Sự kiện kỷ niệm - 23.07.2019: 4 năm Trung Quốc tuyên bố chấm dứt chính sách một con gây tranh cãi

23-07-2019

NIENLICH.VN - Lý do chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách một con là để cải thiện sự phát triển cân bằng của dân số, gợi ý về sự phân biệt giới tính và mất cân bằng giới tính do chính sách này. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ, vẫn cay đắng trước sự đối xử của các gia đình nhà nước và từ chối xin lỗi về chính sách một con.

Vào ngày này năm 2015, chính phủ Trung Quốc chính thức tuyên bố chấm dứt chính sách một con, chấm dứt dự án kiểm soát sinh đẻ cực đoan nhất trong lịch sử sau 35 năm.

Được điều chỉnh từ chính sách hai con được ban hành vào năm 1970, những biện pháp cực đoan này được coi là cần thiết do lo ngại về dân số Trung Quốc đang tăng nhanh, đã tăng từ 540 triệu vào năm 1949 lên 940 triệu vào năm 1976. Trong bối cảnh toàn cầu lo ngại về tình trạng quá đông dân, chính phủ Trung Quốc quyết định giới hạn một gia đình chỉ có một con, mặc dù các trường hợp ngoại lệ cho phép hai con là phổ biến.

Chính phủ bắt buộc các thiết bị tử cung cho phụ nữ sau khi sinh đứa con đầu lòng và những phụ nữ có nhiều con thường xuyên phải triệt sản. Gia đình bị phạt vì có nhiều hơn một đứa con. Việc thực thi luật lệ không đồng đều trên khắp Trung Quốc, với các trường hợp ngoại lệ thường được cấp cho các cặp vợ chồng có con đầu lòng là con gái hoặc con trai bị khuyết tật. Như vậy, vào năm 2007, China Daily đã báo cáo rằng ít hơn 40% dân số Trung Quốc thực sự bị giới hạn ở một đứa trẻ. Tuy nhiên, chính sách này đã thành công trong việc giảm đáng kể tỷ lệ sinh, giảm từ 2,8 lần sinh trên mỗi phụ nữ vào năm 1979 xuống còn 1,5 vào năm 2010.

Việc bãi bỏ chính sách năm 2015 không phải là sự kết thúc của các chương trình kiểm soát sinh đẻ của nhà nước ở Trung Quốc, chính phủ chỉ đơn giản quay trở lại chính sách hai con đã có trước năm 1980. Ngoài những chỉ trích lớn về các chương trình IUD và triệt sản bắt buộc của nhà nước, Các nhà phê bình cũng chỉ ra số liệu thống kê cho thấy chính sách một con dẫn đến phá thai có chọn lọc giới tính, thường là các bé gái ở nông thôn Trung Quốc, và việc bỏ rơi nhiều trẻ em, cũng chủ yếu là các bé gái. Tình trạng quá tải ở các trại trẻ mồ côi trở nên phổ biến và các gia đình cũng phàn nàn về vấn đề "4-2-1", giờ đây mỗi gia đình chỉ có thể có hai đứa con và một đứa cháu để hỗ trợ họ khi về già.

Lý do chính phủ Trung Quốc từ bỏ chính sách một con là để cải thiện sự phát triển cân bằng của dân số, gợi ý về sự phân biệt giới tính và mất cân bằng giới tính do chính sách này. Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là phụ nữ, vẫn cay đắng trước sự đối xử của các gia đình nhà nước và từ chối xin lỗi về chính sách một con.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2