Sự kiện kỷ niệm 20.96.2019 - Kỷ niệm 69 năm máy tính SEAC được ra mắt tại Hoa Kỳ, năm 1950

20-06-2019

NIENLICH.VN - SEAC đã được trình diễn vào tháng 4 năm 1950 và được khánh thành vào tháng 6 năm 1950

Cục Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ đã khánh thành SEAC (Standards Eastern Automatic Computer) tại Washington. SEAC là máy tính đầu tiên sử dụng logic all-diode, một công nghệ đáng tin cậy hơn ống chân không và là máy tính được lưu trữ chương trình đầu tiên hoàn thành ở Hoa Kỳ. Băng từ trong các đơn vị lưu trữ bên ngoài lưu trữ thông tin lập trình, chương trình con được mã hóa, dữ liệu số và đầu ra.

SEAC, hay hoặc Máy tính tự động điện tử tiêu chuẩn, là máy tính điện tử thế hệ đầu tiên, được xây dựng vào năm 1950 bởi Cục Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (NBS) và ban đầu được gọi là Cục tiêu chuẩn tạm thời quốc gia , bởi vì nó là một máy tính quy mô nhỏ được thiết kế để được chế tạo nhanh chóng và đi vào hoạt động trong khi NBS chờ đợi các máy tính mạnh hơn sẽ được hoàn thành (DYSEAC).

Bàn phím và máy in teletype được sử dụng cho đầu vào và đầu ra trực tiếp với các số và hướng dẫn được mã hóa theo ký hiệu thập lục phân.

Dựa trên EDVAC, SEAC chỉ sử dụng 747 ống chân không, cuối cùng đã mở rộng lên 1.500 ống. Nó có 10.500 điốt Germanium thực hiện tất cả các chức năng logic, sau đó được mở rộng thành 16.000 điốt. Nó là máy tính đầu tiên thực hiện hầu hết logic của nó với các thiết bị trạng thái rắn. Các ống được sử dụng để khuếch đại, đảo ngược và lưu trữ thông tin trong các flip-flop động. Máy sử dụng 64 dòng trễ âm để lưu trữ 512 từ bộ nhớ, với mỗi từ có kích thước 45 bit. Tốc độ xung nhịp được giữ ở mức thấp (1 MHz).

Trong một số trường hợp, SEAC được sử dụng bởi một teletype từ xa. Điều này làm cho nó trở thành một trong những máy tính đầu tiên được sử dụng từ xa. Với nhiều sửa đổi, nó đã được sử dụng cho đến năm 1964. 

'Bản in cuối cùng' của SEAC, tháng 11 năm 1954. Tuy nhiên, SEAC đã được lắp ráp lại thành công và hoạt động thêm mười năm nữa cho đến khi tháo dỡ vào năm 1964. 

Nhóm phát triển SEAC được tổ chức bởi Samuel N. Alexander. SEAC đã được trình diễn vào tháng 4 năm 1950 và được khánh thành vào tháng 6 năm 1950; nó được tuyên bố là máy tính điện tử chương trình lưu trữ hoạt động đầy đủ đầu tiên ở Hoa Kỳ.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2