62 năm Liên bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian

06-10-2019

Đúng ngày này 62 năm trước, Liên bang Xô Viết đã phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 vào không gian, đánh dấu kỉ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Ngày 4/10/1957, Liên Bang Xô Viết phóng thành công vệ tinh Sputnik-1 lên quỹ đạo, mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Cụ thể, vào lúc 22 giờ 28 phút 34 giây ngày 4/10/1957 (giờ Moscow), 20 động cơ bốc cháy đẩy mạnh tên lửa R-7 - mang theo vệ tinh Sputnik 1 vào không gian và nhanh chóng biến mất trong màn đêm tối tăm theo hướng Đông bắc.

314,5 giây sau khi tách khỏi tên lửa, vệ tinh bắt đầu phát tín hiệu "Bíp! Bíp" có thể nghe được từ các trạm theo dõi trên Trái Đất. Sputnik 1 mang theo khát vọng chinh phục vũ trụ của nhân loại đã được phóng thành công vào quỹ đạo Trái Đất.
 

Vệ tinh Sputnik 1 trong không gian.

Và cũng chưa đầy một tháng sau khi Sputnik 1 ra mắt, Sputnik 2 cũng được Liên Xô phóng lên cùng với chú chó Laika vào ngày 3/11/1957. Laika đã trở thành sinh vật sống đầu tiên lên vũ trụ, mặc dù nó đã bị thiêu cháy trong chuyến đi lịch sử của mình.

Nhìn lại 62 năm trước, cuộc đua vào không gian giữa Liên Xô và Mỹ vô cùng căng thẳng nhưng nó đã mở ra kỉ nguyên mới - kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

 

Giờ đây nhìn lại chúng ta có thể "rùng mình" về sự căng thẳng của thời kì chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ, nhưng cũng thầm biết ơn các công trình khoa học và những bước tiến nhảy vọt về KHCN của loài người khi ấy.


Theo Nam Phương (tổng hợp) - infonet.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2