Top 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam năm 2017 – Số 1: Vinamilk

14-11-2017

NIENLICH - Vinamilk được thành lập năm 1976 với tên Công ty Cổ phần Sữa và Cà Phê Miền Nam để quốc hữu hóa và tiếp quản các hoạt động của ba nhà máy sữa tư nhân ở miền Nam trước năm 1975.

Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam. Theo Báo cáo 200 doanh nghiệp lớn nhất của UNDP năm 2007, đây cũng là công ty lớn thứ 15 tại Việt Nam. Trong năm 2010, công ty này là công ty đầu tiên tại Việt Nam được xếp vào danh sách 200 Best Below A Bilillion của tạp chí Forbes Asia, danh sách 200 công ty nhỏ và trung bình có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đô la Mỹ.

 

             

              Thương hiệu Vinamilk

 

Công ty được thành lập năm 1976 với tên Công ty Cổ phần Sữa và Cà Phê Miền Nam, để quốc hữu hóa và tiếp quản các hoạt động của ba nhà máy sữa tư nhân trước đây ở miền Nam: Thống Nhất (thuộc Công ty Trung Quốc), Trường Thọ (trước đây thuộc sở hữu của Friesland Foods, nổi tiếng với việc sản xuất sữa đặc đã được phân phối rộng khắp miền Nam) và Dielac (Nestlé). Năm 1978, nó được đổi tên thành United Enterprises of Milk Coffee Cookies and Candies và trở thành Công ty Sữa Việt Nam, chính thức thành lập vào năm 1993. Năm 2003, sau đợt IPO ra Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, công ty đã đổi tên thành Công ty Sữa Việt Nam Công ty Cổ phần (Vinamilk). Hoạt động chính của Vinamilk là sản xuất và phân phối sữa đặc, sữa bột, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua, kem, phó mát, nước trái cây, cà phê và các sản phẩm khác có nguồn gốc từ sữa.

Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Vinamilk

 

Một dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng của Vinamilk

 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cung cấp sữa và các sản phẩm sữa ở Việt Nam và quốc tế. Công ty chế biến, sản xuất và phân phối bánh sữa, sữa đậu nành, sữa tươi, đồ uống giải khát, sữa bột, bột dinh dưỡng, và các sản phẩm sữa khác. Công ty còn cung cấp sữa chua, sữa đặc, kem và pho mát, cũng như đồ uống, như nước ép trái cây, đồ uống aloe vera, nước uống đóng chai, nước chanh có muối và trà. Ngoài ra, công ty còn tham gia vào việc kinh doanh công nghệ thực phẩm, phụ tùng, thiết bị, vật tư và hóa chất; kinh doanh bất động sản; cung cấp kho, vận chuyển và dịch vụ xếp dỡ; sản xuất, bán và phân phối đồ uống, thực phẩm tạp hóa và chế biến, cà phê rang xay, cà phê hòa tan; và sản xuất và bán bao bì nhựa và các sản phẩm nhựa. Hơn nữa, công ty còn tham gia vào việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ; chăn nuôi gia súc và trồng trọt nông nghiệp. Ngoài ra, còn có bán lẻ đường, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh mứt, kẹo và các sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, bột, tinh bột và các thực phẩm khác; đồ uống có cồn, nước ngọt, nước khoáng thiên nhiên, rượu vang và rượu vang không cồn và rượu.

Các sản phẩm của Vinamilk như sữa bột và sữa đặc được xuất khẩu sang Trung Đông, Campuchia, Philippines và Úc. Xuất khẩu chiếm 180 triệu USD vào năm 2012. Các đối thủ cạnh tranh chính của Vinamilk là Dutch Lady Việt Nam (một bộ phận của Friesland Foods), Nestlé Việt Nam, Abbott, Mead Johnson, Friso và Nutifood. Tháng 9 năm 2016 Vinamilk ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Chr. Hansen để phát triển các chế phẩm sinh học.

Danh mục sản phẩm của Vinamilk rất đa dạng và phong phú với hơn 200 mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa.

 

Tổng công ty Đầu tư vốn Nhà nước của Việt Nam (SCIC) nắm giữ 39,33% cổ phần của Vinailk tính đến cuối năm 2017. 7,58% được sở hữu bởi các nhà đầu tư Việt Nam khác, trong đó có 0,28% được sở hữu bởi CEO Mai Kiều Liên. Nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 53% cổ phần.

Công ty trước đây được biết đến là Công ty Sữa Việt Nam và đổi tên thành Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam vào tháng 11 năm 2003. Công ty được thành lập năm 1976 và có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, với số lượng nhân viên gần 7,000. Theo Forbes, giá trị của Vinamilk đạt 1,714 tỷ USD vào tháng 7/2017.

 

Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2