[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Kỷ niệm 45 năm thành lập Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (30/05/1975 – 30/05/2020)

30-05-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cơ quan Vũ trụ châu Âu (tiếng Anh: European Space Agency, viết tắt: ESA) là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1975, chuyên trách việc thám hiểm vũ trụ.

 

 

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) là một tổ chức liên chính phủ chuyên trách việc thám hiểm vũ trụ. ESA hiện có 22 quốc gia thành viên, tổng hành dinh đặt tại Paris, Pháp Và đội ngũ nhân viên trên toàn thế giới khoảng 2.200 người vào năm 2018.

 

 

ESA được thành lập vào ngày 30 tháng 05 năm 1975 từ sự hợp nhất của Tổ chức Phát triển Khởi động Châu Âu (ELDO) và Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Châu Âu (ESRO), cả hai được thành lập năm 1964.

 

 

ESA có mười quốc gia thành viên sáng lập: Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Tây Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Những quốc gia này đã ký kết Công ước ESA năm 1975, chính thức khai sinh Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

 

 

Mục đích thành lập ESA là cung cấp và thúc đẩy, vì mục đích hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia châu Âu trong nghiên cứu công nghệ không gian và ứng dụng không gian, hướng đến sứ mạng khám phá vũ trụ của Liên minh châu Âu.

ESA đã phát động một trong những sứ mệnh khoa học không gian đầu tiên trên thế giới vào năm 1975, đó là tàu Cos-B, một tàu thăm dò không gian theo dõi phát xạ tia gamma trong vũ trụ được chế tạo từ thời tổ chức ESRO hoạt động.

 

Cos-B

Trong những năm 1990, với hệ thống tên lửa đẩy tiên tiến Ariane-4, ESA đã trở thành tổ chức tiên phong trong lĩnh vực tên lửa đẩy thương mại.

 

Ariane-4

ESA hiện sở hữu một trong những sân bay vũ trụ đắc địa nhất thế giới: Sân bay vũ trụ Guyane ở Kourou tại Guyane thuộc Pháp. Sân bay thường được dùng làm nơi phóng tên lửa đẩy do nằm ở gần xích đạo khiến quỹ đạo phóng lên các quỹ đạo chính xác và ít tốn chi phí hơn vì lợi dụng được tốc độ quay của Trái đất.

ESA cũng đang hợp tác với NASA để sản xuất mô-đun dịch vụ Tàu vũ trụ Orion sẽ bay trên Hệ thống phóng không gian.

 

Sân bay vũ trụ Guyane

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2