Kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

04-12-2019

Tối 3/12, Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 92 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2019) và tưởng niệm ngày sinh của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

ky niem 92 nam quoc khanh vuong quoc thai lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat nâng ly chúc mừng kỷ niệm 92 năm ngày Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927 - 5/12/2019) và tưởng niệm ngày sinh của cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.    

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat; đông đảo các Đại sứ, đại diện cơ quan nước ngoài tại Việt Nam; doanh nghiệp Thái Lan và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Tanee Sangrat nhấn mạnh, dịp này, toàn thể người dân Thái Lan ở trong nước và trên thế giới cùng nhau ôn lại những cống hiến to lớn vì lợi ích của nhân dân và đất nước Thái Lan của cố Quốc vương tôn kính. Ngày nay, dưới sự trị vì của Quốc vương Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua, người dân Thái Lan nguyện phụng sự Quốc vương - biểu tượng của đoàn kết dân tộc, trái tim và tâm hồn của đất nước Thái Lan.

Theo Đại sứ Tanee Sangrat, kể từ khi Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 43 năm, qua nhiều thế hệ phát triển đã đạt được nhiều thành tựu hợp tác thiết thực và hiệu quả như giáo dục, kinh tế và trở thành nền tảng vững chắc cho tình hữu nghị Thái Lan-Việt Nam.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Thái Lan-Việt Nam. Trong đó, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương lên một tầm cao mới, dựa trên nền tảng của quan hệ Đối tác chiến lược. Hai bên đã tổ chức nhiều chuyến thăm viếng, trao đổi đoàn cấp cao. Cùng với đó, hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng không ngừng phát triển. Điều này minh chứng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Thái Lan không ngừng lớn mạnh.

ky niem 92 nam quoc khanh vuong quoc thai lan

Đại diện các nước ASEAN tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. 

Đại sứ Tanee Sangrat cũng thay mặt Chính phủ Hoàng gia Thái Lan bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã kiên định ủng hộ Thái Lan trong suốt nhiệm kỳ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vừa qua; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Đại sứ mong muốn, quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Thái Lan sẽ ngày càng bền chặt. Hai bên sẽ luôn là đối tác tin cậy của nhau, cùng nhau vượt qua thách thức cũng như cùng thụ hưởng thành quả tốt đẹp.

Nói về những trận cầu nảy lửa giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian qua, Đại sứ Thái Lan nói: “Nếu Việt Nam được lọt vào vòng chung kết World Cup 2020, tôi sẽ ủng hộ các bạn. Nhưng nếu Thái Lan được lọt vào, tôi hy vọng các bạn sẽ ủng hộ Thái Lan”.

Thay mặt Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến Chính phủ Hoàng gia cùng nhân dân Thái Lan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng kỳ vọng Vương quốc Thái Lan tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước ổn định, phồn vinh, với vai trò ngày càng được củng cố trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng Thái Lan đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2019.

ky niem 92 nam quoc khanh vuong quoc thai lan

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ kỷ niệm. 

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong những năm qua phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Hai bên duy trì trao đổi các đoàn cấp cao, phát huy hiệu quả các cơ chế song phương, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực đa dạng, đạt được kết quả tích cực.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, hai nước còn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN, Liên hợp quốc, cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong khác; qua đó củng cố hơn nữa sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam với hơn 500 dự án và tổng vốn đầu tư trị giá hơn 10 tỷ USD. Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được thắt chặt. Hàng trăm nghìn lượt du khách Thái Lan và Việt Nam đã đến thăm đất nước của nhau mỗi năm.

Bày tỏ vui mừng trước những bước tăng trưởng này, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, quan hệ Việt Nam - Thái Lan trong thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Theo Báo Quốc tế


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2