[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] 'Tất cả trong một': Tiki mua lấy cổng thông tin sự kiện và chiếu phim Ticketbox

21-08-2019

VIETKINGS / NIENLICH.VN - Thỏa thuận này đánh dấu bước tiếp theo của Tiki trong ngành kinh doanh giải trí mà gần đây họ đã mạo hiểm. Công ty đã thành lập một quỹ để hỗ trợ 100 video âm nhạc cho các nghệ sĩ địa phương vào năm 2019.

 

Nhà phát triển thị trường có trụ sở tại Việt Nam Tiki đã tuyên bố mua lại cổng thông tin vé sự kiện và chiếu phim Ticketbox trong một động thái để trở thành một nền tảng thương mại điện tử ‘tất cả trong một'.

Đây là lần mua lại đầu tiên của Tiki, công ty thương mại điện tử hỗ trợ vốn cổ phần tư nhân cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này cũng đánh dấu bước tiếp theo của Tiki trong ngành kinh doanh giải trí mà gần đây họ đã mạo hiểm. Công ty đã thành lập một quỹ để hỗ trợ 100 video âm nhạc cho các nghệ sĩ địa phương vào năm 2019 và Ticketbox sẽ là nền tảng giúp các nghệ sĩ và nhà tổ chức sự kiện dễ dàng tiếp cận khán giả của họ hơn.

Người Việt đã tăng chi tiêu cho nội dung giải trí chất lượng cao trong vài năm qua, Tiki cho biết thêm rằng thị trường bán vé sự kiện địa phương sẽ đạt 10 triệu đô la vào năm 2019, trong khi phân khúc bán vé điện ảnh cũng dự kiến ​​sẽ đạt 160 triệu đô la vào cuối năm nay.

 

Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập kiêm CEO của Tiki.

Ticketbox được thành lập vào năm 2013, sau đó mua lại một startup nhỏ hơn - Muaticket - một năm sau đó. Công ty được hỗ trợ bởi công ty truyền thông Thái Lan Ookbee, 500 Startups và Susquehanna International, theo Crunchbase.

"Cùng với đầu tư tài chính, Tiki cũng sử dụng tài sản hiện có của chúng tôi [để hỗ trợ] Ticketbox không chỉ phục vụ khán giả Việt Nam tốt hơn mà còn thúc đẩy ngành công nghiệp giải trí quốc gia," nhà sáng lập kiêm CEO của Tiki Trần Ngọc Thái Sơn cho biết.

Tiki hiện là trang thương mại điện tử phổ biến thứ hai tại Việt Nam, sau Shopee của Sea Limited. Công ty đã huy động được khoản tài trợ tăng thêm 100 triệu đô la từ các nhà đầu tư hiện tại cũng như Tập đoàn Northstar có trụ sở tại Singapore.

Tiki gần đây đã tiết lộ cơ cấu cổ phần trong đó các nhà đầu tư Việt Nam nắm giữ 51,33% công ty, tiếp theo là các cổ đông Trung Quốc (21,47%), các nhà đầu tư từ Singapore (11,08%), Hàn Quốc (7,71%), Hồng Kông (4,69%) và Nhật Bản (3,72%).

 

Mua lại Ticketbox là động thái cho thấy Tiki muốn trở thành một nền tảng thương mại điện tử ‘tất cả trong một'.

Công ty cũng xác nhận các cổ đông quốc tế như Singapore ED EDBI, STIC Investments và Korea Investment Partners, ngoài những cái tên đã công bố trước đó bao gồm Cyberagent Ventures, Sumitomo và JD.com.

Tập đoàn VNG  đã đầu tư 17 triệu đô la vào Tiki để đổi lấy 38% cổ phần trong năm 2016. Tuy nhiên, VNG đã giảm cổ phần xuống còn 24,4% vào tháng 6/2019.

Trong khi đó, một tài liệu đăng ký kinh doanh cho biết, JD.com được cho là đã bơm 44 triệu đô la vào Tiki, sở hữu 25,6% công ty. Tiki đã tuyên bố hồi đầu tháng này rằng con số này đã cũ, cho thấy người khổng lồ Trung Quốc chưa bao giờ là cổ đông lớn nhất của công ty, mà không tiết lộ số lượng cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN / VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2