Bạc Liêu: Kỷ niệm 90 năm sự kiện Đồng Nọc Nạng

19-03-2018

UBND tỉnh Bạc Liêu cùng UBND thị xã Giá Rai vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm sự kiện Đồng Nọc Nạng (1928 – 2018) tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Nọc Nạng (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Theo lịch sử ghi lại, cách đây 90 năm, vào một ngày của năm 1928, 2 tên cò Pháp là Tournier và Bauzou cùng với bọn hương chức làng Phong Thạnh (quận Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đã kéo đến gia đình ông Mười Chức để cướp lúa. Người nhà ông Mười Chức đứng ra ngăn cản và thương thuyết nhưng không thành, bọn chúng nhất định xông vào cướp lúa và đánh người.

Tức nước vỡ bờ, cả gia đình Mười Chức mỗi người cầm một công cụ sản xuất trên tay làm vũ khí xông ra quyết sống mái. Người dân Nọc Nạng hay tin đã chạy đến tiếp sức, nhưng đến nơi thì bọn cò Tây và tay sai đã tháo chạy.

Kết thúc cuộc quyết chiến, ông Mười Chức và vợ cùng đứa con trong bụng, 2 anh của Mười Chức là Năm Nhẫn và Sáu Nhịn hy sinh; còn tên cò Tournier bị đâm chết và nhiều tên khác bị thương.

Sự kiện Nọc Nạng đã gây tiếng vang lớn góp phần thúc đẩy phong trào đấu tranh đòi ruộng đất của nông dân Nam Bộ nói chung, nông dân Giá Rai - Bạc Liêu nói riêng; tạo nên làn sóng dư luận lên án bọn địa chủ, thực dân cướp đất, cướp lúa. Kết quả cuộc đấu tranh buộc thực dân Pháp phải trả lại đất cho gia đình ông Mười Chức.

Cụm tượng tái hiện lại hình ảnh gia đình ông Mười Chức chống bọn cò Tây, trong Khu di tích Đồng Nọc Nạng hiện nay.

Cụm tượng tái hiện lại hình ảnh gia đình ông Mười Chức chống bọn cò Tây, trong Khu di tích Đồng Nọc Nạng hiện nay.

Để ghi lại sự kiện lịch sử này, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng Khu di tích Nọc Nạng ngay tại nơi xảy ra vụ việc năm xưa (hiện tọa lạc tại ấp 4, xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Khu di tích được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia vào năm 1991.

Khu di tích lịch sử Quốc gia Nọc Nạng...

Khu di tích lịch sử Quốc gia Nọc Nạng...
 

... bên trong có khu mộ của gia đình ông Mười Chức.

... bên trong có khu mộ của gia đình ông Mười Chức.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, Lễ kỷ niệm 90 năm sự kiện Đồng Nọc Nạng nhằm tưởng nhớ những người nông dân đấu tranh chống áp bức, bóc lột của của chế độ thực dân.

Tại buổi lễ, các đại biểu và người dân đã dâng hương tại phần mộ của gia đình ông Mười Chức và những người nông dân hy sinh trong sự kiện; sau đó là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa lại sự kiện lịch sử Đồng Nọc Nạng.

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Bà Nguyễn Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cho biết, việc tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện Đồng Nọc Nạng để nhắc nhở mọi người, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh kiên cường chống áp bứ, bốc lột của những người nông dân Giá Rai nói riêng và nông dân Bạc Liêu nói chung.


Theo H.H - Dân Trí


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2