Intel vượt tuổi 50: Gordon Moore và việc thành lập Intel

27-07-2019

NIENLICH.VN - Nhà sáng lập Gordon Moore, sáng lập Intel cùng với Robert Noyce, đã nói về việc rời khỏi Fairchild Semiconductor; việc đặt tên của Intel; sự lựa chọn của Thung lũng Silicon - đặc biệt là Santa Clara, California - là công ty nhà của họ; những ngày đầu với Noyce và Andy Grove; vai trò của ông là Giám đốc điều hành Intel, bắt đầu từ năm 1979; và sự hình thành các giá trị doanh nghiệp của Intel

Tập đoàn Intel thành lập năm 1968 tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Intel sản xuất các sản phẩm như chip vi xử lý cho máy tính, bo mạch chủ, ổ nhớ flash, card mạng và các thiết bị máy tính khác. 

Trước lễ kỷ niệm 50 năm của Intel, Gordon Moore đã có một cuộc phỏng vấn về công ty những ngày đầu và những đặc điểm tạo nên nền tảng cho sự thành công của hãng này.

Nhà sáng lập Moore, đồng sáng lập Intel cùng với Robert Noyce, đã nói về việc rời khỏi Fairchild Semiconductor; việc đặt tên của Intel; sự lựa chọn của Thung lũng Silicon - đặc biệt là Santa Clara, California - là công ty nhà của họ; những ngày đầu với Noyce và Andy Grove; vai trò của ông là Giám đốc điều hành Intel, bắt đầu từ năm 1979; và sự hình thành các giá trị doanh nghiệp của Intel.

Trong 50 năm đầu tiên của Intel, ông nói, "thật khó để tôi tin rằng Intel sẽ sắp 50 tuổi; nó có vẻ không dài."

 

Rời khỏi Fairchild Semiconductor

Fairchild đang hoạt động khá tốt, nhưng việc kinh doanh đang chậm lại. Và nó được điều hành tại một trụ sở tại Syosset, New York, rất xa.

Bob Noyce là ứng cử viên nội bộ phù hợp, và công ty rõ ràng đang làm chán anh ta. Vì vậy, anh ấy đã thất vọng và đã đề cập với tôi một lần - hỏi tôi có muốn bắt đầu lại không. Chà, tôi đã có những gì tôi nghĩ là công việc tốt nhất trong ngành, người đứng đầu bộ phận R&D tại Fairchild, và tôi không có hứng thú thực sự với việc thay đổi gì.

Vài tháng sau đó, Bob đến và nói, "Tôi đang rời đi. Bạn có hứng thú không?" Điều đó đã thay đổi hình ảnh với tôi khá nhiều, bởi vì tôi biết nếu anh ấy rời khỏi quản lý sẽ tiếp tục công việc bên ngoài và tôi đã nghĩ rằng tôi rất thích điều đó. Vì vậy, tôi đã [miễn cưỡng] nói rằng, "Được rồi, hãy thử lại". Tôi đã đề cập với anh ấy trước đó rằng tôi thấy một số bộ nhớ bán dẫn là một lĩnh vực mở có thể, nơi bạn có thể bắt đầu một công ty mới.

Vì vậy, anh ấy đã chọn ra ý tưởng đó, và chúng tôi đã đi cũng nhau. Chúng tôi rời Fairchild và bắt đầu một công ty trở thành Intel.

Những ngày đầu tiên của Intel và những người sáng lập, Gordon Moore và Robert Noyce, đã được đưa tin trên tờ Palo Alto Times ngày 2 tháng 8 năm 1968. Intel được bắt đầu chỉ ba tuần trước đó. Trụ sở đầu tiên của nó là trong một tòa nhà cho thuê ở Mountain View, California.

Đặt tên cho Intel

Chúng tôi đang tìm kiếm một cái tên, chúng tôi phải kết hợp. Vì vậy, chúng tôi chỉ chọn NM Electronics làm tên tạm thời cho đến khi chúng tôi có thể tìm thấy cái mà chúng tôi thực sự muốn, và sau đó đã thực hiện một số lượng khá lớn để tìm ra thứ gì đó mà chúng tôi nghĩ sẽ phù hợp.

[Intel] đến từ Điện tử tích hợp (Integrated Electronics), lấy một vài chữ cái đầu tiên từ Tích hợp (Integrated) và "el" của Điện tử (Electronics).

Tôi không nghĩ rằng đó là một trong những khoảnh khắc 'eureka' mà chúng tôi đã chọn nó làm tên. Nhưng sau đó chúng tôi đã tìm thấy một công ty có tên là Intelco và chúng tôi phải mua tên từ họ.

Chọn Santa Clara

Thung lũng Silicon có rất nhiều công ty bán dẫn tương đối nhỏ và có rất nhiều ngành công nghiệp liên quan như nhà sản xuất thiết bị và một số người sử dụng sản phẩm của chúng tôi trong nhiều hệ thống điện tử. Nơi đó vẫn còn vườn cây ăn trái.

Tôi nhớ khi chúng tôi đang cân nhắc việc di chuyển xa như Santa Clara. Và có vẻ như chúng tôi  chuyển ra nước ngoài. Vì vậy, có rất nhiều không gian, lưu lượng truy cập tương đối ít so với ngày nay. Đó thực sự là thung lũng của trái tim vui thích.

Làm việc với Robert Noyce và Andy Grove

Bob Noyce và tôi đã là một phần của tám người ban đầu để thành lập Fairchild. Vì vậy, chúng tôi đã làm việc với nhau trong một thời gian dài. Bob có nhiều kiến ​​thức về các điện trở hơn bất kỳ ai trong số chúng tôi lúc đầu vì anh ấy đã làm việc với nó tại Philco.

Tôi hoàn toàn là một tân sinh viên trong ngành kinh doanh chất bán dẫn, nhưng tôi đã tham gia vào nó. Chúng tôi đã có một lịch sử lâu dài cùng nhau. Andy Grove được tôi  thuê ngay khi ra trường. Đó là một trư��ng hợp đặc biệt. Tôi nhớ khi phỏng vấn anh, tôi nghĩ rằng anh ta khá tốt, với một lời khuyên từ cố vấn luận án của anh ta rằng đây là một cá nhân thực sự xuất sắc. Ai thuê anh ta sẽ rất may mắn.

Tôi rất may mắn. Và sau đó khi chúng tôi chuẩn bị thành lập Intel, tôi nói với Andy rằng Bob và tôi sẽ rời đi và thành lập một công ty mới. Phản ứng ngay lập tức của anh là anh muốn đi cùng. Tôi đã có một ý kiến ​​rất cao về Andy và rất vui khi anh ấy quyết định như vậy.

Trở thành CEO của Intel trong năm 1979

Đó là một khoảng thời gian khi bộ vi xử lý thực sự chỉ mới bắt đầu được thiết lập như một sản phẩm quan trọng. Chúng tôi đã có một gia đình đầy kỷ niệm. Chúng tôi đã có một bước đột phá ngắn vào chiếc đồng hồ kỹ thuật số mà điều đó không phải là không thành công.

Là giám đốc điều hành của công ty, tôi chỉ cố gắng giữ mọi người thúc đẩy theo hướng công ty đã được thành lập. Chúng tôi đã thuê những người mà chúng tôi nghĩ là phù hợp nhất để tạo ra những đổi mới và, tôi hy vọng, đã cho họ đủ không gian để thực hiện khả năng của họ. Chúng tôi đã có một số hướng làm việc vào thời điểm đó, và tôi vui mừng khi thấy rằng một số trong số chúng đã trở nên rất quan trọng.

Những giá trị của Intel

Cách mà Intel xác định các giá trị cốt lỗi của nó rất thú vị và một vài thứ đã làm nên ý nghĩa tốt. Thay vì quản lý ngồi xuống và đề ra "Đây là những giá trị chúng ta có", thì chúng tôi đã hợp thàng một nhóm đưa ra các đề xuất và nói, "Được rồi, chúng tôi đánh giá cao điều gì?".

Vì vậy, đây là những thứ không bị ép buộc từ trên xuống mà thực sự được xây dựng bởi những người với những gì họ thực sự coi trọng. Tôi nghĩ rằng đó là một cách khác thường và rất hiệu quả để tìm kiếm các giá trị.

Gordon Moore, đồng sáng lập Tập đoàn Intel, vào trụ sở của công ty, Tòa nhà Robert Noyce ở Santa Clara, California. (Ảnh: Walden Kirsch / Tập đoàn Intel)

50 năm hình thành

Tôi khó mà tin rằng Intel đã tròn 50 tuổi. Nó có vẻ không lâu. Tôi không biết có một thông điệp cụ thể nào dành cho nhân viên. Việc tiếp cận và theo dõi nhiều thứ có vẻ như họ đã tiềm năng rất tốt.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2