Canon và lịch sử sáng tạo đáng khâm phục (P.1)

03-08-2012

Mặc dù chỉ ra đời một thời gian ngắn trước thế chiến II, Canon đã trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về điện tử, đặc biệt là điện tử quang học. Trong nhiều năm, Canon là một trong 10 công ty hàng đầu về số lượng bằng sáng chế của Mỹ.

Canon có vị trí đáng nể trong thị trường máy photocopy, máy in laser, máy fax, máy ảnh, và máy quay. Canon còn sản xuất và tiếp thị ống nhòm, máy tính, máy chữ điện tử, máy xử lý văn bản, các thiết bị y tế, phát thanh truyền hình và bán dẫn.


 

Sự khởi đầu

Lịch sử của Canon bắt đầu từ năm 1933, khi một bác sĩ phụ khoa trẻ tuổi tên là Takeshi Mitarai đã làm việc với một số người bạn kỹ thuật viên để phát triển máy ảnh. Họ thành lập Phòng thí nghiệm Thiết bị Quang Học chính xác ở Minato-ku, Nhật Bản. Năm 1934 Mitarai và các đồng nghiệp phát triển máy ảnh 35-mm đầu tiên ở Nhật, theo đúng khuôn mẫu máy ảnh Leica 35-mm của Đức - tiêu chuẩn công nghiệp. Họ đặt tên nó là Kwanon (Quan âm), một nhân vật Phật giáo đại diện cho lòng thương xót. Năm 1937 họ thành lập công ty của mình dưới tên gọi Công ty Công nghiệp quang học chính xác.


 

Năm 1940, công ty đã đóng góp đáng kể cho công nghệ hình ảnh y tế Nhật Bản khi nó phát triển máy ảnh x-ray gián tiếp đầu tiên của quốc gia, đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh lao ở Nhật Bản.

Sau Thế chiến II, công ty không thể sản xuất máy ảnh 35-mm chủ lực trong thời gian chiến tranh, chỉ có nỗ lực không mệt mỏi của Mitarai mới giúp công ty trụ lại trong nền kinh tế bị tàn phá sau sự đầu hàng của Nhật Bản. Lúc này nguyên liệu và vốn khan hiếm, Mitarai đã phải vật lộn để giữ cho đường dây sản xuất tiếp tục vận hành và tài chính của công ty không bị sụp đổ. Canon còn thuyết phục được lực lượng chiếm đóng Đồng minh sử dụng máy ảnh của công ty. Sự sắp xếp này đã đặt nền tảng cho sự thành công sau này của Canon trong xuất khẩu; những người dân quân Mỹ đưa máy ảnh của họ về nhà với họ cho phép công ty đặt chân vào thị trường Mỹ. Năm 1947 Quang Học Chính Xác đổi tên thành Công ty Máy ảnh Canon, Inc, sử dụng một phiên âm của Kwanon ban đầu.


 

Một bước đột phá quốc tế cho Canon xảy ra vào đầu những năm 1950, khi những nhiếp ảnh gia chiến tranh Triều Tiên thấy rằng các ống kính của Nhật Bản cũng tốt như ống kính của Đức, thị trường xuất khẩu bắt đầu mở cửa và Canon phát triển thịnh vượng trong suốt thập kỷ này. Công ty tạo ra một công ty con ở Mỹ, trụ sở tại New York, vào năm 1955 và hai năm sau đó thành lập một chi nhánh châu Âu tại Geneva. Năm 1956, Canon đã thêm máy quay phim 8-mm và vào năm 1959 họ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất máy ảnh 8-mm với ống kính zoom tích hợp.

 

Đa dạng hóa kinh doanh trong thập kỷ 1960

Vào đầu những năm 1960, Canon đã trở thành nhà sản xuất máy ảnh có giá trung bình lớn nhất của Nhật Bản, để lại thị trường cao cấp hơn cho Nikon. Năm 1964 công ty thử nghiệm vào máy kinh doanh khi giới thiệu các máy tính điện tử Canola 130, chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới sử dụng bàn phím mười chính đã trở thành tiêu chuẩn hiện nay.

 

Năm 1970, Canon và Texas Instruments sản xuất Pocketronic, máy tính điện tử cầm tay đầu tiên. Sau khi gia nhập thị trường máy photocopy vào năm 1965 với Canofax1000, Canon đã trở thành một công ty đầy sáng tạo trong lĩnh vực mới khi giới thiệu máy photocopy giấy thường đầu tiên vào năm 1968. Lúc này Canon chính thức bỏ cụm từ "công ty máy ảnh” để trở thành Canon.


 

Mặc dù có nhiều sáng tạo trong kỹ thuật, nhưng Canon yếu kém trong chiến lược tiếp thị. Thâm nhập vào thị trường Mỹ cùng với các nhà sản xuất khác, nhưng Canon không tạo được dấu ấn của riêng mình so với đối thủ cạnh tranh. Họ cũng không đủ tự tin tiếp thị sản phẩm máy photocopy của mình mà trao giấy phép cho những nhà sản xuất khác, do đó đánh mất cơ hội kiếm lời từ phát minh của mình.

Ánh Dương (tổng hợp)

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2