[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Kỷ niệm 50 năm khánh thành đập cổ Aswan - Đập nề lớn nhất trên thế giới (21/07/1970 - 21/07/2020)

21-07-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Đập Aswan cổ là một đập chắn bê tông trên sông Nile ở Aswan, Ai Cập. Khi bắt đầu được xây dựng, không ai chú ý vào kích cỡ của đập. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, nơi đây đã trở thành đập nề lớn nhất trên thế giới. Đập được thiết kế để trữ lượng nước lũ hàng năm và gia tăng dòng chảy trong mùa khô nhằm hỗ trợ phát triển thủy lợi và gia tăng dân số ở hạ lưu sông Nile.

 

 

Đập, vốn ban đầu giới hạn về chiều cao do các mối quan tâm về việc bảo tồn. Tuy nhiên sau khi đưa vào hoạt động, đập không cung cấp đủ khả năng lưu trữ sự phát triển theo kế hoạch và được nâng lên gấp đôi, vào khoảng năm 1907 đến năm 1912 và một lần nữa vào năm 1929-1933. Tuy nhiên, nó vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Điều này đã dẫn đến việc Đập mới Aswan dài 6km được xây dựng.

 

 

 

 

Việc xây dựng đập lần đầu tiên được ghi lại là vào thế kỷ 11, khi thợ Ả Rập và kỹ sư Ibn al-Haytham được Calif Fatimid triệu tập đến Ai Cập, Al-Hakim bi-Amr Allah , để điều chỉnh lũ lụt của sông Nile. Sau cuộc xâm lược và chiếm đóng Ai Cập năm 1882, người Anh bắt đầu xây dựng con đập đầu tiên qua sông Nile năm 1898.

 

 

Công trình xây dựng kéo dài cho đến năm 1902, và được mở ra vào ngày 10 tháng 12 năm 1902 bởi HRH the Duke of Connaught và Strathearn. Dự án được thiết kế bởi Sir William Willcocks và có sự tham gia của một số kỹ sư ưu tú thời đó, bao gồm Sir Benjamin Baker và Sir John Aird. Công ty John Aird & Co. là nhà thầu chính. Vốn và tài chính được Ernest Cassel cung cấp.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2