Lực lượng lao động AI của Hàn Quốc tụt lại phía sau Trung Quốc, Nhật Bản

17-12-2019

Cơ quan nghiên cứu chỉ ra rằng việc chảy máy chất xám là một trong những yếu tố chính làm giảm khả năng cạnh tranh AI của quốc gia trong ngành công nghiệp toàn cầu. Công nhân AI của Hàn Quốc đã chọn bắt đầu sự nghiệp của họ ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, nơi mức lương cao và môi trường nghiên cứu tốt hơn được đảm bảo.

 

 

 

Hàn Quốc đang tụt hậu so với Trung Quốc và Nhật Bản về khả năng cạnh tranh của lực lượng lao động trí tuệ nhân tạo (AI), vì cơ sở hạ tầng nghiên cứu địa phương yếu kém gây ra sự đổ bộ của các chuyên gia AI ở đây, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Seoul cho biết hôm Chủ nhật.

Theo một cuộc khảo sát trên 30 chuyên gia AI tại đây, chỉ số năng lực cạnh tranh nhân lực AI của Hàn Quốc đạt 5,2 trên thang điểm 10. Bằng cách đặt chỉ số của Hoa Kỳ ở mức 10, Trung Quốc ghi được 8,1 điểm. Nhật Bản cũng vượt qua Hàn Quốc với sáu điểm, theo khảo sát của Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc.

Cơ quan nghiên cứu chỉ ra rằng việc chảy máy chất xám là một trong những yếu tố chính làm giảm khả năng cạnh tranh AI của quốc gia trong ngành công nghiệp toàn cầu. Họ nói rằng các công nhân AI của Hàn Quốc đã chọn bắt đầu sự nghiệp của họ ở các quốc gia khác, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Trung Quốc, nơi mức lương cao và môi trường nghiên cứu tốt hơn được đảm bảo.

Với việc AI thu hút sự chú ý của quốc tế là một trong những công nghệ mới nổi hứa hẹn nhất, các tổ chức nghiên cứu địa phương trong những năm gần đây cũng bắt đầu cung cấp giáo dục AI. Nhưng do quy mô đầu tư vào khu vực này không quá lớn, so với các nước nói trên, hầu hết các chuyên gia cấp tiến sĩ ở đây chọn ra nước ngoài để tìm kiếm nhiều cơ hội hơn và tốt hơn, theo khảo sát.

Mở rộng cơ sở hạ tầng giáo dục AI đứng đầu danh sách các giải pháp cho quốc gia để tăng cường khả năng cạnh tranh AI, cuộc khảo sát cũng cho thấy. Các khuyến nghị khác cũng bao gồm việc dỡ bỏ các quy định cản trở đổi mới công nghệ và tăng trưởng công nghiệp mới.

Một chuyên gia AI giấu tên cho biết với điều kiện với cơ sở hạ tầng nghiên cứu yếu ở đây khiến các chuyên gia cảm thấy ít động lực hơn để thúc đẩy nghiên cứu của họ ở đây.

 

 

 

'Một mức độ cao của các quy định đặc biệt là thu thập bộ dữ liệu ở Hàn Quốc là trở ngại lớn nhất cho các chuyên gia AI địa phương để tăng cường khả năng cạnh tranh của họ ở đây', chuyên gia nói.

'Dữ liệu lớn là trung tâm của AI, nhưng hệ thống pháp lý địa phương ngăn chặn bất kỳ cơ quan nghiên cứu nào thu thập các bộ dữ liệu khổng lồ, trích dẫn bảo vệ dữ liệu cá nhân.'

Chính phủ Hàn Quốc xác định AI là một lĩnh vực tăng trưởng lớn, nhưng cho đến nay đã thất bại trong việc thiết lập một tầm nhìn dài hạn rõ ràng để nâng cao khả năng cạnh tranh AI của quốc gia, chuyên gia nói.

'Không có hình ảnh đại diện khi nói đến tầm nhìn AI ở Hàn Quốc', ông nói. 'Chính phủ chỉ nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển khu vực, nhưng không có gì cụ thể có thể tìm thấy trong cam kết. Điều đầu tiên chính quyền nên làm là thiết lập một tương lai cụ thể cho sự phát triển trong ngành công nghiệp mới nổi.'

Theo The Korea Times

 

Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2