Những sự kiện lớn nhất tại châu Á nửa sau năm 2020

31-12-2019

Năm 2020 là một năm của rất nhiều sự kiện chính trị hứa hẹn tạo ra nhiều thay đổi lớn tại châu Á.

Những sự kiện lớn nhất tại châu Á nửa sau năm 2020
Tháng 7/2020
Nhật tổ chức Thế vận hội mùa hè
Tokyo tổ chức Thế vận hội mùa hè từ ngày 24/7/2020 đến 9/8/2020. Đây sẽ là lần thứ 2 thủ đô của nước Nhật tổ chức sự kiện thể thao lớn này sau thế vận hội vào năm 1964. Tokyo đang ráo riết chuẩn bị mọi khâu cần thiết để đón sự kiện này.
Trung Quốc lên sao Hỏa
Trung Quốc nhiều khả năng sẽ có chuyến lên sao Thổ, mục tiêu chính là đưa thiết bị không người lái lên hành tinh không có người ở trước thời điểm tháng 7/2021. Chương trình này có thể coi như một bước tiến lớn hơn đến việc thu thập mẫu vào năm 2030 và gửi người lên sao Hỏa trước năm 2050, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc – Tân Hoa Xã. Trung Quốc đang có nhiều bước tiến lớn trong khoa học và công nghệ, sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể coi như thách thức lớn với Mỹ.
Tháng 8/2020
Thế Vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo
Sau Olympics, Thế Vận hội dành cho người khuyết tật tại Tokyo sẽ được khởi động tổ chức từ ngày 25/8/2020 và kéo dài đến ngày 6/9/2020. Tuy nhiên sự kiện chạy marathon và đi bộ nhanh sẽ được chuyển lên đảo Hokkaido ở phía Bắc do những lo lắng về nhiệt độ tăng quá cao. 
Tháng 9/2020
Triều đại Jokowi đang khởi đầu tại Indonesia?
Các cuộc bầu cử khu vực sẽ được tổ chức tại 9 tỉnh của Indonesia, 224 quận và 37 thành phố. Dù rằng cho đến nay các ứng viên ra tranh cử chưa được chốt, con trai lớn của Tổng thống Indonesia, ông Gibran Rakabuming Raka, được kỳ vọng sẽ trở thành thị trưởng thành phố Solo. Con rể của Tổng thống, ông Bobby Nasution, cũng đang vận động tranh cử chức thị trưởng thành phố Medan, thành phố lớn nhất tại đảo Sumatra. Tham vọng chính trị của họ đã khiến nhiều người dự báo về khả năng sẽ sớm có một triều đại mới.
Cuộc bầu cử tại Hồng Kông
70 thành viên của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông sẽ được lựa chọn trong tháng 9/2020. Tháng 11/2020, các ứng viên ủng hộ dân chủ chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử cấp quận tại Hồng Kông. Sự tập trung sẽ dồn vào khả năng liệu những ứng viên ủng hộ dân chủ có khả năng chiến thắng lần đầu tiên trong lịch sử hay không.
Tháng 10/2020
Yahoo Nhật và Line hợp nhất
Những người vận hành Yahoo Nhật và ứng dụng Line có kế hoạch tích hợp công việc kinh doanh của họ vào tháng 10/2020. Trong cuộc chiến để tồn tại trong lĩnh vực Internet hiện đang bị thống trị bởi Google, Amazon và Alibaba, liên quanh Nhật – Hàn mới sẽ có tổng lượng người dùng khoảng 100 triệu. Nền tảng mới sẽ trở thành nền tảng thanh toán di động hàng đầu tại Nhật.
Tháng 11/2020
Myanmar bầu cử
Myanmar nhiều khả năng sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong tháng 11/2020. Liên đoàn Dân chủ Quốc gia, dẫn đầu bởi bà Aung San Suu Kyi, đã có chiến thắng áp đảo lần đầu tiên vào khoảng năm 2015. NLD nhiều khả năng sẽ giữ được vị thế lãnh đạo, tuy nhiên việc NLD có duy trì được thế đa số trong đảng hay không lại là chuyện khác. Sau cuộc bầu cử này, những thành viên mới của nghị viện sẽ bỏ phiếu để chọn Tổng thống tiếp theo, Tổng thống sẽ lên nhậm chức từ tháng 3/2021 trong nhiệm kỳ 5 năm.
Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Việt Nam
Việt Nam, nước chủ tịch ASEAN, sẽ là nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, nơi mà lãnh đạo các nước thuộc Đông Á và Đông Nam Á cũng như Ấn Độ, Nga, Mỹ sẽ gặp nhau để bàn thảo về vấn đề thương mại và an ninh. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ không tham gia. Ông đã từng không tham gia hội nghị thượng đỉnh này vào năm 2018 và năm 2019.
Saudi Arabia đảm nhiệm chức chủ tịch G-20
Là nước Arab đầu tiên đảm nhiệm vị trí chủ tịch G-20, Saudi Arabia sẽ đón các nhà lãnh đạo thế giới tại Riyadh. Nhiều người có quan điểm chỉ trích Saudi Arabia và Thái tử Mohammed bin Salman đã kêu gọi G-20 có hành động với những người bất đồng chính kiến tại Saudi Arabia cũng như yêu cầu nước này chịu trách nhiệm cho vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.
 
 

 


Theo Trung Mến - BizLIVE


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2