Toshiba sẽ tăng thêm 5 tỷ đô-la vốn từ các nhà đầu tư vào thứ hai

19-11-2017

NIENLICH - Toshiba có thể sử dụng số tiền thu được từ việc phân bổ cổ phần để thanh toán tất cả cùng một lúc 5,8 tỷ đô la Mỹ trong các khoản bảo đảm của công ty mẹ đối với các dự án hạt nhân bị trì hoãn của Westinghouse ở Hoa Kỳ.

Tập đoàn Toshiba sẽ quyết định tăng vốn vào khoảng 5 tỷ USD từ các nhà đầu tư nước ngoài, cho phép tập đoàn gặp khó khăn này vẫn là một công ty giao dịch công khai ngay cả khi việc bán một doanh nghiệp trọng điểm bị hoãn.

Toshiba, đứng đằng sau vụ phá sản của đơn vị hạt nhân Hoa Kỳ Westinghouse Co khi xảy ra vụ bê bối kế toán, cần phải tăng 750 tỷ yên vào cuối tháng 3 để tránh bị loại khỏi Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo.

Công ty hoạt động từ bán máy tính xách tay đến lò phản ứng hạt nhân đã đồng ý bán bộ phận bán dẫn NAND có giá 18 tỷ đô la, và đang có kế hoạch bán doanh nghiệp truyền hình của mình và theo đuổi tìm kiếm đơn vị máy tính cá nhân để tăng tiền mặt.

Nhưng với thời hạn tháng 3 sắp tới để tránh bị hủy bỏ niêm yết và việc bán chip bị đe doạ bởi các mối quan tâm chống độc quyền từ Trung Quốc và các nơi khác, hội đồng quản trị của Toshiba sẽ thông qua kế hoạch tăng 600 tỷ yên (5,3 tỷ đô la) bằng cách chào bán cổ phần cho một nhóm các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Reuters, Toshiba sẽ đồng ý chịu lỗ trước, cho phép hoàn thuế lần thứ hai trong vòng hai năm - cho phép công ty được duy trì việc niêm yết.

Để lấp lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán, Toshiba đã đồng ý vào cuối tháng 9 để bán bộ nhớ Toshiba Memory cho một nhóm do Bain Capital dẫn đầu với 18 tỷ USD.

Tuy nhiên, các đánh giá về quy định trên toàn cầu đe doạ khả năng đóng cửa công ty vào cuối tháng 3 đã khiến công ty bị lỗ ròng trong năm thứ hai.

Nếu không có bất kỳ lợi ích nào từ việc bán chip, Toshiba dự đoán nó sẽ ghi mức âm trị giá ròng 750 tỷ yên vào cuối tháng Ba.

Công ty có thể sử dụng số tiền thu được từ việc phân bổ cổ phần để thanh toán tất cả cùng một lúc 5,8 tỷ đô la Mỹ trong các khoản bảo đảm của công ty mẹ đối với các dự án hạt nhân bị trì hoãn của Westinghouse ở Hoa Kỳ.

Kế hoạch hiện tại là đảm bảo thanh toán cho hai tiện ích năng lượng tại Hoa Kỳ trong sáu năm. Việc thanh toán này cho phép Toshiba ghi nhận những khoản thua lỗ có thể làm giảm gánh nặng thuế của mình đủ để đảm bảo nó có tiền mặt để duy trì việc niêm yết của công ty.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2