Sự Kiện Kỷ Niệm - 07.11.2018 - Kỷ niệm 87 năm thành lập Tân Hoa Xã, năm 1931

07-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Tân Hoa Xã hoặc New China News Agency là cơ quan báo chí nhà nước chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tân Hoa Xã là tổ chức truyền thông lớn nhất và có ảnh hưởng lớn nhất ở Trung Quốc, cũng như là hãng tin lớn nhất thế giới về các phóng viên trên toàn thế giới.

Tân Hoa Xã là một tổ chức cấp bộ cấp dưới trực thuộc chính quyền trung ương Trung Quốc, và là cơ quan truyền thông nhà nước xếp hạng cao nhất trong nước cùng với tờ Nhân dân Nhật báo. Chủ tịch của nó là một thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa Xã hoạt động hơn 170 văn phòng nước ngoài trên toàn thế giới, và duy trì 31 văn phòng ở Trung Quốc - cho mỗi tỉnh, khu tự trị và đô thị trực tiếp quản lý cộng với một văn phòng quân sự. Tân Hoa Xã là kênh duy nhất phân phối các tin tức quan trọng liên quan đến Đảng Cộng sản và chính quyền trung ương Trung Quốc, và trụ sở chính tại Bắc Kinh nằm ở vị trí chiến lược gần Zhongnanhai, nơi có trụ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước và văn phòng của Tổng thống Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tân Hoa Xã là một nhà xuất bản cũng như một hãng tin - sở hữu hơn 20 tờ báo và một chục tạp chí, và xuất bản bằng nhiều thứ tiếng, ngoài tiếng Trung, bao gồm tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Nhật và tiếng Hàn , cũng như báo trên mạng.

Tân Hoa Xã được thành lập vào tháng 11 năm 1931 với tư cách là Cơ quan Thông tấn Trung Quốc và đổi tên thành tên hiện tại vào năm 1937. Trong chiến tranh Thái Bình Dương, cơ quan này đã phát triển khả năng phát sóng ở nước ngoài và thành lập các chi nhánh nước ngoài đầu tiên của mình.  Nó bắt đầu phát sóng ra nước ngoài bằng tiếng Anh từ năm 1944. Sau khi kết thúc Nội chiến Trung Quốc, cơ quan đại diện cho Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở các quốc gia và vùng lãnh thổ không có đại diện ngoại giao, chẳng hạn như Hồng Kông.

 

Cơ quan này được các học giả truyền thông mô tả là "mắt và lưỡi" của Đảng, quan sát điều gì là quan trọng đối với quần chúng và truyền đạt thông tin. Một cựu giám đốc Tân Hoa Xã, Zheng Tao, nói rằng cơ quan này là cầu nối giữa Đảng, chính phủ và nhân dân, giao tiếp cả nhu cầu của người dân và các chính sách của Đảng. Vào năm 2018, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Tân Hoa Xã đăng ký làm đại lý nước ngoài để chống lại các hoạt động tuyên truyền của đảng cộng sản Trung Quốc trong các hoạt động khác.


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2