Quả việt quất nhuộm màu đỏ rực .

Canada nổi tiếng ở Bắc Mỹ về loại trái cây việt quất. Sản lượng thu hoạch việt quất mỗi năm chiếm khoảng 60%, trong đó các trang trại việt quất ở Richmond cung cấp khoảng 38% trong tổng sản lượng cả nước.

Các trang trại chia ra nhiều đầm phá để trồng việt quất.
Công nhân dùng dây phao có hơi bên trong để ngăn quả việt quất

Mùa thu hoạch việt quất ở các vùng đầm lầy Richmond rơi vào cuối tháng 9 đến giữa tháng 11, những quả việt quất chín mọng nhuộm màu đỏ rực trải khắp một vùng, phủ dọc trên các đầm lầy, ao hồ của các trang trại ở Richmond.

Trước khi chuẩn bị thu hoạch, tất cả các trang trại đều khai thông cống rãnh, dẫn nước vừa đủ ngập đầm lầy cây việt quất. Sau đó, Những công nhân dùng máy đập để đập cho cành tách ra khỏi quả.

Vì quả nhẹ hơn nước nên chúng sẽ nổi lên sống động, rực rỡ trôi nổi trên bề mặt các đầm phá của các trang trại đang vào mùa thu hoạch, tạo thành một biển việt quất rực đỏ bao phủ trên toàn bộ bề mặt.

Xe đập chạy giữa đầm phá để đập cho quả tách khỏi cành.

Những trái việt quất chín mọng bao phủ một vùng đầm phá.

Những công nhân lội xuống đầm dùng ống nhựa đẩy quả lại thành từng mảng, sau đó dùng những đây phao dài bao quanh giống như dân chài dùng lưới đánh cá vậy. công đoạn cuối cùng đóng vào thùng gỗ và chuyển đến nơi tiêu thụ.

Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng xe tải, có hơn 90% các trang trại ở Bắc Mỹ vận chuyển bằng xe tải, đối với những quả việt quất khô thu hoạch được trong đầm phá cần phải xử lý đông lạnh trước khi chuyển lên xe tải.

Mực nước trong đầm khá sâu có đoạn lên tới ngực.
Bình minh trên đầm phá việt quất.
Quả quất đầu mùa luôn thu hút chim cò đến ăn.

Khi chín, việt quất có vị ngọt thanh cùng vị chua nên từ xa xưa những người sống trong ở đây thường dùng trái như một loại thực phẩm là thuốc trị các chứng bệnh như thiếu can xi, bổ máu… vì loại trái cây này giàu vitamin C, sắt, kali, axit hữu cơ và chống oxi hóa.

Phương tiện vận chuyển chủ yếu bằng xe tải.
Quả việt quất chế biến thành nước sốt, nước ép, mứt, rượu vang việt quất.

Phần lớn việt quất sau khi thu hoạch được chế biến thành nước ép quả, sốt, và việt quất sấy khô thêm đường, phần còn lại để tươi để bán cho người tiêu dùng. Ngoài tác dụng chế biến nước trái cây, thực phẩm … quả việt quất cũng được ủ thành rượu vang việt quất.

Theo laodong.com.vn