Chặng đường 25 năm phát triển của CotecGroup

07-05-2018

Từ một công ty tư vấn nhỏ, CotecGroup trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu, kinh doanh nhiều lĩnh vực: xây dựng, y tế, bất động sản...

Ngày 5/5, tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, quận 1, TP HCM, Tập đoàn Cotec Group đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ, Kiến trúc sư Đào Đức Nghĩa - Chủ tịch Tập đoàn Cotec cho biết, từ một công ty tư vấn nhỏ, CotecGroup đã trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, phát triển ở nhiều vai trò như chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tổng thầu xây lắp kiêm vận hành dự án, tạo nên chuỗi giá trị cho đối tác và khách hàng.

Chặng đường 25 năm phát triển của CotecGroup

25 năm - một chặng đường phát triển

Được thành lập từ năm 1993, Cotec ban đầu là một công ty tư vấn nhỏ thuộc Tổng công ty Fico (Bộ Xây dưng). Trong khi các doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Fico thời điểm đó như Đá Hóa An, Gạch ngói Đồng Nai, Sứ Thiên Thanh, Gạch lát Vitaly đã trở thành những tên tuổi lớn thì Cotec vẫn chỉ như một "cậu bé mới lớn". 

Tuy nhiên, nhờ sự hậu thuẫn của công ty mẹ, Cotec đã từng bước lớn mạnh. Chỉ sau 5 năm thành lập, doanh nghiệp đã sở hữu khu công nghiệp Mỹ Xuân A rộng 126 ha, 8 xí nghiệp xây lắp, trạm trộn bê tông tươi quận 7, nhà máy gạch ngói Mỹ Phước, nhà máy gạch lát Terrazzo Cotec...

Năm 2003, nhà máy Xi măng Cotec tăng công suất từ 200.000 tấn sản phẩm lên 500.000 tấn rồi đạt ngưỡng một triệu tấn mỗi năm, giúp thương hiệu xi măng Cotec lan tỏa khắp mọi miền đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Cùng thời gian này, các thương hiệu như CotecCons, CotecLand, Cotec Sài Gòn cũng lần lượt ra đời. Khi đã nhận thấy tiềm lực đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu phát triển ở một quy mô doanh nghiệp lớn mạnh hơn, ban lãnh đạo CotecGroup quyết định thực hiện cổ phần hóa vào năm 2005-2006. Đến năm 2008, CotecGroup chính thức trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân, hoàn toàn không còn vốn nhà nước.

Dưới sự hỗ trợ của công ty mẹ, CotecLand - thành viên chủ chốt của CotecGroup lúc bấy giờ đã tạo dựng được vị thế riêng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và xây dựng. Doanh nghiệp đã xây dựng một hệ thống kinh doanh bất động sản khép kín, đồng bộ trong tất cả các khâu giúp giảm chi phí, quản lý được đầu vào cũng như quy trình xây dựng sản phẩm nên giá thành hợp lý hơn, chất lượng ngày càng nâng cao.

Nếu như trước năm 2000, cái tên Cotec còn khá xa lạ trong làng xây dựng, thì chỉ vài năm sau đó, thương hiệu này đã nổi lên thành doanh nghiệp hàng đầu với các lĩnh vực mũi nhọn là sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư kinh doanh bất động sản và xây lắp...

Ở giai đoạn những năm đầu 2010, trong bối cảnh khủng hoảng của thị trường bất động sản, Hội đồng quản trị CotecGroup quyết định chuyển sang hướng đi mới khi cho ra đời thương hiệu Cotec Healthcare với hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực đầu tư y tế và chăm sóc sức khỏe. Theo đó, Cotec Healthcare hợp tác với bệnh viện công của nhà nước để liên doanh, liên kết đầu tư và vận hành dự án bệnh viện mới theo hình thức xã hội hóa y tế song song cùng với khối bệnh viện công hiện tại phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh của nhân dân.

Trong 8 năm trở lại đây, Cotec Healthcare đã cho ra đời 4 dự án, bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - giai đoạn 2, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Đức Giang; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - phần mở rộng, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - giai đoạn 2. Một trong những sự thành công nổi bật của Cotec Healthcare là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - giai đoạn 2 được khởi công từ năm 2012 và đi vào hoạt động từ tháng 4/2015 với tổng mức đầu tư gần 1.560 tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 3 qua, dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - phần mở rộng với tổng vốn đầu tư lên tới gần 1.500 tỷ đồng cũng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chặng đường 25 năm phát triển của CotecGroup - 1

Khát vọng về một tập đoàn đầu tư y tế hàng đầu

Theo tiến sĩ Đào Đức Nghĩa, định hướng chiến lược của Cotec Group là tập trung phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, đưa Cotec HealthCare trở thành một thương hiệu mạnh trong mảng kinh doanh đầu tư vào lĩnh vực y tế, bệnh viện trên cả nước. Với phương châm "Nhà đầu tư chuyên nghiệp", việc quản lý cũng phải được chủ động từ khâu thiết kế xây dựng cho đến khi đi vào hoạt động, nhằm giúp cho giá thành luôn được kiểm soát ở mức hợp lý, trong khi chất lượng luôn được đảm bảo, mang đến cho khách hàng sự hài lòng trong công tác khám chữa bệnh.

polyad

Bốn dự án bệnh viên hiện đại do CTG đầu tư

Trên đà thắng lợi của những dự án đã hoàn thành, Tập đoàn Cotec đã hoạch định chiến lược phát triển đến năm 2025. Với phương châm sáng tạo giá trị thông qua tiêu chuẩn mới về chất lượng, giá cả và ứng dụng y khoa công nghệ cao, chủ động tham gia giải quyết các vấn đề lớn của ngành y tế nhằm bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân và cải thiện điều kiện chăm sóc bệnh nhân, Cotec đặt trở thành nhà đầu tư y tế chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam khi sở hữu chuỗi 6 bệnh viện với quy mô hơn 3.500 giường bệnh đến năm 2020. Giai đoạn 2020-2025, Cotec sẽ hướng tới mô hình kết hợp giữa chuỗi bệnh viện và chuỗi hệ thống phòng khám y khoa để phát triển thương hiệu, gia tăng thị phần và tối ưu hiệu quả đầu tư.

Để phục vụ cho sứ mệnh đó, CotecGroup cũng đã thành lập Công ty Đức Tín Thành nhằm cung cấp cho khách hàng, người bệnh một chuỗi dịch vụ phi lâm sàng tại các bệnh viện có giá trị chất lượng cao. Không chỉ các dịch vụ hỗ trợ phục vụ khám chữa bênh, Đức Tín Thành còn đem đến cho các bệnh nhân dịch vụ ăn uống, các loại thực phẩm chức năng có giá trị dinh dưỡng phù hợp, nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi của người bệnh một cách nhanh chóng...

"Sau nhiều năm kinh doanh đa ngành nghề, chúng tôi quyết định chuyển sang một lĩnh vực mới là chăm sóc sức khỏe. Ngã rẽ này có thể được xem là dũng cảm, tuy nhiên nó có cơ sở, lý trí, phân tích thấu đáo, quyết đoán nhưng cực kỳ uyển chuyển, thế nên chúng tôi đã có được những thành công bước đầu. Trong lĩnh vực y tế, chúng tôi phải lấy tâm đức làm đầu thì mới có thể đi đến đích của con đường. Với sự kiên định, trong vòng chưa đầy 10 năm, chúng tôi đã có định hướng rõ ràng cho tương lai lâu dài và tôi tin chắc rằng CotecGroup đang tạo ra một tương lai tươi đẹp cho thế hệ kế thừa không chỉ trong 10 hay 20 năm mà là 50-100 năm tới", ông Nghĩa chia sẻ thêm.


Theo CotecGroup


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2