Top 100 sự kiện thế kỷ ảnh hưởng đến Việt Nam và Thế giới – Số 2: Chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright (1903)

18-01-2018

NIENLICH - Orville Wright nổi tiếng với việc chế tạo máy bay với anh trai, Wilbur. Cả hai được xem là ông tổ của ngành hàng không hiện đại.

Tóm tắt

Sinh ra ở Dayton, Ohio, năm 1871, Orville Wright và anh trai Wilbur Wright là những nhà phát minh ra chiếc máy bay thành công đầu tiên của thế giới. Hai người thực hiện thành công đợt bay đầu tiên của máy bay chạy bằng điện vào ngày 17/12/1903. Sau đó họ trở thành những doanh nhân thành công, ký hợp đồng cho các hãng máy bay ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ. Ngày nay, anh em nhà Wright được coi là 'cha đẻ của hàng không hiện đại'. Orville cũng được biết đến với việc phát triển công nghệ cho Quân đội Hoa Kỳ. Ông qua đời tại Dayton ngày 30/1/1948.

Wilbur (trái) và Orville Wright

Thuở thiếu thời

Khi còn nhỏ, Orville Wright là một cậu bé tò mò và thích khám phá, và gia đình ông đã khuyến khích sự phát triển trí tuệ đó. Về sau, Orville viết trong hồi kí của mình: 'Chúng tôi đã may mắn được lớn lên trong một môi trường luôn luôn khích lệ trẻ con theo đuổi những sở thích trí tuệ, khám phát bất cứ sự tò mò nào'.

Milton Wright đi nhiều nơi thường xuyên cho công việc nhà thờ, và năm 1878, ông mang về nhà một chiếc máy bay trực thăng đồ chơi cho hai anh em. Dựa trên một phát minh của nhà tiên phong hàng không Pháp Alphonse Pénaud, máy bay được làm bằng nứa, tre và giấy, và sử dụng một băng cao su để xoắn cánh quạt. Orville và em trai của ông bị mê hoặc bởi món đồ chơi, và một niềm đam mê suốt đời cho hàng không đã được sinh ra.

Anh em nhà Wright có sở thích tìm hiểu về ngành hàng không.

Phát minh ra máy bay

Sau khi mẹ mất, Orville và anh trai đã cống hiến cho sự quan tâm chung khác: xe đạp. Một thiết kế mới, an toàn đã làm nên một cơn sốt xe đạp trên khắp đất nước. Hai anh em mở một cửa hàng xe đạp vào năm 1892, bán và sửa xe đạp, và bắt đầu sản xuất thiết kế riêng của họ vào năm 1896. Orville phát minh ra một trung tâm bánh xe tự bôi trơn cho chiếc xe đạp phổ biến của họ.

Luôn luôn tò mò về ngành hàng không, Orville và Wilbur theo dõi tin tức bay mới nhất. Khi các phi công nổi tiếng người Đức Otto Lilienthal, người mà nghiên cứu của họ đã nghiên cứu, đã chết trong vụ va chạm, anh em nhà Wright đã tin rằng với thiết kế tốt hơn, các chuyến bay của con người là có thể. Các anh em đã thực hiện công việc của họ tại Kitty Hawk, North Carolina, nơi những cơn gió mạnh để có những chuyến bay tốt hơn.

Orville và Wilbur bắt đầu thử nghiệm đôi cánh. Họ quan sát thấy rằng chim chĩa cánh để cân bằng và kiểm soát cơ thể của nó trong suốt quá trình bay. Sử dụng khái niệm 'cánh quạt' và bánh lái có thể di chuyển, hai người đã phát triển một thiết kế không có ở những người đi trước. Vào ngày 17/12/1903, anh em nhà Wright đã thành công trong việc thực hiện chuyến bay đầu tiên của một chiếc máy bay chạy bằng năng lượng. Trong số bốn chuyến bay mà họ thực hiện trong ngày hôm đó, thời gian dài nhất là 59 giây, trên một khoảng cách 852 feet. Ngày nay, anh em nhà Wright được coi là 'cha đẻ của hàng không hiện đại'.

Chuyến bay đầu tiên của Orville Wright được tổ chức tại Đồi Kill Devil trên bờ Bắc Carolina ngày 17/12/1903.

Danh tiếng

Tin tức về sự thành công của an hem nhà Wrights đã gặp phải nhiều sự hoài nghi đầu tiên. Sau khi tài trợ một số thí nghiệm bay không thành công, chính phủ Hoa Kỳ đã không muốn làm lại công việc của họ. Khi Wilbur khởi hành đi Châu Âu, Orville hướng đến Washington, D.C., để chứng minh máy bay của họ với hy vọng giành được hợp đồng của chính phủ và quân đội. Vào tháng 7/1909, Orville hoàn thành các chuyến trình diễn cho Quân đội Hoa Kỳ. Anh em Wright đã bán được máy bay với giá 30.000 USD.

Sự thành công phi thường của anh em nhà Wright dẫn đến các hợp đồng ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ, và họ nhanh chóng trở thành những chủ doanh nghiệp giàu có. Họ bắt đầu xây dựng một ngôi nhà lớn ở Dayton, nơi họ đã trải qua rất nhiều thời thơ ấu.

Năm 1912, Wilbur mất vì bệnh sốt thương hàn. Khi không có anh trai và đối tác kinh doanh của mình, Orville bị buộc phải đảm nhận chức vụ tổng thống của công ty Wright. Tuy nhiên, không giống như anh trai, ông không quan tâm đến công việc của mình, và do đó bán lại công ty vào năm 1915.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2