10 quỹ từ thiện lớn nhất thế giới

10-07-2016

Danh sách 10 quỹ từ thiện có ngân quỹ lớn nhất thế giới do trang The Richest giới thiệu...

 

<b>10. Quỹ The Church Commissioners for England</b><br><i><br>Ngân quỹ: 8,1 tỷ USD</i><br><br>The Church Commissioners được thành lập vào năm 1948 để trông coi các tài sản lịch sử của nhà thờ Church of England. Hiện nay, The Church Commissioners đã trở thành một tổ chức từ thiện hàng đầu ở Anh.

 

10. Quỹ The Church Commissioners for England

Ngân quỹ: 8,1 tỷ USD

The Church Commissioners được thành lập vào năm 1948 để trông coi các tài sản lịch sử của nhà thờ Church of England. Hiện nay, The Church Commissioners đã trở thành một tổ chức từ thiện hàng đầu ở Anh.

 

<b>9. Quỹ Li Ka Shing Foundation</b><br><br><i>Ngân quỹ: 8,3 tỷ USD</i><br><br>Đây là quỹ từ thiện có trụ sở ở Hồng Kông do tỷ phú Li Ka Shing sáng lập. Quỹ này đã tài trợ tổng số tiền lên tới 1,8 tỷ USD, trong đó 90% dành cho các dự án giáo dục.

 

9. Quỹ Li Ka Shing Foundation

Ngân quỹ: 8,3 tỷ USD

Đây là quỹ từ thiện có trụ sở ở Hồng Kông do tỷ phú Li Ka Shing sáng lập. Quỹ này đã tài trợ tổng số tiền lên tới 1,8 tỷ USD, trong đó 90% dành cho các dự án giáo dục.

 

<b>8. Quỹ Robert Wood Johnson Foundation</b><br><br><i>Ngân quỹ: 9,2 tỷ USD</i><br><br>Tỷ phú Robert Wood Johnson, một trong ba anh em nhà Johnson, sáng lập nên tập đoàn Johnson & Johnson nổi tiếng, là người thành lập nên quỹ từ thiện này. Đây là quỹ từ thiện có hoạt động tập trung ở Mỹ nhằm cải thiện sức khỏe và các dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân. Trung bình, mỗi năm quỹ chi 400 triệu USD cho các dự án từ thiện.

 

8. Quỹ Robert Wood Johnson Foundation

Ngân quỹ: 9,2 tỷ USD

Tỷ phú Robert Wood Johnson, một trong ba anh em nhà Johnson, sáng lập nên tập đoàn Johnson & Johnson nổi tiếng, là người thành lập nên quỹ từ thiện này. Đây là quỹ từ thiện có hoạt động tập trung ở Mỹ nhằm cải thiện sức khỏe và các dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân. Trung bình, mỗi năm quỹ chi 400 triệu USD cho các dự án từ thiện.

 

<b>7. Quỹ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation</b><br><br><i>Ngân quỹ: 10 tỷ USD</i><br><br>Năm 2007, tiểu vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã lập một quỹ từ thiện mang tên ông với mục tiêu cải thiện nền giáo dục của UAE.

 

7. Quỹ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Foundation

Ngân quỹ: 10 tỷ USD

Năm 2007, tiểu vương Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã lập một quỹ từ thiện mang tên ông với mục tiêu cải thiện nền giáo dục của UAE.

 

<b>6. Quỹ J. Paul Getty Trust</b><br><br><i>Ngân quỹ: 10,5 tỷ USD</i><br><br>Khi qua đời vào năm 1976, “đại gia” ngành dầu lửa Mỹ J. Paul Getty đã để lại hầu như toàn bộ tài sản cho dự án bảo tàng Getty Museum do chính ông khởi xướng. Tuy nhiên, đã nổ ra những cuộc chiến pháp lý về số tài sản mà ông Getty để lại và cho tới tận năm 1982 vấn đề mới được giải quyết. Khi đó, một quỹ ủy thác mang tên J. Paul Getty Trust đã được thành lập để tiếp quản số tài sản trên. Hiện đây là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới trong lĩnh vực văn hóa.

 

6. Quỹ J. Paul Getty Trust

Ngân quỹ: 10,5 tỷ USD

Khi qua đời vào năm 1976, “đại gia” ngành dầu lửa Mỹ J. Paul Getty đã để lại hầu như toàn bộ tài sản cho dự án bảo tàng Getty Museum do chính ông khởi xướng. Tuy nhiên, đã nổ ra những cuộc chiến pháp lý về số tài sản mà ông Getty để lại và cho tới tận năm 1982 vấn đề mới được giải quyết. Khi đó, một quỹ ủy thác mang tên J. Paul Getty Trust đã được thành lập để tiếp quản số tài sản trên. Hiện đây là một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới trong lĩnh vực văn hóa.

 

<b>5. Quỹ Ford Foundation</b><br><br><i>Ngân quỹ: 11 tỷ USD</i><br><br>Ford Foundaiton là quỹ từ thiện được thành lập bởi các nhà sáng lập hãng xe Ford. Nhưng về sau, quỹ này đã bán toàn bộ cổ phiếu Ford và trở thành một quỹ từ thiện độc lập, hoạt động tích cực cả ở Mỹ và trên khắp thế giới.

 

5. Quỹ Ford Foundation

Ngân quỹ: 11 tỷ USD

Ford Foundaiton là quỹ từ thiện được thành lập bởi các nhà sáng lập hãng xe Ford. Nhưng về sau, quỹ này đã bán toàn bộ cổ phiếu Ford và trở thành một quỹ từ thiện độc lập, hoạt động tích cực cả ở Mỹ và trên khắp thế giới.

 

<b>4. Viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute</b><br><br><i>Ngân quỹ: 16,1 tỷ USD</i><br><br>Được thành lập vào năm 1953, viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute có trọng tâm hoạt động là thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Trung bình, mỗi năm quỹ này cấp 8 triệu USD cho các dự án nghiên cứu.

 

4. Viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute

Ngân quỹ: 16,1 tỷ USD

Được thành lập vào năm 1953, viện nghiên cứu Howard Hughes Medical Institute có trọng tâm hoạt động là thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực y học. Trung bình, mỗi năm quỹ này cấp 8 triệu USD cho các dự án nghiên cứu.

<b>3. Quỹ Wellcome Trust</b><br><i><br>Ngân quỹ : 22,1 tỷ USD</i><br><br>Thành lập năm 1936, quỹ Wellcome Trust có trụ sở ở Anh làm nhiệm vụ giám sát tài sản cho ngài Henry Wellcome, một “đại gia” ngành dược phẩm đã quá cố. Đến nay, quỹ này đã có những đóng góp lớn cho lĩnh vực y tế, với tổng mức tài trợ đã lên tới 14,5 tỷ USD. Trung bình mỗi năm, quỹ tài trợ số tiền 200 triệu USD. <br>

3. Quỹ Wellcome Trust

Ngân quỹ : 22,1 tỷ USD

Thành lập năm 1936, quỹ Wellcome Trust có trụ sở ở Anh làm nhiệm vụ giám sát tài sản cho ngài Henry Wellcome, một “đại gia” ngành dược phẩm đã quá cố. Đến nay, quỹ này đã có những đóng góp lớn cho lĩnh vực y tế, với tổng mức tài trợ đã lên tới 14,5 tỷ USD. Trung bình mỗi năm, quỹ tài trợ số tiền 200 triệu USD.

 

<b>2. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation</b><br><br><i>Ngân quỹ: 34,6 tỷ USD</i><br><br>Tỷ phú công nghệ Bill Gates và vợ là Melinda đã thành lập nên quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 1997. Năm 2006, tỷ phú Warren Buffett gia nhập ban lãnh đạo của quỹ này với lời cam kết hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã có nhiều đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực nghiên cứu HIV, phát triển giáo dục, xóa đói giảm nghèo…

 

2. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation

Ngân quỹ: 34,6 tỷ USD

Tỷ phú công nghệ Bill Gates và vợ là Melinda đã thành lập nên quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation vào năm 1997. Năm 2006, tỷ phú Warren Buffett gia nhập ban lãnh đạo của quỹ này với lời cam kết hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình. Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation đã có nhiều đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực nghiên cứu HIV, phát triển giáo dục, xóa đói giảm nghèo…

 

<b>1. Quỹ Stichting INGKA Foundation</b><br><br><i>Ngân quỹ:36 tỷ USD</i><br><br>Tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad, nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA, là người sáng lập nên quỹ này, với mục tiêu hỗ trợ lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Vào năm 2006, Stichting INGKA Foundation từng bị tạp chí The Economist cho là một trong những quỹ từ thiện “kém hào phóng” nhất thế giới. Sau đó, quỹ đã quyết định mở rộng mục tiêu sang hỗ trợ trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.

 

1. Quỹ Stichting INGKA Foundation

Ngân quỹ:36 tỷ USD

Tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad, nhà sáng lập hãng bán lẻ nội thất IKEA, là người sáng lập nên quỹ này, với mục tiêu hỗ trợ lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất. Vào năm 2006, Stichting INGKA Foundation từng bị tạp chí The Economist cho là một trong những quỹ từ thiện “kém hào phóng” nhất thế giới. Sau đó, quỹ đã quyết định mở rộng mục tiêu sang hỗ trợ trẻ em ở các quốc gia đang phát triển.


Theo Diệp Vũ - Vneconomy.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2