Trung Quốc: Tập đoàn Đằng Tấn sẵn sàng sánh vai cùng Apple, Facebook trong Nhóm công nghệ 500 tỷ đô-la

15-11-2017

NIENLICH – Đằng Tấn (hay Tencent), công ty khổng lồ Internet khép lại định giá thị trường khổng lồ với doanh thu từ trò chơi video khổng lồ, quảng cáo và các doanh nghiệp truyền thông xã hội của mình.

Tencent Holdings đang ở khoảng cách rất xa để trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Trung Quốc lên tới 500 tỷ USD giá trị thị trường, tham gia vào một câu lạc bộ hàng đầu do các công ty công nghệ cao sáng lập như Apple, Alphabet, Facebook và Microsoft.

Tập đoàn truyền thông trò chơi video xã hội dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả tài chính trong quý thứ ba sau khi thị trường đóng cửa ở Hồng Kông vào hôm nay, dự kiến ​​sẽ công bố mức lợi nhuận quý II lớn nhất trong lịch sử.

Được đánh giá cao bởi sự phổ biến của các trò chơi điện thoại thông minh, dẫn đầu bởi danh hiệu Honor of Kings hàng đầu và nỗ lực tạo thêm doanh thu quảng cáo từ ứng dụng tin nhắn xã hội WeChat của hãng, Tencent ở Thẩm Quyến đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu tăng gấp đôi trong năm nay để định giá công ty ở mức 473 tỷ USD.

Linh vật WeChat được trưng bày bên trong văn phòng Tencent tại Khu Công nghiệp Sáng tạo TIT tại Quảng Châu, Trung Quốc ngày 9 tháng 5 năm 2017. REUTERS / Bobby Yip

 

Tencent là một trong những đối tượng hưởng lợi lớn nhất từ các sáng kiến ​​của Trung Quốc đại lục để thúc đẩy vai trò của công nghệ trong nền kinh tế trị giá 11 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Gần đây, công ty này đã thu được nhiều lợi nhuận từ đợt phát hành IPO của đơn vị xuất bản trực tuyến China Literature, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi trong phiên giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên tại Hong Kong vào tuần trước.

Karen Chan, chuyên gia phân tích cổ phiếu tại ngân hàng đầu tư Jefferies, cho biết: 'Việc Tencent đạt được 500 tỷ đô la Mỹ trong giá trị thị trường sẽ là một sự thừa nhận việc Tencent đã thực hiện chiến lược của mình một cách nhất quán, tạo ra các doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững'.

'Bước tiếp theo rõ ràng cho Tencent là mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc và cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu của nó.'

Được thành lập bởi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pony Mã Hóa Đằng năm 1998, Tencent được dự báo sẽ tăng 39,5% lợi nhuận ròng lên 16,4 tỷ NDT (2,5 tỷ USD) trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9, tăng từ 10,6 tỷ NDT vào cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu dự kiến của công ty ​​sẽ tăng 51% lên khoảng 61 tỷ NDT từ 40,1 tỷ NDT một năm trước đó.

Ông Chan cho biết Tencent dự kiến ​​sẽ báo cáo doanh thu hàng tháng ổn định từ trò chơi điện tử hấp dẫn Honor of Kings, cũng như đóng góp đầy đủ hằng quý từ các danh hiệu mới như King of Chaos và Legend of Xuan Yuan Mobile.

Honor of Kings vẫn giữ vị trí thứ nhất trong số 20 trò chơi hàng đầu của Trung Quốc trên nền tảng di động iOS của Apple tính đến ngày 24 tháng 10. Trò chơi đã từng dẫn đầu nhóm thị trường kể từ tháng 11 năm ngoái.

Nhân vật trong trò chơi điện thoại di động Honor of Kings

 

Ước tính doanh thu trò chơi điện thoại di động quý thứ ba của Tencent đạt 17,1 tỷ NDT, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.  Công ty nghiên cứu Newzoo gần đây đã công bố doanh số bán hàng trò chơi video toàn cầu sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay, do nhu cầu từ 565 triệu game thủ trên đất liền.

Công ty trò chơi video lớn nhất thế giới theo doanh thu, Tencent đã thu lại rất nhiều lợi nhuận trong những năm qua để tăng cường kinh doanh trò chơi. Năm ngoái, hãng đã đẩy mạnh kinh doanh trò chơi video quốc tế với việc mua lại nhà phát triển trò chơi điện tử Phần Lan Supercell Oy với giá 8,6 tỷ USD.

Giao dịch này đại diện cho đầu tư lớn nhất của Tencent vào công ty trò chơi điện tử. Công ty cũng sở hữu lợi ích đáng kể trong các nhà phát triển của Mỹ Riot Games, Epic Games, Glu Mobile và Activision Blizzard; Các hãnh studios của Anh Milky Tea and Frontier Developments; Công ty CJ của Hàn Quốc; và công ty Aiming Nhật Bản.

Quảng cáo trên WeChat, dịch vụ nhắn tin di động đã phát triển thành mạng xã hội lớn nhất của lục địa và nền tảng trực tuyến phổ biến cho thanh toán, đã phát triển nhờ vào cơ sở người dùng khổng lồ. Người dùng hoạt động hàng ngày trên WeChat, được gọi là Weixin trên đất liền, đã đạt 902 triệu người.

Tencent cũng đưa ra cuộc cạnh tranh tiền mặt khổng lồ để sử dụng trong các nỗ lực lớn khác, bao gồm các dịch vụ tài chính, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, tin nhắn di động và ngay cả trong ngành xe điện.

Theo công ty dự báo Mergermarket, Đằng Tấn đã vượt qua đối thủ Baidu và Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của South China Morning Post, trong năm năm qua khi ba đại gia Internet này đã rót ra 62,5 tỷ đô la Mỹ trong các vụ mua lại khác nhau kể từ năm 2012.

Các khoản đầu tư khác của Tencent bao gồm mua 5% cổ phần của nhà sản xuất xe điện Tesla với mức 1,8 tỷ USD vào tháng 3 năm nay và mua lại 12% công ty Snap của Mỹ, chủ sở hữu ứng dụng Snapchat tin nhắn phổ biến với một khoản không tiết lộ.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2