Snap Inc. được định giá 2,4 tỷ USD sau IPO

05-03-2017

Với mức giá khởi điểm 17 USD/cổ phiếu, tập đoàn công nghệ Snap Inc. nổi tiếng với ứng dụng nhắn tin bằng hình ảnh Snapchat, đã huy động được 3,4 tỷ USD thông qua việc bán 200 cổ phiếu ra thị trường và được định giá gần 24 tỷ USD.

Snap Inc. được định giá 2,4 tỷ USD sau IPO

Nguồn: New York Post
 

CNN đánh giá, đây là một trong vụ IPO ngành công nghệ lớn nhất nước Mỹ từ sau Facebook. Trước đó, khoảng giá dự kiến của cổ phiếu "SNAP" trên sàn chứng khoán New York (NYSE) là 14 -16 USD/cổ phiếu.

"Nhu cầu trong phiên IPO của Snap rất mạnh", Jeff Zell - nhà phân tích tại IPO Boutique nhận xét.

Nhu cầu lớn về cổ phiếu Snap được cho là nhờ họ khá nổi tiếng với người tiêu dùng và là một trong những startup công nghệ tỷ USD ít ỏi chấp nhận niêm yết. Số tiền huy động được từ IPO sẽ giúp họ có thể nguồn vốn cạnh tranh với những đại gia Internet khác, như Facebook.

"Chúng tôi có thể sử dụng một phần nguồn tiền thu được để mua các dịch vụ, sản phẩm, doanh nghiệp và công nghệ cần thiết. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa có kế hoạch cụ thể nào cả", hồ sơ IPO của Snap Inc. cho biết.

Mặc dù được giới đầu tư săn đón nhưng thống kê doanh thu năm 2016 cho thấy Snap đã thua lỗ tới 525 triệu USD. Theo Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), trong những tháng cuối năm ngoái, tốc độ tăng trưởng người dùng của Snapchat đã chậm lại. Việc này trùng khớp với thời điểm Instagram của Facebook ra mắt tính năng tương tự Snapchat.

Các nhà phân tích dự báo con số doanh thu của Snap sẽ tăng lên 1 tỷ USD trong năm nay.

Snap Inc. ra đời năm 2011, nổi bật so với các ứng dụng nhắn tin khác nhờ tập trung vào dạng tin nhắn tự hủy Snapchat. Hãng rất được ưa chuộng trong việc chia sẻ hình ảnh, nhưng kể từ đó vẫn chưa có đột phá.

Hiện, Snapchat có 158 triệu người dùng hoạt động hàng ngày tính tới quý IV - 2016 với hơn 2,5 tỷ tin nhắn Snap/ngày. Với sự phổ biến của mình, Facebook từng chào mua Snapchat với mức giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối.

Dù có nền tảng là phần mềm ứng dụng Snapchat, Snap Inc. lại nuôi tham vọng trở thành một "gã khổng lồ" trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghệ phần cứng.

Chiếc kính thông minh Spectacles tích hợp sẵn máy ảnh để quay phim với thời gian lên tới 30 giây là sản phẩm công nghệ đầu tiên của tập đoàn được bán với giá 129,99 USD.

Thương vụ IPO của Snap Inc. được kỳ vọng sẽ khuyến khích các hãng công nghệ khác đẩy mạnh hoạt động IPO trong thời gian tới.


Theo Doanh nhân Sài Gòn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2