Vượt Anh và Pháp, Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

18-02-2020

Dẫn báo cáo từ một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, hãng tin NDTV của Ấn Độ cho biết, nước này vượt qua Anh, Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới trong năm 2019.

Theo tổ chức nghiên cứu Báo cáo dân số thế giới có trụ sở tại Mỹ, Ấn Độ đang phát triển nền kinh tế thị trường mở. Năm 2019, GDP của nước này đạt 2,94 nghìn tỷ USD, đứng ngay trên Anh và Pháp với GDP lần lượt là 2,83 và 2,71 nghìn tỷ USD.

Vượt Anh và Pháp, Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới - 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, do dân số đông nên GDP bình quân đầu người của Ấn Độ chỉ là 2.170 USD (Mỹ là 62.794 USD).

Báo cáo cho biết thêm, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP của Ấn Độ là 10,51 nghìn tỷ USD, vượt xa Nhật Bản và Đức. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP thực tế của Ấn Độ được cho là sẽ suy yếu trong năm thứ ba liên tiếp từ 7,5% xuống 5%.

Báo cáo cũng cho biết, tự do kinh tế của Ấn Độ bắt đầu vào đầu những năm 1990, bao gồm việc bãi bỏ quy định công nghiệp, giảm kiểm soát đối với thương mại và đầu tư nước ngoài, tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước. Những biện pháp này đã giúp kinh tế Ấn Độ tăng trưởng.

Khu vực dịch vụ của Ấn Độ là ngành tăng trưởng nhanh trên thế giới, chiếm 60% nền kinh tế và 28% việc làm trong khi sản xuất và nông nghiệp là hai lĩnh vực quan trọng khác của nền kinh tế nước này.


Theo BẰNG LĂNG (Nguồn: NDTV) / vtc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2