Mỗi ngày một sáng tạo (53): Robot gián sửa chữa động cơ máy bay của Rolls-Royce

23-11-2018

Trên thực tế, Rolls-Royce đang tạo ra một hạm đội robot rắn, bọ cánh cứng và gián để sửa chữa máy bay.

 

Rolls-Royce đã đưa ra ý tưởng tương lai được thể hiện trong một số bộ phim khoa học viễn tưởng.

Rolls-Royce, một công ty  nổi tiếng nhất cho động cơ máy bay và ô tô hạng ưu, đang tạo ra một con gián nhỏ xíu mà có thể bò bên trong không gian chật hẹp để phát hiện các vấn đề tiềm năng và thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho các máy bay.

Tuy nhiên, những con gián này không thuộc loại dùng cho các hộ gia đình; dù chúng là robot. 

Một robot mang hình bọ cánh cứng của RR

Robot gián của Rolls-Royce có chiều cao 15 mm (khoảng nửa inch) và nặng chỉ một vài ounce. Mỗi máy sẽ được trang bị máy ảnh cũng như quang học để quét 3D, cho phép các kỹ sư đánh giá các vấn đề từ xa trước để thực hiện sửa lỗi mong muốn.

 Những con gián sẽ làm việc song song. Một con sẽ vào một buồng đốt để phát hiện ra bất kỳ nguy hiểm hoặc để loại bỏ các mảnh vụn. Robot thứ hai được thiết kế đặc biệt cho công việc để thực hiện các công việc ít phổ biến hơn để hoàn thành việc sửa chữa. Hệ thống bạn bè cho phép các robot thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và chẩn đoán các vấn đề. Có nghĩa là các công nhân có tay nghề thấp có thể triển khai các chương trình để chẩn đoán một vấn đề trong khi chờ đợi các kỹ sư sửa lại chúng để sửa chữa phức tạp hơn.

Ngoài những rô bốt nhỏ bé này, Rolls-Royce cũng giới thiệu một chiếc kính tiềm vọng chuyên dụng như thiết bị luôn có thể hoạt động bên trong động cơ để nếu sửa chữa gây ra thiệt hại phát sinh thì sẽ dễ dàng phát hiện và tiết kiệm thêm thiệt hại cho động cơ.

Sau khi thực hiện, các robot có thể được lập trình để rời khỏi phạm vi chỗ làm việc, hoặc bị 'xả ra' bởi chính động cơ.

Nguyên mẫu hiện tại lớn hơn nhiều so với kích thước mong muốn và không hoàn toàn sẵn sàng cho các loại sửa chữa này. Tuy nhiên, một đại diện của Rolls-Royce cho biết họ có thể sẵn sàng sử dụng trong ít nhất là hai năm.


Theo Duy Khang - IDEASLUS.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2