Sự kiện kỷ niệm - 05.08.2019: Kỷ niệm 161 năm tuyến cáp điện báo xuyên Đại Tây Dương đầu tiên hình thành, năm 1858

05-08-2019

NIENLICH.VN - Trước tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương đầu tiên, liên lạc giữa châu Âu và châu Mỹ chỉ diễn ra bằng tàu. Tuy nhiên, đôi khi, những cơn bão mùa đông nghiêm trọng đã trì hoãn tàu trong nhiều tuần. Cáp xuyên Đại Tây Dương giảm đáng kể thời gian liên lạc, cho phép tin nhắn và phản hồi trong cùng một ngày.

Đầu thế kỷ 19, tin tức hiếm khi đến Bắc Mỹ từ châu Âu trong vòng hai tuần. Trong những năm 1830, một số thí nghiệm đã được tiến hành ở cả Mỹ và Anh về điện báo nhưng bị giới hạn. 

Bản đồ tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương năm 1858.

Hai chiếc tàu đã ra khơi để bắt đầu nghiên cứu về những gì sẽ trở thành tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương hoạt động đầu tiên vào năm 1858. Những nỗ lực trước đây trong việc đặt cáp xuyên Đại Tây Dương đã thất bại. Được thiết kế để vận hành điện báo, việc chạy cáp được hoàn thành vào ngày 5 tháng 8 và thông báo thử nghiệm đầu tiên được gửi đi ngày 12 tháng 8. Tuy nhiên, cáp bị lỗi vào ngày 18 tháng 9 và không thể sửa chữa vào thời điểm đó.

Cáp điện báo xuyên Đại Tây Dương là cáp dưới biển chạy dưới Đại Tây Dương được sử dụng cho thông tin liên lạc điện báo. Cái đầu tiên được đặt trên khắp Đại Tây Dương từ Telegraph Field, Vịnh Foilhommerum, Đảo Valentia ở phía tây Ireland đến Heart's Content ở phía đông Newfoundland. Các cuộc liên lạc đầu tiên xảy ra vào ngày 16 tháng 8 năm 1858, giảm thời gian liên lạc giữa Bắc Mỹ và Châu Âu từ mười ngày - thời gian để gửi tin nhắn bằng tàu - xuống chỉ còn vài phút. Cáp điện báo xuyên Đại Tây Dương đã được thay thế bằng cáp viễn thông xuyên Đại Tây Dương.

Vào ngày 4 tháng 8 năm 1858, Niagara đến Vịnh Trinity, sau đó vào ngày 5 tháng 8 , chiếc Agamemnon đi vào Vịnh Valentia; tuyến cáp đã băng qua Đại Tây Dương.

Dự án bắt đầu vào năm 1854 và hoàn thành vào năm 1858. Cáp chỉ hoạt động trong ba tuần, nhưng đây là dự án đầu tiên như vậy mang lại kết quả thực tế. Bức điện tín chính thức đầu tiên đi qua giữa hai lục địa là thư chúc mừng từ Nữ hoàng Victoria của Vương quốc Anh đến Tổng thống Hoa Kỳ, James Buchanan vào ngày 16 tháng 8. Chất lượng tín hiệu giảm nhanh chóng, làm chậm tốc độ truyền đến tốc độ gần như không thể sử dụng. Cáp đã bị phá hủy vào tháng sau khi Wildman Whitehouse áp dụng điện áp quá mức cho nó trong khi cố gắng để đạt được hoạt động nhanh hơn.

Sự phát triển của cáp dưới biển.

Trước tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương đầu tiên, liên lạc giữa châu Âu và châu Mỹ chỉ diễn ra bằng tàu. Tuy nhiên, đôi khi, những cơn bão mùa đông nghiêm trọng đã trì hoãn tàu trong nhiều tuần. Cáp xuyên Đại Tây Dương giảm đáng kể thời gian liên lạc, cho phép tin nhắn và phản hồi trong cùng một ngày. Năm lần thử đặt cáp đã được thực hiện trong khoảng thời gian 9 năm - một vào năm 1857, hai vào năm 1858, một vào năm 1865 và một vào năm 1866. Cuối cùng đã đạt được kết nối với cáp 1866 và cáp 1865, được sửa chữa bởi Tàu SS Great Eastern của Isambard Kingdom Brunel, được chỉ huy bởi Ngài James Anderson.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2