Tỷ phú Thái Lan đã đăng ký mua 51% cổ phần của Sabeco

15-12-2017

Chưa đặt cọc tiền tham gia đấu giá Sabeco, nhưng Vietnam Beverage - công ty do tỷ phú Thái Lan nắm cổ phần đã đăng ký mua 51% cổ phần Sabeco.

Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết ngày 11.12 vừa qua là thời hạn cuối để công bố thông tin về nhà đầu tư mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Đến 18 giờ ngày 11.12 vừa qua đã có một nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco, đã thực hiện công bố thông tin là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: Bloomberg

 

Theo Bộ Công Thương, Vietnam Beverage là công ty mới thành lập vào tháng 10.2017, có vốn điều lệ hơn 681 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi Beer Co.Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại Hongkong.

Được biết, ThaiBev cùng với F&N hiện là thành viên của TCC Holdings thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – người cũng là chủ sở hữu tập đoàn TCC Holdings đã thâu tóm thành công Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm 2015. Một đơn vị thành viên khác của TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã thâu tóm Phú Thái Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng.

Công ty này mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần từ vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

"Việc thông báo trước 7 ngày là thực hiện đúng quy định về việc công bố thông tin nhằm mục đích công khai minh bạch, đảm bảo thời gian cho các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, xác minh sự tuân thủ các quy định về tập trung kinh tế của Luật Cạnh tranh và các quy định khác của pháp luật về đầu tư nước ngoài, chứng khoán và tài chính. Đây chỉ là điều kiện cần để nhà đầu tư mong muốn mua trên 25% được phép đặt cọc. Trong trường hợp đã thực hiện các thủ tục liên quan đến đặt cọc, nếu nhà đầu tư xét thấy mức giá chào bán không phù hợp, có thể đề nghị Ban tổ chức chào giá cạnh tranh rút đặt cọc và không tham gia phiên chào bán cạnh tranh trước 16 giờ ngày 17.12 tới", Bộ Công Thương cho hay.

Về tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Sabeco, Bộ Công Thương cho biết theo các quy định hiện hành, trường hợp Công ty Vietnam Beverage có vốn của nước ngoài nắm giữ 49% thì không thuộc đối tượng áp dụng của quy định tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Điều này có nghĩa, Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51%.

 Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51% trang Sabeco.

 

Về phía Vietnam Beverage, công ty cho biết có sự quan tâm rất lớn đến Sabeco, nhưng vẫn đang xem xét việc đấu giá cho đến thời hạn ngày 17.12. Đây là hạn chót để các bên tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco đăng ký. 

Trên thị trường quốc tế, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỉ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco.Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỉ USD.

Theo kế hoạch bán vốn nhà nước tại Sabeco được công bố cuối tháng 11, nhà nước sẽ bán 53,59% vốn điều lệ của doanh nghiệp này, tương đương 343.662.587 cổ phần với giá chào bán khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu. Ngày chào bán giá cạnh tranh là 18.12 tới. Với mức giá tối thiểu này, nhà chức trách dự tính sẽ thu về gần 5 tỉ USD (khoảng 110.000 tỉ đồng) từ đợt thoái vốn.

 

Theo Tuyết Nhung - Motthegioi


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2