Những công trình th�� kỷ bậc nhất thế giới - Tòa tháp (1): Nhà chọc trời siêu cao Burj Khalifa ở Dubai

21-06-2018

NIENLICH.VN - Tòa nhà được khai trương vào năm 2010 như là một phần của một dự án mới được gọi là Downtown Dubai. Nó được thiết kế để trở thành trung tâm của phát triển sử dụng hỗn hợp và quy mô lớn.

Ý tưởng đằng sau thiết kế của Burj Khalifa ở Dubai - nay là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng - là tạo ra một tòa nhà chọc trời hiện đại hỗn hợp với chỗ ở khách sạn, căn hộ dân cư và cơ sở thương mại.

Burj Khalifa được gọi là Burj Dubai trước khi khánh thành vào năm 2010, là một tòa nhà chọc trời ở Dubai, United Arab Emirates. Với tổng chiều cao 829,8 m (2.722 ft) và chiều cao mái (không bao gồm ăng ten) là 828 m (2.717 ft). Burj Khalifa hiện là cấu trúc cao nhất thế giới kể từ khi đứng đầu vào cuối năm 2008.

Quang cảnh nhìn từ ngoài và từ bên trong của tòa tháp.

Việc xây dựng Burj Khalifa bắt đầu vào năm 2004, với bên ngoài hoàn thành năm năm sau vào năm 2009. Cấu trúc chính là bê tông cốt thép. Tòa nhà được khai trương vào năm 2010 như là một phần của một dự án mới được gọi là Downtown Dubai. Nó được thiết kế để trở thành trung tâm của phát triển sử dụng hỗn hợp, quy mô lớn. 

Burj Khalifa được thiết kế bởi Adrian Smith, của Skidmore, Owings & Merrill, công ty đã thiết kế Tháp Willis và Trung tâm Thương mại Một Thế giới. Hyder Consulting được chọn làm kỹ sư giám sát với NORR Group Consultants International Limited được chọn để giám sát kiến ​​trúc của dự án. Thiết kế có nguồn gốc từ kiến ​​trúc Hồi giáo của khu vực, chẳng hạn như trong Đại Thánh đường Hồi giáo Samarra. 

Gerald Donovan chụp bức ảnh chóng mặt này ở đầu tòa nhà Burj Khalifa.

Burj Khalifa cao gấp đôi tòa nhà Empire State của New York và cao gấp ba lần Tháp Eiffel ở Paris mang kiến trúc hiện đại và đại diện cho nền kinh tế bậc nhất Dubai. Burj Khalifa hiện là điểm thu hút 'selfie' phổ biến thứ ba trên thế giới, sau tháp Eiffel ở Paris và Disney World ở Florida.

Hồ bơi trong Burj Khalifa

Nội thất bên trong Burj Khalifa

Ngoài kỷ lục là tòa nhà cao nhất thế giới, Buri Khalifa còn ghi nhận cho mình các kỷ lục khác như:

- Cấu trúc tự do cao nhất thế giới 
- Số tầng cao nhất thế giới 
- Tầng đang sử dụng cao nhất thế giới 
- Tầng quan sát ngoài trời cao nhất thế giới 
- Thang máy có khoảng cách đi lại dài nhất thế giới 
- Thang máy phục vụ cao nhất thế giới 
- Hồ bơi cao nhất thế giới trong một tòa nhà (trên Tầng 76)


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2