Những điều quyến rũ chỉ có ở miền Tây

04-11-2015

 Ba ngày là khoảng thời gian quá ngắn ngủi cho hành trình khám phá và cảm nhận mảnh đất miền Tây Nam Bộ. Vậy mà chỉ với ba ngày ấy thôi, miền Tây đã “mua chuộc” tôi bằng những điều

Ba ngày là khoảng thời gian quá ngắn ngủi cho hành trình khám phá và cảm nhận mảnh đất miền Tây Nam Bộ. Vậy mà chỉ với ba ngày ấy thôi, miền Tây đã “mua chuộc” tôi bằng những điều

Tôi đến miền Tây một ngày giữa tháng 10, khi vùng đất này chỉ mới bước vào mùa nước nổi. Đối với đứa con gái miền Bắc quen kiểu thời tiết đỏng đảnh và sự ngột ngạt của phố thị ồn ào thì miền Tây như một vùng đất trong mơ với nhiều lạ lẫm.

Nơi đây không có sự hùng vĩ và cổ kính như miền Bắc, không nhiều nắng gió bỏng rát như miền Trung. Ở miền Tây toát lên sự dịu dàng nhưng vẫn có những nét mạnh mẽ và phóng khoáng.

Cảnh mua bán tấp nập trên chợ nổi Cái Răng.
Cảnh mua bán tấp nập trên chợ nổi Cái Răng.

Sau 3 ngày rong ruổi qua một số điểm du lịch ở miền Tây, dù không đủ thời gian để khám phá vùng sông nước mênh mông này nhưng tôi cũng phần nào cảm nhận được sức hút ngọt ngào đến ma mị của nó.

Miền Tây của tôi (xin được gọi bằng tất cả sự trìu mến) tựa như cô thôn nữ mộc mạc nhưng hết sức duyên dáng. Tôi yêu hết những gì thuộc về nơi này, từ các dòng kênh nối nhau chẳng chịt đến những câu đờn ca tài tử và cả thứ tình cảm hiếu khách nồng hậu của người dân quê nghèo.

Tôi chọn Cái Răng làm điểm bắt đầu hành trình. Lần đầu khám phá chợ nổi Cái Răng, niềm vui trong tôi chợt vỡ òa trước khung cảnh mênh mông của sông nước.

Đón mặt trời lên giữa những con sóng xô vào mạn thuyền, giữa tiếng máy nổ phành phạch của những chiếc ghe cũ và tiếng trao đổi hàng hóa giữa thương lái và khách du lịch mang đến cho tôi cảm giác vô cùng đặc biệt. Dù rằng, tổng hòa các âm thanh ồn ào không tạo ra khung cảnh thơ mộng, nhưng tôi lại thấy nó rất thực, rất yên bình.

Cái thú đi chợ trên sông là có thể thong dong ngồi trên thuyền (hoặc ghe) để ngắm nghía và khảo giá. Chiếc ghe sẽ đưa bạn đi khắp chợ mua món này món kia, hoặc người bán chủ động tới giới thiệu, mời chào. Ghe chở tôi luồn lách qua những con thuyền đầy ắp nông sản và trái cây.

Là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ nên Cái Răng như một thế giới thu nhỏ với đủ các sản phẩm miệt vườn. Nào xoài, chôm chôm, bưởi, thanh long, măng cụt, bí, bầu… nằm la liệt trên sàn hoặc xếp lên nhau tầng tầng, lớp lớp. Chỉ cần với nhẹ tay, tôi có thể dễ dàng chọn được sản phẩm mình mong muốn.

Rừng tràm Trà Sư xanh mướt một màu.
Rừng tràm Trà Sư xanh mướt một màu.

Tiếp tục hành trình xuôi về phía Nam, tôi đến với rừng tràm Trà Sư – một trong những khu rừng ngập mặn tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu. Toàn bộ rừng phủ màu xanh mướt đến khó tin. Trên mặt nước, những thảm bèo phủ kín tạo nên lớp thảm dày đặc và mềm mại.

Thuyền len lỏi qua những hàng cây tràm khẳng khiu, tôi thả hồn mình vào không gian xanh yên bình và mát rượu của trời, của tràm và của mặt nước. Tiếng khỏa nước chầm chậm, giọng nói trầm ấm của cô lái thuyền, những bông điên điển vàng rực hay hình ảnh đàn chim nối đuôi nhau bay về tổ khiến tôi thấy vùng đất này sao quá đỗi bình yên và quyến rũ đến vậy.

Kết thúc hành trình khám phá miền Tây, tôi chọn cho mình khoảng lặng để cảm nhận cái hồn của mảnh đất này. Người ta nói người miền Tây thật thà, chân chất. Và tính cách mộc mạc đó không chỉ thể hiện qua đời sống sinh hoạt mà còn ăn sâu vào cả nếp nghĩ và đời sống tinh thần của họ.

Chiều muộn lênh đênh trên mạn thuyền, để hồn trôi theo những giai điệu đờn ca tài tử du dương, mênh mang mới thấy thêm yêu những con người vùng sông nước. Trong không gian tĩnh lặng, âm thanh trầm bổng vang lên giữa miền sông nước khoáng đạt đưa tôi trôi bồng bềnh từ giấc mơ bình yên này tới giấc mơ bình yên khác.

Cây cầu khỉ thân thuộc với người dân vùng sông nước miền Tây.
Cây cầu khỉ thân thuộc với người dân vùng sông nước miền Tây.

Ba ngày là khoảng thời gian quá ngắn ngủi cho hành trình khám phá và cảm nhận mảnh đất miền Tây Nam Bộ. Vậy mà chỉ với ba ngày ấy thôi, miền Tây đã “mua chuộc” tôi bằng những điều ngọt ngào, quyến rũ.

Theo Thái An/Đầu Tư


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2