Trump chọn ngày 27/7 vinh danh cựu binh Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên

27-07-2017

Tổng thống Trump tuyên bố ngày 27/7 sẽ là ngày quốc gia để vinh danh các lính Mỹ trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters. 

 

"Vào ngày đình chiến Triều Tiên, chúng ta vinh danh những người yêu nước đã phòng thủ trên bán đảo Triều Tiên, chống lại quân đội miền bắc, trong cuộc xung đột lớn đầu tiên thời Chiến tranh Lạnh", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố, theo Yonhap.
 
Đây cũng là ngày kỷ niệm thỏa thuận ngừng bắn trong chiến tranh Triều Tiên. Ước tính 36.000 lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến. Trump lưu ý rằng thỏa thuận ngừng bắn đã chấm dứt "mọi sự thù địch", song nó không mang lại hòa bình cho bán đảo. 
 
"Các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên tiếp tục mang lại mối đe dọa cho Mỹ và những đồng minh. Hiện tại, có hơn 28.000 lính Mỹ vẫn duy trì hiện diện ở vĩ tuyến 38, chia cắt Triều Tiên và Hàn Quốc. Các binh lính này, cũng với phần còn lại của lực lượng vũ trang, giúp tôi hoàn thành cam kết vững chắc với tư cách tổng thống, bảo vệ người Mỹ ở quê nhà và phòng thủ cho đồng minh ở nước ngoài", ông Trump nói.
 
Tổng thống Mỹ cam kết sẽ không bao giờ quên các cựu binh và kêu gọi dân Mỹ có những "nghi thức, hoạt động tương xứng để tôn vinh và tri ân" cựu binh trong chiến tranh Triều Tiên.
 
Hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, về mặt kỹ thuật. Cuộc chiến 1950-1953 kết thúc với thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình. Ước tính hai đến ba triệu binh lính và dân thường đã thiệt mạng trong cuộc chiến. 

Theo Văn Việt - Báo Nông nghiệp


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2