Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD "không cánh mà bay" như thế na��o

28-06-2016

Không biết là do vô tình hay còn lý do nào khác, nhưng những tình huống hi hữu "dở khóc dở cười" này lại gây nên ảnh hưởng và hậu quả vô cùng nghiêm trọng...

 

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 1

​Thị trưởng Tokyo xin lỗi vì tiêu xài xa xỉ Ông Obama nói lời xin lỗi ở Nhật Bản "Không bao giờ là quá muộn để nói lời xin lỗi..."
 

Dưới đây là những trường hợp đáng tiếc, chỉ vì một lỗi sai xảy ra trong chưa đầy một giây, mà gây nên thiệt hại lên đến hàng triệu USD.

 

1. Năm ngoái, Tòa án Tối cao đã phát hiện ra Companies House có trách nhiệm pháp lý đối với sự sụp đổ của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Taylor & Sons. Tuy nhiên, website của Chính phủ đã vô tình nhầm lẫn tai hại khi quy đổ trách nhiệm liên quan đến doanh nghiệp trên.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 2

 

Thật ra, vụ việc này gắn liền với một cái tên khác: Taylor & Son mới là công ty thực sự bị phá sản. Chỉ một chữ “s” nhỏ bé đã khiến công ty “nạn nhân bất đắc dĩ” đánh mất hàng loạt hợp đồng, trong đó có cam kết trị giá 400.000 USD với Tata Steel, đồng thời Companies House cũng phải gánh chịu hậu quả cùng khi bỏ ra số tiền lên đến 8,8 triệu bảng (tương đương 12,9 triệu USD).

 

“Những lỗi sai đánh máy trên là hết sức bình thường và vẫn hay xảy ra,” Phó Chủ tịch Marketing tại Quark Enterprise Solutions, ông Gavin Drake cho biết. “Có thể ít người biết đến chúng nhưng hậu quả mà chúng để lại thì luôn vô cùng nặng nề và khó lường.”

 

2. Năm 1963, Robert Barker và Martin Lucas, thuộc hãng in Royals, đã bị tước giấy phép xuất bản đồng thời nộp phạt 300 bảng (tương đương 10.000 USD hiện nay) sau khi lỡ gõ thiếu 3 chữ cái “not”, dù ít ỏi nhưng lại vô cùng quan trọng trong một cuốn Kinh thánh.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 3

 
Điều răn thứ 7, trong 100 bản in của Kinh thánh, đã “răn dạy” các con chiên rằng: “Thou shalt commit adultery.” (tạm dịch: “Hãy dính líu đến tội thông dâm”).

 

Vua Charles khi đó đã ra lệnh đốt toàn bộ số bản in đó, nhưng 9 cuốn được cho là vẫn tồn tại đến ngày nay, thậm chí 1 phiên bản còn được đặt lên bàn đấu giá với giá trị lên đến 15.000 bảng vào năm ngoái.

 

3. Một trường hợp đánh máy sai mang tính lịch sử nữa là vào năm 1872, Chính phủ mỹ đã thiệt hại 2 triệu USD (tương đương 50 triệu USD ngày nay), sau khi một dấu phẩy “trời đánh” len lỏi vào giữa Bộ luật quy định Thuế xuất nhập khẩu của Mỹ. Đúng ra phải là “fruit-plants” (cây ăn quả) thì thay vào đó, nhầm lẫn tai hại đã biến nó trở thành “fruit, plants” (cây và quả) được miễn thuế.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 4

 

4. Năm 2007, chai rượu Arctic Ale của Allsopp, vốn được ủ lên men riêng cho Ngài Edward Belcher trong chuyến đi thám hiểm Bắc Cực nổi tiếng năm 1852 của mình bởi công ty AB InBev (sau này), đã được bán đấu giá trên eBay. Sản phẩm quý hiếm này, sau khi được “hồi hương” trở lại và đặt trên bàn của Tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng, đã thu hút đến 157 lần trả giá và mức giá cuối cùng được đưa ra lên đến 503.300 USD.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 5

 

Thế nhưng điều đáng nói ở đây là người bán thực ra đã thu về một món hời vô cùng khổng lồ, vì trước đó anh mua lại chai rượu này chỉ với giá 304 USD vì chủ nhân trước đã điền thiếu một chữ “p” trong tên, chỉ còn lại “Allsop”. Một chữ cái đánh đổi nửa triệu USD, không thể tưởng tượng nổi!

 

5. Đây cũng không phải trường hợp duy nhất liên quan đến việc đề nhầm giá vé máy bay, nhưng lần này thì đặc biệt và đáng nhớ hơn cả, vì hãng Hàng không Alitalia đã thua lỗ hơn 7 triệu USD sau khi 2000 người đã đặt vé từ Toronto đến Cyprus chỉ với mức giá. 39 USD (lẽ ra phải là 3.900 USD) vào năm 2006.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 6

 

6. Lại một tình huống hi hữu nữa xảy ra khi quân đội Mỹ mất đến 70 triệu USD trong hợp đồng với hãng Lockheed Martin vì công thức tính chi phí cho những chiếc máy bay đắt đỏ lại có một… dấu phẩy thập phân không đúng chỗ.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 7

 

7. Ba năm trước, hãng trang sức Macy đã đem bỏ đi hàng trăm đơn đặt hàng vòng cổ với giá mỗi chiếc chỉ 47 USD - một lỗi sai ngớ ngẩn khiến cho công ty mất số tiền gấp cả chục lần như thế vì chiếc vòng cổ, giá gốc 1500 USD, lẽ ra chỉ giảm giá là 497 USD, chứ không phải 47.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 8

 

8. Lần phóng thử đầu tiên của Mỹ vào năm 1962 khi cố gắng đưa một con tàu vũ trụ lên Sao Kim đã khiến NASA ngậm ngùi “nếm trái đắng” khi 80 triệu USD đã ra đi chỉ vỏn vẹn 293 giây sau khi tàu Marine 1 khởi hành, vì thiếu một dấu nối trong mã lập trình mà con tàu được cài đặt tuân theo.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 9

 

9. Mizuho Securities, một nhánh thuộc Tập đoàn Dịch vụ Tài chính Nhật Bản đã lỗ 340 triệu USD trong năm 2005 vì một lỗi lầm “đảo ngược” hết sức ngớ ngẩn: Quyết định bán ra 610.000 cổ phiếu của một công ty con với giá chỉ 1 yen/cổ phiếu, trong khi thực tế phải là mỗi cổ phiếu có giá 610.000 yen. Sở Chứng khoán Tokyo đã từ chối can thiệp và sửa đổi vụ việc này.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 10

 

10. Một trong những minh chứng tiêu biểu nhất cho câu nói “chuyện bé xé ra to” có lẽ phải dành cho anh chàng này: Juan Pablo Davilar, làm việc cho một công ty trực thuộc bang có tên gọi Codelco, đã “ném tiền qua cửa sổ” mất 30 triệu USD khi nhập dữ liệu giao dịch nhầm giữa bên mua và bên bán. Hoảng loạn và lo sợ, Davilar càng đâm đầu vào ngõ cụt khi số tiền thiệt hại đã lên đến 175 triệu USD cho tới cuối ngày, và cứ tiếp tục như thế trong vòng 6 tháng tiếp theo, để rồi con số cuối cùng là 206 triệu USD thua lỗ cho công ty.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 11

 

Hậu quả là anh bị đuổi việc, chịu mức án 3 năm tù giam và thậm chí còn được lấy tên đặt cho một động từ mới - “davilar” - với ý nghĩa diễn tả bạn đã làm hỏng một việc vô cùng hệ trọng.

 

11. Một công ty giao dịch ô-tô tại Roswell, New Mexico đã tổ chức một sự kiện, chiến dịch cổ vũ, kích cầu người tiêu dùng và quảng bá cho sản phẩm của mình bằng cách giấu giải thưởng 1000 USD phía sau 50.000 tấm thẻ cào được phát ra ngẫu nhiên.

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 12

 

Tuy vậy, không hiểu tại sao bất kỳ một tấm thẻ nào cũng đều chứa mã nhận giải đằng sau, khiến cho hãng sản xuất ô-tô thiệt hại đến 50 triệu USD. Nỗ lực “cứu vớt” của công ty bằng cách giải thích và đền bù cho sự nhầm lẫn bằng một voucher 5 USD tại Walmart không nhận được sự đồng ý nào cả. Thật đáng sợ và đen đủi cho họ.

 

12. Một trang quảng cáo trên tạp chí Yellow Pages trở thành hiện tượng nổi bật vào năm 1988 khi một hãng Du lịch từ California đã tình cờ phát hiện ra thông tin của mình đã bị ghi nhầm trên poster giới thiệu đích đến có đặc điểm “erotic” (khiêu dâm) thay vì “exotic” (độc đáo và hấp dẫn).

 

Một lỗi đánh máy đã khiến hàng trăm triệu USD không cánh mà bay như thế nào - ảnh 13

 

Sau khi Kinh doanh tụt dốc thảm hại đến 80%, công ty trên đã khởi kiện. Về phần Yellow Pages, với đề nghị bồi thường 230 USD/tháng không được chấp nhận, cuối cùng đã phải chịu bỏ ra 18 triệu USD đền bù thiệt hại do mình gây ra.


Theo Trí Thức Trẻ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2