Singapore vượt qua Hồng Kông và Hoa Kỳ trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

29-05-2019

Cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, công nhân lành nghề, luật nhập cư thuận lợi và các yếu tố khác đẩy Singapore lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng hàng năm của IMD Business School.

 

Lối đi dạo và đường chân trời mang tính biểu tượng của Singapore. Ảnh: AFP 

Lần đầu tiên sau 9 năm, Singapore đã vượt qua Hồng Kông và Hoa Kỳ để giành vị trí hàng đầu trong số các nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.

Mỹ rơi hai bậc xuống vị trí thứ ba khi niềm tin tăng từ cắt giảm thuế và xuất khẩu công nghệ cao suy yếu, trong khi Hồng Kông vẫn đứng thứ hai.

Cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến của thành phố, có sẵn công nhân lành nghề, luật nhập cư thuận lợi và hiệu quả cho việc bắt đầu kinh doanh đã hỗ trợ cho vị trí số 1, Trường Kinh doanh IMD có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết trong bảng xếp hạng hàng năm.

Các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hoạt động đặc biệt tốt, với 11 trong số 14 khu vực đang cải thiện hoặc duy trì thứ hạng của họ. Hồng Kông, ở vị trí thứ hai, được ghi nhận với "môi trường chính sách kinh doanh và thuế lành tính" và tiếp cận với tài chính doanh nghiệp.

'Trong một năm không chắc chắn trên thị trường toàn cầu do những thay đổi nhanh chóng trong bối cảnh chính trị quốc tế cũng như quan hệ thương mại, chất lượng của các thể chế dường như là yếu tố thống nhất để gia tăng sự thịnh vượng."

Arturo Bris, Giám đốc Trung tâm Cạnh tranh Thế giới IMD

Bảng xếp hạng, bắt đầu từ năm 1989, đánh giá 63 nền kinh tế trên 235 chỉ số. Các thước đo bao gồm dữ liệu cứng như thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế và chi tiêu của chính phủ cho y tế và giáo dục, cũng như dữ liệu mềm từ một cuộc khảo sát của các nhà điều hành kinh doanh quốc tế về các chủ đề như sự gắn kết xã hội, toàn cầu hóa và tham nhũng.

Các nền kinh tế được đánh giá theo bốn loại: hiệu quả kinh tế, cơ sở hạ tầng, hiệu quả của chính phủ và hiệu quả kinh doanh.

Indonesia có phát triển nổi bật tại châu Á-Thái Bình Dương. Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã được cải thiện nhiều nhất trong khu vực Đông Á khi nó tăng 11 bậc lên vị trí thứ 32 về hiệu quả cao hơn trong chính phủ và cơ sở hạ tầng và điều kiện kinh doanh tốt hơn.

Thái Lan đã tăng năm bậc lên vị trí thứ 25, nhờ vào sự thúc đẩy đầu tư trực tiếp và năng suất của nước ngoài. Nhật Bản, mặt khác, giảm năm điểm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trì trệ, nợ chính phủ cao và điều kiện kinh doanh suy yếu.Anh rơi xuống vị trí thứ 23 từ vị trí 20 năm ngoái, mà IMD quy cho bởi sự không chắc chắn của Brexit.

Các tòa nhà dân cư Mid-Levels của Hồng Kông vào tháng 5 năm 2018. Ảnh: Bloomberg

Na Uy rớt khỏi top 10, và Đan Mạch và Hà Lan mỗi nước rớt hai điểm trong khi giữ vị trí top 10. Ireland tiến năm điểm lên vị trí thứ 7 trong khi Thụy Sĩ cải thiện duy trì nền kinh tế châu Âu cạnh tranh nhất.

Ở những nơi khác, Ả Rập Xê Út đã ghi dấu ấn khi trở thành quốc gia nhảy vọt nhất trong năm 2019, tiến 13 bậc lên vị trí thứ 26 về đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục. Venezuela vẫn kiên trì ở vị trí cuối cùng.

Top 20 các quốc gia cạnh tranh thế giới của IMD 2019
1. Singapore 
2. Hồng Kông 
3. Hoa Kỳ
4. Thụy Sĩ 
5. UAE 
6. Hà Lan 
7. Ireland 
8. Đan Mạch 
9. Thụy Điển 
10. Qatar

11. Na Uy
12. Luxembourg
13. Canada
14. Trung Quốc
15. Phần Lan
16. Đài Loan
17. Đức
18. Australia
19. Áo
20. Iceland

Danh sách đầy đủ TẠI ĐÂY


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2