CEO&Tech: Google mua dữ liệu bệnh nhân từ hệ thống Ascension làm tăng nỗi lo về quyền riêng tư

14-11-2019

NIENLICH.VN | VIETKINGS - Một thỏa thuận đám mây gần đây giữa Google và chuỗi bệnh viện Ascension được báo cáo đầu tiên bởi Tạp chí Phố Wall đã làm tăng sự lo ngại về quyền riêng tư về cách thông tin sẽ được sử dụng. Các công ty đã ký một loại thỏa thuận tiêu chuẩn thường giới hạn phạm vi về cách các công ty hợp tác với bệnh viện có thể sử dụng dữ liệu này. Tuy nhiên, một số nhân viên của Ascension vẫn lo ngại về một số công cụ Google đang sử dụng.

 

 

Sundar Pichai, CEO của Google, nói chuyện với giới truyền thông trước khi khai trương đại diện Berlin của Google ở Đức tại Berlin vào ngày 22 tháng 1 năm 2019. Ảnh: Carsten Koall | Getty Images News | Getty Images

Google đã tham gia vào một cuộc tranh luận về quyền riêng tư với sự hợp tác cùng Ascension, một mạng lưới bệnh viện lớn ở Hoa Kỳ, để hợp tác trên các công cụ giúp hiểu thông tin về bệnh nhân và giúp các bác sĩ tìm kiếm hồ sơ y tế.

Thỏa thuận này lần đầu tiên được tiết lộ bởi Tạp chí phố Wall, giải thích rằng 150 nhân viên của Google đã có quyền truy cập dữ liệu trên hàng chục triệu bệnh nhân mà không được biết hoặc sự đồng ý của họ.

Tuy nhiên, không rõ ràng rằng thỏa thuận này cho thấy rủi ro lớn về quyền riêng tư. Theo sáu người quen thuộc với nội dung của thỏa thuận và email nội bộ của Ascension mà CNBC được biết, hai công ty đã ký một thỏa thuận tiêu chuẩn ngành cho phép bệnh viện chia sẻ thông tin sức khỏe được bảo vệ với Google miễn là thông tin này chỉ được sử dụng để điều trị người bệnh. Những người này yêu cầu giấu tên vì họ không được phép thảo luận về thỏa thuận với giới truyền thông. Email cũng lưu ý rằng thỏa thuận này là một phần của thỏa thuận lớn hơn giữa các công ty bao gồm việc sử dụng bộ công cụ năng suất của Google, Google G Suite cạnh tranh với Microsoft Office 365.

Đồng thời, một số nhân viên của Ascension lo ngại rằng một số công cụ mà Google đang sử dụng để nhập và xuất dữ liệu không tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật của HIPAA và các nhân viên có liên quan đã không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ Google trong việc này. Google đã không bình luận về những khiếu nại đặc biệt này. Nhưng họ nói rằng nó có nhiều loại sản phẩm Google Cloud cho phép tuân thủ HIPAA - bộ quy tắc chi phối cách truyền và chia sẻ thông tin sức khỏe - bao gồm một số sản phẩm được đề cập bởi các nhân viên có liên quan.

Sự phất lên này xuất hiện khi Google có những bước tiến mạnh mẽ vào lĩnh vực y tế trị giá 3,5 nghìn tỷ USD, gần đây đã đồng ý mua lại công ty theo dõi thể dục Fitbit và công bố thỏa thuận với Mayo Clinic. Ngành y tế nổi tiếng là nhạy cảm khi nói đến quyền riêng tư và bảo mật và Google phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn để chứng minh rằng họ có thể tin tưởng khi họ kiếm được phần lớn tiền thông qua quảng cáo, dựa trên việc sử dụng rộng rãi dữ liệu của khách hàng.

Thỏa thuận với nhau như thế nào

 

 

Đề án bí mật liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Google được cho phép bởi chuỗi bệnh viện Ascension, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn thứ hai ở Mỹ. Ảnh: Drew Angerer / Getty Images

Một số người nói rằng dự án đã kết hợp với nhau sau khi Ascension chi hàng triệu đô la cho một dự án kho dữ liệu kết hợp thông tin lâm sàng trên toàn bộ bệnh nhân của chuỗi bệnh viện.

Ascension và Google đã bắt đầu các cuộc thảo luận của họ khoảng tám tháng trước về một bộ phần mềm được gọi là phần mềm phân tích và sức khỏe dân số để phân tích thông tin y tế tổng hợp và họ đã đề cập đến phạm vi rộng hơn của công việc với tên "Nightingale".

Về phía Google, mục tiêu là phát triển các công cụ để giúp các bác sĩ dễ dàng lấy dữ liệu bệnh nhân cụ thể trong hồ sơ bệnh án. David Feinberg, phó chủ tịch Google Health, đã đề cập đến khả năng này trong các điều khoản mơ hồ tại một hội nghị công nghiệp gần đây. Công cụ này giúp bác sĩ dễ dàng tìm kiếm một bệnh nhân cụ thể để xem kết quả xét nghiệm gần đây, thuốc và nhiều việc hơn nữa.

Phát ngôn viên của Google đã xác nhận rằng họ đang phát triển các công cụ mà họ có thể sử dụng để giúp các bác sĩ và y tá cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân, nhưng không chia sẻ thêm thông tin.

Trước đó, Google cũng phải đối mặt với các vấn đề về quyền riêng tư ở Hoa Kỳ vào năm 2017 khi dự án trí tuệ nhân tạo DeepMind của họ sử dụng dữ liệu từ bệnh nhân theo cách mà không tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu, theo một cơ quan giám sát của chính phủ Anh quốc.

 

Duy Khang - CEOBANK.VN / Vietkings


Duy Khang - CEOBANK.VN / Vietkings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2