Sự Kiện Kỷ Niệm – 03.09.2019 - Kỷ Niệm 144 năm trò chơi polo chính thức đầu tiên được chơi ở Argentina, năm 1875

03-09-2019

(WORLDKINGS.ORG – Kyluc.vn) Polo được biết có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ba Tư cách đây khoảng 2000 năm. Tên gọi “polo” có thể là bắt nguồn từ chữ “pholo” có nghĩa là “bóng” hoặc “trò chơi bóng” trong ngôn ngữ Balti ở Tây Tạng.

Trận đấu đầu tiên được ghi chép lại diễn ra vào năm 600 trước Công Nguyên giữa những người Thổ Nhĩ Kỳ và người Ba Tư (người Thổ đã chiến thắng). Vào thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên, vua Sapoor II của Ba Tư đã học chơi polo khi mới 7 tuổi. Vào thế kỷ 16, một sân chơi polo đã được xây dựng ở Ispahan (sau này là thủ đô của Ba Tư) bởi Vua Abbas Vĩ Đại. Thời đó, polo chỉ dành cho các bậc vua chúa. Chính vì vậy nó còn được mệnh danh là “trò chơi của các bậc đế vương” (“the game of Kings”).

 

Năm 1869, Edward “Chicken” Hartopp, thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 10, đã đọc được một bài viết về polo trên tờ tạp chí The Field khi đóng quân ở Aldershot, và đã cùng các đồng đội của mình tổ chức trận đấu polo đầu tiên. Môn thể thao được gọi là “hockey trên lưng ngựa” này, đã được chơi ở Hounslow Heath với 10 quy định nhanh chóng được đặt ra. Tuy nhiên chính John Watson (1856 – 1908), thuộc đoàn Kỵ Binh thứ 13, mới là người lập nên những quy định thực thụ đầu tiên của môn thể thao này tại Ấn Độ vào thập niên 1870. Sau đó ông cũng đã thành lập đội bóng Freebooters, đội bóng đã chiến thắng trận đấu đầu tiên của cup Westchester vào năm 1886. Ông đồng thời là cầu thủ trụ cột của câu lạc bộ All Ireland Polo thành lập năm 1872 bởi Horace Rochfort ở Clogrenane, hạt Carlow.

 

Câu lạc bộ polo đầu tiên ở nước Anh là Monmouthshire, thành lập năm 1872, bởi đội trưởng Francis “Tip” Herbert (1845 – 1922), thuộc đoàn Kỵ Binh Đánh Giáo thứ 7, tại điền trang của anh trai mình ở Clytha Park, gần Abergavenny. Các câu lạc bộ khác như Hurlingham, cũng nhanh chóng được thành lập sau đó.

Trận đấu chính thức đầu tiên tại Argentina diễn ra vào ngày 3/9/1875 giữa những kỹ sư và những người chủ trang trại chăn nuôi gia súc người Anh và Ai Len.


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2