Sự Kiện Kỷ Niệm - 03.11.2019 - Kỷ niệm 67 năm Clarence Frank Birdseye sáng lập ra ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh, năm 1952

03-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Một trong những dấu hiệu của doanh nhân thực thụ là khả năng nhận biết cơ hội kinh doanh mà người khác bỏ qua. Chính khả năng này đã khiến Clarence Birdseye (1886-1956) trở thành người đi tiên phong. Ông là người đưa ra phương pháp đông lạnh mang tính cách mạng vào chế biến thực phẩm, tạo lợi nhuận hàng tỉ USD...

Clarence Frank Birdseye  (9 tháng 12 năm 1886 - 7 tháng 10 năm 1956) là một nhà phát minh, doanh nhân và tự nhiên người Mỹ, và được coi là người sáng lập ra ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh hiện đại.

Sinh ra ở Brooklyn, New York (Mỹ), Clarence Birdseye đã sớm theo con đường buôn bán tự do. Mới lên 10, nghe nói một quý tộc người Anh muốn tìm một trò chơi hoang dã trong khu điền trang của mình, Birdseye đã đi bẫy thú hoang ở Long Island về và gửi bán. Vụ kinh doanh đầu tiên chỉ kiếm được 9 USD.

Clarence Frank Birdseye - người sáng lập ra ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh hiện đại.

Yêu thích cây cỏ và động vật, Birdseye theo học ở Đại học Amherst. Ông tự trả học phí bằng tiền kiếm được từ những vụ kinh doanh có một không hai, như bán ếch mới nở cho Sở thú Bronz làm thức ăn cho rắn, bẫy các loại chuột đen quý hiếm cho các giáo sư nghiên cứu gien... Nhưng tất cả đều không đủ đáp ứng chi phí học hành ngày một cao. Sau hai năm, ông bỏ học và bắt tay vào công việc kinh doanh lông thú.

 

 

Birdseye tới Labrador, Newfoundland để bán lông thú lấy tiền sinh nhai. Ông được thực hành cách mà người Inuit làm lạnh cá vừa mới bắt một cách nhanh chóng. Đơn giản, cá được đặt lên trên băng, sự kết hợp của băng đá, gió và nhiệt độ làm cá gần như đông lạnh ngay lập tức. Khi được mang ra chế biến, chúng có vị tươi ngon như cá vừa mới bắt lên. Birdseye cũng nhận ra điều này khi làm với thịt tuần lộc, thịt ngỗng và cải bắp mà ông dự trữ bên ngoài cabin trong suốt mùa Đông dài ở Canada.

 

 

Thời đó, làm lạnh thực phẩm theo cách truyền thống phải mất ít nhất 18 tiếng. Birdseye hiểu rằng nỗ lực làm đông lạnh thịt và rau để bán ở Mỹ đã thất bại, nguyên nhân chính là vì thực phẩm không giữ được mùi vị hoặc nguyên thớ. Còn phương pháp làm lạnh nhanh của người Inuit thì dùng những tảng đá lạnh lớn, không ảnh hưởng tới hình dạng thực phẩm, tránh làm dập nát cấu trúc xenlulô và do vậy, giữ cho thực phẩm có chất lượng tươi mới. Ông nghĩ sẽ có nhiều người vui mừng trả tiền để mua những thực phẩm đông lạnh như vậy.

 

 

Có được kiến thức này, ông trở về New York năm 1922 rồi tự lập công ty riêng, Birdseye Seafood Inc., và bắt đầu phát triển máy móc làm lạnh nhanh hướng tới khách hàng lẻ. Những nỗ lực ban đầu tuy thành công về mặt quan điểm kỹ thuật nhưng lại là một thất bại về kinh doanh. Ông không thể thuyết phục được các đại lý rau hay những bà nội trợ rằng rau, cá làm đông lạnh nhanh khác với loại thực phẩm khô không còn tí hương vị nào được sản xuất bằng kỹ thuật làm lạnh chậm truyền thống. Công ty nhanh chóng bị phá sản.

Không suy sụp, Birdseye tiếp tục làm việc để cải tiến hệ thống máy móc cho hoàn thiện hơn. Năm 1924, ông phát triển một quy trình đóng gói cá và các thực phẩm khác vào hộp carton, rồi đông lạnh nhanh bên trong bằng cách nén chúng vào giữa hai mặt phẳng dẹt ướp lạnh. Phát hiện ra những nguyên tắc cơ bản cho một phương thức làm lạnh hoàn toàn mới, Birdseye quyết định mở công ty mới.

 

 

Với sự giúp đỡ về tài chính từ một số doanh nhân, Birdseye mở công ty General Seafood Corp., và công nghiệp thực phẩm đông lạnh ra đời. Nhưng, mặc cho những cải tiến cách mạng, ông vẫn không thể vượt qua những nghi ngại của khách hàng về sản phẩm đông lạnh của mình.

Với doanh thu tăng chậm, General Seafood phải bán tài sản của mình, kể cả bằng sáng chế cho Postum Co. để sau này giá trị của nó vọt lên tới mức kinh ngạc 22 triệu USD.

Postum đã tổ chức lại bộ máy và chỉ định Clarence Birdseye làm Chủ tịch của công ty thực phẩm đông lạnh Birds Eye mới. Năm 1930, công ty  tung ra chiến dịch quảng cáo nhằm hướng tới sự chấp nhận của khách hàng với dòng thực phẩm đông lạnh mới. Chiến dịch thành công. Người ta lựa chọn sản phẩm đa dạng của Birds Eye từ đậu hạt, rau chân vịt, quả anh đào tới cá và nhiều loại thịt khác nhau.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org) - Hình internet)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2