[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Chúc mừng 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/1910 - 08/03/2021)

08-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Ngày Quốc tế Phụ nữ (hay còn được gọi là ngày Liên hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế) được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. Ngày Quốc tế Phụ nữ đã được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa từ năm 1977.

Vào cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh tại Mỹ. Lúc này, kỹ thuật và công nghệ ngày càng được chú trọng và thu hút được nhiều công nhân là trẻ em, phụ nữ làm việc ở các xí nghiệp, nhà máy. Mặc dù phải làm việc vất vả để tạo ra được nhiều sản phẩm nhưng các ông chủ tư bản lại trả họ mức lương vô cùng rẻ mạt.

 

 

Ngày 8 tháng 3 năm 1857, các nữ công nhân đã không chịu khuất phục và đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù phong trào bị đàn áp mạnh nhưng với sự đoàn kết, kiên cường chiến đấu mà cuộc đấu tranh này đã có được những tác động mạnh mẽ tới phong trào đấu tranh của phụ nữ trên toàn thế giới.

 

 

 

Clara Zetkin and Rosa Luxemburg

 

Năm 1907, 2 nữ chiến sĩ xuất sắc là Rosa Luxemburg và Clara Zetkin đã phối hợp cùng bà Nadezhda Krupskaya  (vợ Lê-nin) để lập nên ban "Thư ký Phụ nữ Quốc tế" và chính thức đưa phong trào đấu tranh trở nên có tổ chức để tiến tới thắng lợi sau này.

 

 

 

 

Năm 1910, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được thành lập bởi Đại hội Phụ nữ Quốc tế XHCN họp ở Copenhagen với khẩu hiệu: "Ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em". Kể từ đó cho tới nay, ngày 8 tháng 3 trở thành ngày hội lớn nhằm tôn vinh những người phụ nữ.

 

 

 

 

Ở một số quốc gia trên thế giới, ngày 8 tháng 3 được coi như một ngày lễ chính thức, quan trọng trong năm. Đây là dịp để cả xã hội bày tỏ tình cảm, sự quan tâm, tôn trọng đối với phụ nữ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2