Hôm nay (1/12), ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

01-12-2016

Hôm nay (1/12) là ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS và là ngày mở đầu tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam.

 
Ảnh minh họa

 

Việt Nam hiện có 230.000 người đang sống chung với HIV, đứng thứ 5 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỗi năm, Việt Nam có từ 10.000-12.000 ca nhiễm mới. Năm 2012, Việt Nam đã đề ra "Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS". Mục tiêu đến năm 2020 là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,3% và tới năm 2030 có thể kết thúc dịch HIV/AIDS.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã gửi thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS của thế giới.

Ông Ban Ki Moon khẳng định: Thế giới đã đạt được những tiến triển trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, trong đó có 18 triệu người được tiếp cận với thuốc chữa bệnh, tăng gấp đôi so với cách đây 5 năm. Số người tử vong liên quan đến AIDS đã giảm đi mỗi năm và những người bị nhiễm HIV sống được lâu hơn. Với những khoản đầu tư hợp lý, thế giới có thể đạt mục tiêu 30 triệu người được điều trị AIDS trước năm 2030.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc thừa nhận vẫn còn những vấn đề trong cuộc chiến chống bệnh AIDS. Đại dịch đang gia tăng tại khu vực Đông Âu và Trung Á đi kèm với sự kỳ thị và phân biệt đối xử của xã hội. Ngoài ra, rất nhiều người nghèo, phụ nữ và trẻ em gái không có điều kiện để điều trị. Do đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tái khẳng định cam kết về một thế giới không có bệnh AIDS thông qua Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững.


Theo Ban Thời sự - Vtv.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2