháng là nỗ lực đầu tiên của Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) mới do Roy Johnson đứng đầu đã chứng minh rằng một nhóm nghiên cứu nhỏ, tập trung cao và linh hoạt các nguồn lực phù hợp là phương pháp lý tưởng để đạt được khoa học và tiến bộ công nghệ cần thiết trong cuộc đua vũ trụ toàn cầu đang nổi lên.

SCORE có 2 mục tiêu chính. Ngoài việc sử dụng tên lửa Atlas lớn gấp hàng trăm lần so với bất kỳ vệ tinh nào trước đây của Mỹ có thể đưa vào quỹ đạo. Thứ hai là dự án đã chứng minh được tính khả thi của việc truyền thông điệp qua bầy khí quyển phía trên từ một trạm mặt đất đến một hoặc nhiều trạm mặt đất. Đây là một bước đột phá khoa học lớn chứng minh rằng các vệ tinh liên lạc có thể cung cấp phương tiện truyền thông từ điểm này sang điểm khác trên mặt đất.

Dự án này được thiết kế và xây dựng bởi Kenneth Masterman-Smith, một kỹ sư nghiên cứu truyền thông quân sự, cùng với các nhân viên khác của Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển tín hiệu quân đội Hoa Kỳ (SRDL) tại Fort Monmouth, New Jersey. Dự án tổng thể này được tiến hành trong bí mật đến nổi chỉ có 88 người biết đến sự tồn tại của nó. Trước ngày ra mắt, 53 trong số 88 người đã được thông báo rằng dự án đã bị hủy bỏ và họ không được đề cập với bất cứ ai rằng nó đã từng tồn tại. Do đó chỉ còn lại 35 người biết đến nhiệm vụ của Atlas 10B bao gồm phần còn lại của đội kỹ sư và phi hành đoàn.

 

SCORE được phóng lên quỹ đạo 183km bằng 1.481 km (114 dặm x 920 dặm) từ LC-11 tại Khu vực thử nghiệm tên lửa Cape Canaveral, Florida nghiêng 32,3 độ, trong khoảng thời gian 101,5 phút. Pin của nó kéo dài 12 ngày và nó đã trở lại bầu khí quyển vào ngày 21 tháng 1 năm 1959.

Tín hiệu phát lời chào của Eisenhower khá yếu và chỉ có những máy radio rất nhạy mới có thể phát hiện ra nó. Hầu hết những người Mỹ nghe được tin nhắn này thông qua chương trình phát lại trên tin tức.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2