Niên lịch Thế giới ngày 6/6: 10 sự kiện nổi bật

06-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện lịch sử thế giới nổi bật trong ngày 6/6 qua các thế kỷ.

1002 - Vua Đức Henry II lên ngôi

Henry II (973 - 1024), còn được gọi là Saint Henry, là Hoàng đế La Mã ('Romanorum Imperator') từ năm 1014 cho đến khi ông qua đời vào năm 1024 và là thành viên cuối cùng của triều đại Otterian của Hoàng đế khi ông không có con.

 

1523 - Gustavus Vasa được bầu làm Gustavus I của Thụy Điển

Là vua, Gustav đã chứng minh là một nhà quản trị bí ẩn tàn nhẫn không thua kém người tiền nhiệm của mình, tàn bạo đàn áp những cuộc nổi dậy tiếp theo.

 

1674 - Sivaji lên ngôi vua của Ấn Độ

Chhatrapati Shivaji là một vị vua dũng cảm và là một người cai trị thế tục tôn trọng mọi tôn giáo như nhau. Người sáng lập đế chế Maratha được chính thức đăng quang là Chhatrapati của Raigad vào ngày 6/6/1674.

 

1930 - Thực phẩm đông lạnh được bán thương mại lần đầu tiên.

Thực phẩm đông lạnh Clarence Birdseye

Ngày 6/6/1930, lần đầu tiên, tại Hoa Kỳ, thực phẩm đông lạnh được bày bán trên thị trường. Người đóng góp ý tưởng đông lạnh thực phẩm là Clarence Birdseye, từng làm nghề bán lông thú. Ông từng là người bẫy thú để lấy lông ở vùng Labrador và trông thấy người Eskimos giữ cá tươi trong thùng nước biển đông lạnh. Khi trở về Hoa Kỳ, ông bắt đầu thử nghiệm và vào năm 1924, ông thành lập Công ty General Seafoods. Năm 1929, ông bắt đầu bán thức ăn đông lạnh nhanh, một dòng sản phẩm thành công khiến ông trở nên giàu có.

 

1933 - Richard M. Hollingshead Jr., nhân viên bán hàng sản phẩm ô tô, đã mở rạp chiếu phim đầu tiên ở Camden, NJ.

Bộ phim được trình chiếu là 'Wives Beware', một bộ phim hài Adolphe Menjou được phát hành dưới tiêu đề 'Two White Arms'. Số lượng ổ đĩa đạt đỉnh vào khoảng 4.000 vào năm 1958.

 

1939 – Ngày sinh Marian Wright Edelman, người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được nhận vào quán bar Mississippi. Bà là người sáng lập Quỹ Bảo vệ Trẻ em.

Marian Wright Edelman là một nhà hoạt động người Mỹ vì quyền lợi của trẻ em. Bà là người ủng hộ cho người Mỹ thiệt thòi bằng toàn bộ cuộc sống chuyên nghiệp của mình. Bà là chủ tịch và là người sáng lập Quỹ Bảo vệ Trẻ em (CDF).

 

1939 - Ở Pennsylvania, trò chơi bóng chày Little League đầu tiên được chơi

Giải đấu được thành lập bởi Carl Stotz ở Williamsport. The Little League World Series bắt đầu vào năm 1947.

 

1999 -The Shuttle Discover đã hạ cánh tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ngay sau 2 giờ sáng sau một nhiệm vụ kéo dài mười ngày và chuyến tàu đầu tiên được nối với trạm không gian quốc tế

Tàu con thoi Discovery và phi hành đoàn của nó đã hạ cánh hiếm hoi giữa đêm sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình tại Trạm vũ trụ quốc tế. Discovery hạ cánh trên đường băng floodlighted Kennedy Space Center của chỉ sau 02:00 EDT, kết thúc một hành trình gần 4 triệu dặm.

 

2003 - Chile trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên ký một hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ

2006 -Quỹ Ford đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận độc lập do Phi châu dẫn đầu nhằm mục đích giúp người châu Phi có cơ hội lớn hơn để giải quyết các vấn đề của lục địa.

Quỹ đã cam kết tài trợ 30 triệu đô la để tài trợ cho TrustAfrica, vốn đã được phát triển trong năm năm sau đó. Quỹ có trụ sở tại thủ đô Dakar của Senegal và chỉ dành cho người châu Phi.

 

2011 - Giám đốc điều hành Steve Jobs của Apple, người đã nghỉ phép trong khi chiến đấu với bệnh ung thư tuyến tụy, đã tham dự một hội nghị các nhà phát triển phần mềm để tiết lộ một dịch vụ mới có tên là iCloud.

ICloud lưu trữ nhạc, ảnh, tài liệu và sách điện tử “trên đám mây” và có thể truyền chúng giữa các thiết bị của Apple mà không cần phải lắp cáp.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2